Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hội nghị tổng kết Dự án bệnh viện vệ tinh; Đề án 1816, công tác Chỉ đạo tuyến năm 2019

Ngày 18/12/2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án bệnh viện vệ tinh; Đề án 1816, công tác Chỉ đạo tuyến năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.
Tới dự và chỉ đạo hội nghị có TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ y tế; TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, các đơn vị liên quan thuộc Viện và đại diện lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Phòng Chỉ đạo tuyến của hơn 20 bệnh viện tham gia các chương trình – đề án của Viện năm 2019.
Đại biểu tham dự Hội nghị
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là Viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực huyết học – truyền máu của cả nước. Được sự phân công của Bộ Y tế, Viện đang tham gia thực hiện Dự án Bệnh viện vệ tinh, chương trình chỉ đạo tạo tuyến & 1816 nhằm tăng cường và hỗ trợ công tác đào tạo – chuyển giao kỹ thuật lĩnh vực huyết học – truyền máu cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết: Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị trong lĩnh vực huyết học cũng như nhu cầu về máu phục vụ điều trị ngày càng tăng. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương được Bộ Y tế cho phép tham gia Dự án bệnh viện vệ tinh từ năm 2017, đến nay đã góp phần hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác đào tạo – chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương vì mục tiêu chung để người bệnh được hưởng dịch vụ y tế tốt nhất không chỉ ở tuyến trung ương mà cả ở tuyến tỉnh.
TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị
Năm 2019, trong khuôn khổ các chương trình, dự án mà Viện đang thực hiện, Viện đã tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu của các bệnh viện trên cơ sở đó xây dựng các chương trình, đào tạo – chuyển giao kỹ thuật phù hợp với trình độ chuyên môn tuyến dưới, trong đó Viện ưu tiên đào tạo – chuyển giao kỹ thuật đối với các bệnh máu lành tính bẩm sinh trước như: Thalassemia, hemophilia, xuất huyết giảm tiểu cầu cho hầu hết các bệnh viện.
TS. Nguyễn Triệu Vân – Trưởng Phòng Quản lý các chương trình dự án và Đối ngoại báo cáo kết quả hoạt động
Từ đó, các bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật xét nghiệm cơ bản như: điện di huyết sắc tố, tổng phân tích tế bào máu, sắt, feritin, xét nghiệm sàng lọc HIV, Viêm gan B, C, giang mai, sốt rét bằng kỹ thuật Elisa…
Một số bệnh viện như  Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa, Thái Nguyên có nhu cầu triển khai các kỹ thuật chuyên sâu như ghép tế bào gốc, di truyền sinh học phân tử, Miễn dịch huyết học… Viện cũng đã phối hợp để xây dựng chương trình và cử chuyên gia tới để chuyển giao kỹ thuật phù hợp.
Đại diện các đơn vị tham dự án tham dự Hội nghị
Phát biểu tham luận tại hội nghị, lãnh đạo các bệnh viện như: BVĐK tỉnh Thanh Hóa, Thái Nguyên, Yên Bái, Hải phòng đã cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đối với công tác đào tạo – chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ chỉ đạo chuyên môn đối với các bệnh viện tuyến dưới.
Hiện nay các bệnh viện đã tiếp nhận và triển khai tốt các kỹ thuật mà Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chuyển giao và được thực hiện một cách thường quy, bền vững góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở tuyến dưới.
TS. Cao Hưng Thái Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ y tế đã đánh giá cao những kết quả trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong thời gian qua.
Các hoạt động chỉ đạo tuyến, 1816 mà Viện đã triển khai đa dạng các loại hình không chỉ đào tạo, tập huấn mà còn thực hiện thông tin 2 chiều… đáp ứng theo đúng yêu cầu và chỉ đạo của Bộ Y tế góp phần cập nhật và thống nhất chỉ đạo chuyên môn từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh trong lĩnh vực huyết học – truyền máu.
Đối với dự án bệnh viện vệ tinh, công tác đào tạo – chuyển giao kỹ thuật đã đáp ứng nhu cầu và phù hợp với trình độ chuyên môn của các bệnh viện tuyến tỉnh thể hiện thông qua tình trạng chuyển tuyến đã giảm góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đảm bảo công bằng trong việc thụ hưởng các dịch vụ y tế giữa các vùng miền trên toàn quốc.
Hội nghị cũng đã đề ra kế hoạch hoạt động của năm 2020, đây là năm cuối cùng thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh nên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục mong muốn phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện để thực hiện tốt công tác đào tạo – chuyển giao kỹ thuật.
Bên cạnh đó, chú trọng và tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm hỗ trợ các bệnh viện để tuyên truyền, khuyến khích người dân tại các tỉnh thực hiện khám chữa bệnh đúng tuyến khi có nhu cầu.
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng tăng cường công tác hỗ trợ, chỉ đạo chuyên môn trong lĩnh vực huyết học truyền máu đối với các bệnh viện tuyến dưới và tham mưu, đề xuất Bộ Y tế các giải pháp phù hợp đảm bảo nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và điều trị phục vụ nhân dân.
Tin: Ngọc Thắng, ảnh: Vương Tuấn
Tag :

Bài viết liên quan