Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Gần 100 báo cáo có chất lượng được trình bày tại Hội nghị khoa học toàn quốc

Từ ngày 26 – 27/11/2020, Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu.

Tham dự Hội nghị có gần 1.000 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học và cán bộ y tế trên cả nước

Các đại biểu sẽ có cơ hội cập nhật kiến thức mới, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn thông qua gần 100 bài chuyên luận và báo cáo chất lượng, có giá trị thực tiễn cao về các lĩnh vực: Huyết học lâm sàng, Huyết học cận lâm sàng, Truyền máu, Ghép tế bào gốc, Di truyền – Sinh học phân tử… cùng với các gian triển lãm và các hoạt động bên lề có ý nghĩa. Các công trình nghiên cứu, đề tài khoa học đã kịp thời đánh giá những thành tựu của chuyên ngành Huyết học – Truyền máu:

Về lĩnh vực truyền máu: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, công tác vận động, tổ chức hiến máu đã đứng trước những thử thách rất lớn, có những thời điểm đe dọa nghiêm trọng đến việc đảm bảo nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị. Song vượt lên tất cả những thách thức đó, các cán bộ làm công tác truyền máu đã không ngừng sáng tạo và tổng kết được những kinh nghiệm quý báu về truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu để vừa chống dịch, vừa đảm bảo đủ nguồn người hiến máu an toàn trong đại dịch.

Các báo cáo có chất lượng về hoạt động vận động, tiếp nhận máu và cung cấp máu trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến bùng phát

Bên cạnh đó, hoạt động truyền máu đã triển khai đồng bộ xét nghiệm sinh học phân tử (NAT), tăng khả năng kiểm soát các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu; chuẩn hóa quy trình điều chế nhiều chế phẩm máu; chú trọng đến truyền máu hòa hợp nhằm nâng cao hiệu quả truyền máu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nguồn người hiến máu và chất lượng đơn vị máu…

Về lĩnh vực huyết học: Ứng dụng các tiến bộ của thế giới về thuốc nhắm đích trong điều trị ung thư máu nhằm đem lại chất lượng cuộc sống tốt với thời gian sống kéo dài cho người bệnh; thực hiện thành công khảo sát dịch tễ về tan máu bẩm sinh trên toàn quốc và phối hợp thực hiện chương trình tầm soát gen bệnh, tiến tới giảm dần số trẻ em sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh tại một số địa phương…; phát triển liên tục trong hoạt động ghép tế bào gốc, chuyển giao thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho nhiều bệnh viện tại các tỉnh, thành phố… Lĩnh vực di truyền – sinh học phân tử cũng đạt được những kết quả khả quan trong việc nghiên cứu các đột biến gen ở bệnh ung thư máu, thalassemia, hemophilia… góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chẩn đoán trước sinh bệnh máu di truyền.

PGS.TS. Huỳnh Nghĩa, Trương Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cập nhật các vấn đề về điều trị giảm tiểu cầu miễn dịch năm 2020

BSCKII. Lê Phương Thảo, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học với báo cáo Thách thức trong chẩn đoán các nhóm bệnh lý loạn sinh tủy (MDS), tân sinh tăng sinh tủy (MPN) và loạn sinh tủy kèm tân sinh tăng sinh tủy (MDS/MPN).

TS. Trần Kiều My, Viện Huyết học – Truyền máu TW báo cáo “Rối loạn đông máu ở bệnh nhân Covid-19 dự phòng, điều trị và theo dõi”

TS. Nguyễn Thị Mai, Viện Huyết học – Truyền máu TW cập nhật hướng dẫn quản lý bệnh hemophilia – WHF 2020

Cùng nhiều báo cáo có giá trị thực tiễn cao khác…

Hội nghị cũng dành thời lượng cho chuyên đề Báo cáo viên trẻ với 17 báo cáo do các cán bộ trẻ trình bày. Đây là hoạt động thực sự ý nghĩa được duy trì trong các kỳ Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc, nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ được học hỏi, thực hành nghiên cứu khoa học và phát huy năng lực, xây dựng đội ngũ kế cận cho chuyên ngành.

Đánh giá về chất lượng các báo cáo, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc 2020 cho biết: “Các đề tài nghiên cứu khoa học tham gia trình bày tại hội nghị được đầu tư cả về chất lượng và số lượng, có giá trị thực tiễn cao đối với công tác truyền máu và điều trị, chăm sóc người bệnh. Hội nghị là cơ hội rất tốt để các cán bộ chuyên môn cập nhật kiến thức khoa học, trao đổi kinh nghiệm, góp phần đưa chuyên khoa Huyết học – Truyền máu Việt Nam ngày càng phát triển toàn diện và hội nhập với nền y học thế giới”.

Phòng Truyền thông

Tag :

Bài viết liên quan