Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hội thảo chia sẻ kiến thức và kỹ năng cơ bản về tâm lý học lâm sàng

Ngày 11/11/2020, Viện huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam, Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt – Pháp tổ chức chương trình Hội thảo chia sẻ kiến thức và kỹ năng cơ bản về tâm lý học lâm sàng trong chăm sóc và điều trị cho người bệnh tại Viện.

Tham dự chương trình có TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW; PGS.TS. Võ Văn Bản, Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Mai Hiên, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam cùng gần 70 đại biểu là đại diện lãnh đạo các khoa phòng, các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp làm công tác điều trị tại Viện.

TS. Bạch Quốc Khánh phát biểu khai mạc chương trình

Quan tâm tới dự chương trình, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng phát biểu: “Hiện nay, Viện có khoảng 1.200 – 1.300 người bệnh điều trị nội trú, 700 – 800 người đến khám và điều trị ngoại trú một ngày. Bên cạnh việc khám chữa bệnh và điều trị, Viện còn chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều chế, lưu trữ và cung cấp máu phục vụ điều trị cho cộng đồng khoảng 40 triệu dân khu vực miền Bắc. Đó là khối lượng công việc hết sức nặng nề, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, tạo nên áp lực rất lớn cho cán bộ, nhân viên.

Chương trình Hội thảo là rất cần thiết và là cơ hội để các cán bộ, nhân viên, cán bộ y tế được trang bị kiến thức và kỹ năng tư vấn người bệnh theo tiếp cận tâm lý lâm sàng cũng như thực hành giảm căng thẳng trong quá trình làm việc.

Chương trình hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Võ Văn Bản, Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam và TS. Nguyễn Thị Mai Hiên, Phó Chủ tịch Hội 

Tại chương trình, TS. Nguyễn Thị Mai Hiên đã phân tích một số trường hợp cụ thể giữa nhân viên y tế với người bệnh và định hướng cách thức ứng phó theo hướng tiếp cận tâm lý lâm sàng. PGS. TS. Nguyễn Văn Bản đã phân tích về nguyên nhân và các biện pháp giảm căng thẳng. Các đại biểu rất hào hứng khi cùng tham gia trải nghiệm, thực hành thư giãn giảm căng thẳng.

Chương trình đã đem lại những kiến thức thú vị cũng như nhấn mạnh cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh theo nguyên tắc tôn trọng mọi ý kiến không phán xét, không đúng – sai, nhằm đưa ra cách giải quyết tốt nhất trong các mối quan hệ, đặc biệt là giữa nhân viên y tế với người bệnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Ánh Tuyết – Trương Hằng, ảnh: Công Thắng

Tag :

Bài viết liên quan