Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

4 người hiến máu hiếm trong đêm, cứu sản phụ “nghìn cân treo sợi tóc”

Không ngại đêm hôm, 4 tình nguyện viên từ khắp nơi trong tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh để kịp thời hiến 4 đơn vị máu hiếm B Rh(D) âm, cứu sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm.

Trước đó, 23h đêm 20/11, sản phụ Đào Thị H. (TP Hạ Long, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng thai 35 tuần ra máu âm đạo nhiều. Bác sĩ khám lâm sàng phát hiện âm đạo bệnh nhân có nhiều máu loãng lẫn máu cục. Trước đó ở tuần thai 33, chị đi khám phát hiện mắc nhau tiền đạo trung tâm, chảy máu, đã được xử trí cầm máu và tiếp tục theo dõi thai.

Nhận định trường hợp bệnh nhân gặp nguy hiểm, cần phải tiến hành mổ cấp cứu ngay, bệnh nhân lại có nhóm máu hiếm, bệnh viện đã giải thích cho sản phụ và gia đình hiểu được tình trạng và nguy cơ với người bệnh, chỉ định mổ cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Thúy Hà, trưởng kíp mổ, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe “nghìn cân treo sợi tóc”, mất máu nặng và có nhóm máu hiếm. “Bệnh nhân bị rau tiền đạo trung tâm nên trong quá trình mổ sẽ mất máu, nếu không kịp thời bổ sung nguồn máu cho bệnh nhân có thể dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan…”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Trước tình huống nguy cấp, để chuẩn bị máu cho cả mổ cấp cứu, bác sĩ Tạ Thu Hợp, Trưởng Khoa Huyết học, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã liên hệ với người hiến máu cùng nhóm hiếm B Rh(D) âm.

Giữa đêm khuya, các anh chị: Bùi Ngọc Thế (ở Bãi Cháy), Nguyễn Nha Trang (Hồng Hà), Lương Thị Thuỷ (Hà Trung) và Trần Nam Hà (Cẩm Phả) đã kịp thời có mặt, hiến tổng cộng 4 đơn vị máu cho sản phụ.

Sau khi chuẩn bị được nguồn máu, chị H. được chuyển lên phòng mổ lấy thai.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 04 đơn vị máu hiếm B Rh(D) âm do các tình nguyện viên hiến tặng. Nhờ được cung cấp nguồn máu kịp thời, ca mổ được tiến hành kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Bé trai ra đời nặng 2,5 kg, sức khỏe hai mẹ con ổn định.

Nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng nhóm máu hiếm đã tiếp thêm niềm tin, hy vọng sống cho người bệnh và nhân lên những hành động cao đẹp trong cộng đồng.

Kháng nguyên nhóm máu có tỷ lệ rất khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, quốc gia và các vùng địa lý. Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% được coi là rất hiếm.

Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Thảo Nguyên (tổng hợp), thiết kế: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan