Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Có thể hiến máu sau tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu?

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 phức tạp, hiện tại không có quy định là phải tiêm vắc xin COVID-19 mới được hiến máu. Nhưng nếu đã tiêm vắc xin COVID-19, sẽ cần một khoảng thời gian trì hoãn ngắn mới có thể hiến máu. Thời gian trì hoãn cụ thể phụ thuộc vào hãng sản xuất và loại vắc xin.

Đối với các vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam đến ngày 18/9/2021, người được tiêm có thể hiến máu sau khi tiêm 01 tuần nếu sức khỏe ổn định. Thời gian trì hoãn này cũng phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu.

Mục đích của việc trì hoãn ít ngày này chỉ nhằm để các tác dụng của vắc xin được dung nạp tốt nhất sau tiêm, đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm (không còn những phản ứng thông thường như: sốt, mệt, đau mỏi người) và tránh được các phản ứng sau hiến máu.

Tuy nhiên, người được tiêm các loại vắc xin đang nghiên cứu, thử nghiệm (chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì cần trì hoãn 06 tháng mới có thể tham gia hiến máu.

Đồng thời, người hiến máu cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe khác khi tham gia hiến máu và tuân thủ các quy định khai báo y tế để đảm bảo thật sự khỏe mạnh, an toàn, không có các nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 khi tham gia hiến máu.

TS. BS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết thêm: “Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế và các tài liệu trên thế giới, không cần thời gian trì hoãn và không có lo ngại gì về sức khỏe đối với việc tiêm vắc xin COVID-19 ngay sau khi hiến máu nếu sức khỏe bình thường”.

ĐIỀU KIỆN HIẾN MÁU

 • Cân nặng: ≥ 42 kg với nữ và ≥ 45kg với nam. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng.
 • Huyết sắc tố: ≥ 120 g/l
 • Phụ nữ không có thai hoặc không nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi.
 • Nếu đã từng hiến máu, hiến tiểu cầu: cách lần hiến máu gần nhất tối thiểu 12 tuần, cách lần hiến tiểu cầu gần nhất tối thiểu 3 tuần.
 • Nếu có hình xăm thì thời gian xăm cách tối thiểu 6 tháng.
 • Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm: có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…); tiếp xúc lần cuối với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc COVID-19; rời khỏi vùng dịch/ khu vực cách ly; được khẳng định không còn mắc COVID-19.
 • Mang theo CMT/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan