Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hội Chữ thập đỏ Úc kêu gọi hiến máu khẩn cấp sau thảm họa cháy rừng

Hội Chữ thập đỏ Úc vừa kêu gọi người dân ở các khu vực không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở bang New South Wales và Queensland tham gia hiến máu khẩn cấp sau khi họ buộc phải đóng cửa một số trung tâm tiếp nhận máu.

Hội Chữ thập đỏ Úc kêu gọi hiến máu khẩn cấp (ảnh: WSFM)

Trước đó, ngày 11/11/2019, trang Twitter của Hội Chữ thập đỏ Úc đã đăng thông báo: “Thảm họa khắp nước Úc đã khiến cho các Trung tâm truyền máu và các điểm hiến máu lưu động ở thành phố Coffs Harbour, thị trấn bờ biển Port Macquarie, Taree và Byron Bay phải tạm thời đóng cửa. Các đồng nghiệp của chúng tôi và người dân đều chịu ảnh hưởng của những đám cháy này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông báo khi có thể mở cửa trở lại các trung tâm này”.

Bà Helen Walsh – Người phát ngôn của Dịch vụ Truyền máu, Hội Chữ thập đỏ Úc cho biết: “Lượng máu tiếp nhận từ bang New South Wales và Queensland chiếm 50% lượng máu tiếp nhận được trên toàn nước Úc, trong khi đó các trung tâm truyền máu phải đóng cửa do cháy rừng đóng góp 15% lượng máu tại 2 bang này. Mặc dù ưu tiên là cần đảm bảo an toàn cho nhân viên và cả người hiến máu, nhưng tình trạng này khiến chúng tôi vô cùng lo lắng về việc đảm bảo nguồn máu. Chúng tôi kêu gọi người dân bên ngoài khu vực ảnh hưởng có thể ngay lập tức giơ cánh tay hiến máu để kịp thời bù đắp lượng máu dự trữ đang bị giảm sút nghiêm trọng”.

Lực lượng cứu hỏa Australia nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, cách Sydney 350km về phía Bắc, ngày 9/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 150 đám cháy hoành hành ở cả bờ đông và bờ tây nước Úc, thiêu rụi hàng trăm căn nhà, gây thiệt hại ước tính hơn 30 triệu đô. Những vụ cháy rừng này được coi là nằm trong “những vụ cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang”. Giới chức hai bang Queensland và New South Wales hôm 11/11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 7 ngày nhằm tạo điều kiện cho lính cứu hỏa trong nỗ lực chữa cháy rừng, buộc người dân sơ tán, phong tỏa các tuyến đường và đóng cửa các cơ sở công cộng. Cũng lần đầu tiên trong lịch sử, giới chức Úc phải nâng dự báo nguy hiểm đối với khu vực Sydney lên mức độ “thảm họa”.

(Theo SBS News, TTX VN)

Tag :

Bài viết liên quan