Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Cục Kế hoạch và Tài chính, Bộ Công an hiến dòng máu thắm tình đồng chí, đồng bào

Sáng nay 02/4/2021, Cục Kế hoạch và Tài chính, Bộ Công an phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện 2021 trong tinh thần “lạc quan, vui vẻ”. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Lực lượng Tài chính Công an nhân dân (17/4/1946 – 17/4/2021).

Tham dự chương trình có Trung tướng Trịnh Ngọc Bảo Duy – Cục trưởng Cục Kế hoạch và Tài chính; Thiếu tướng Nguyễn Văn Chư – Phó Cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Trung tá Nguyễn Thanh Vân – Phó Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an, TS. Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Trung tướng Trịnh Ngọc Bảo Duy chia sẻ về ý nghĩa của nghĩa cử cao đẹp: “Hiến máu tình nguyện thể hiện tính tương thân tương ái, truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam. Đối với lực lượng công an, hành động hiến máu lại càng cao đẹp hơn khi chúng ta hiến một phần sự sống của mình cho đồng đội thân yêu – những chiến sĩ công an nhân dân đang ngày đêm chiến đấu, bảo vệ bình yên cho cuộc sống, chia sẻ đến đồng đồng bào không may gặp tai nạn bất ngờ”. 

Trung tướng Trịnh Ngọc Bảo Duy cũng biểu dương những tấm lòng cao cả của cán bộ, chiến sĩ và tin tưởng những giọt máu quý giá sẽ được sẻ chia tới nhân dân, đồng đội thân yêu, tô thắm tình đồng chí, mến thương đồng bào.

TS.BS. Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói về lợi ích của hiến máu và tầm quan trọng của máu trong công tác điều trị.

TS. Quế cũng cho biết trong 3 tháng đầu năm 2021, Viện đã phối hợp với các đơn vị Công an tổ chức 21 cuộc hiến máu và tiếp nhận gần 4.000 đơn vị máu.

Trước đó, trong năm 2020, kỷ niệm 20 năm ngày Toàn dân hiến máu hiến máu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư kêu gọi các chiến sĩ công an tham gia hiến máu. Riêng năm 2020, Bộ Công an đã tiếp nhận trên 55.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị.

Các cán bộ, chiến sĩ Cục Kế hoạch và Tài chính hân hoan trước khi hiến máu.

TS. Trần Ngọc Quế động viên người hiến máu.

Phát huy tinh thần “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”, TS. BS. Trần Ngọc Quế mong muốn các đơn vị trong Bộ Công an sẽ tiếp tục hưởng ứng phong trào hiến máu để cứu chữa người bệnh, và cố gắng một năm tổ chức 2 lần vào dịp sau Tết và dịp hè – đây là 2 dịp thường xảy ra thiếu máu trầm trọng.

Tại ngày hội, TS. BS. Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh một số lợi ích của việc hiến máu:

  • Thứ nhất, việc hiến máu chỉ làm mất lượng máu dưới 15% tổng lượng máu trong cơ thể, nên sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đồng thời, hiến máu cũng giúp tạo điều kiện để cơ thể sinh ra một lượng máu mới trẻ trung hơn, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cơ thể sẽ giải phóng một lượng sắt dư thừa. Chính vì vậy, hiến máu về mặt khoa học là có lợi cho sức khỏe.
  • Thứ hai, sau mỗi lần hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra sức khỏe và được làm các xét nghiệm liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường máu cũng như các vấn đề chất lượng máu. Chính vì vậy, đây cũng là một lần kiểm tra sức khỏe để góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ.
  • Thứ ba, người hiến máu có thể lựa chọn các gói xét nghiệm quà tặng theo nhu cầu kiểm tra sức khỏe như: xét nghiệm về ung thư, chức năng gan, thận, tổng phân tích tế bào máu… Điều này giúp đánh giá lại sức khỏe mỗi năm và được tư vấn theo dõi nếu có vấn đề về sức khỏe.
  • Ngoài ra, người hiến máu sẽ có những quyền lợi nhất định. Khi hiến máu chính là chúng ta đang gửi một lượng máu vào ngân hàng máu, để khi cần đến sẽ có những người khỏe mạnh khác sẵn sàng hiến máu cho mình. Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện cũng đảm bảo bồi hoàn lượng máu đã hiến cho bản thân người hiến máu.

Gia Thắng – Tạ Uyên

Tag :

Bài viết liên quan