Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

“Khoa Bệnh máu tổng hợp là một tập thể gắn bó, tận tâm, hết lòng cứu chữa người bệnh”

Đó là chia sẻ của TS. NGND. Vũ Dương Dũng (Nguyên Phó hiệu trưởng Học viện Múa Việt Nam), người đã điều trị bệnh ung thư hạch tại Khoa Bệnh máu tổng hợp trong 4 năm qua.

Ngày 23/06/2010, Khoa Bệnh máu tổng hợp được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/07/2010 tại cơ sở mới của Viện (Tầng 5, Tòa nhà H (H5), Viện Huyết học – Truyền máu TW, phố Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Khi mới thành lập, khoa mới chỉ có 17 cán bộ, nhân viên, điều trị cho 1.139 lượt người bệnh (năm 2010). Đến nay, khoa đã có 40 cán bộ, nhân viên, chăm sóc và điều trị 6.769 lượt người bệnh (năm 2019).

Sau 10 năm phát triển và trưởng thành, Khoa Bệnh máu tổng hợp đã lớn mạnh không ngừng với số lượt người bệnh điều trị trong năm tăng gấp khoảng trên 6 lần, chất lượng chẩn đoán, điều trị ngày càng được nâng cao đem lại hy vọng cho hàng ngàn người bệnh. Khoa đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, vững mạnh về mọi mặt, được người bệnh tin tưởng, đánh giá cao về cả chuyên môn cũng như y đức.

Tập thể Khoa Bệnh máu tổng hợp (Tháng 12/2019)

Nhiều người bệnh đã có những chia sẻ và gửi lời chúc tốt đẹp tập thể y bác sĩ của Khoa Bệnh máu tổng hợp nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa:

“Những ngày nằm viện có lẽ sẽ là những ngày tháng đáng nhớ nhất trong cuộc đời em. Viện Huyết học – Truyền máu TW nói chung và Khoa Bệnh máu tổng hợp (H5) nói riêng với em đã là mái nhà thứ 2 rồi. Từ những căn phòng, căng-tin, cảnh vật xung quanh viện, tới các anh chị bác sĩ và điều dưỡng, các đồng bệnh đều rất gẫn gũi và thân thương.

Dù là bệnh nhân, dù là đang điều trị nhưng em hoàn toàn không có chút mặc cảm “mình bị ung thư”. Em luôn suy nghĩ là mình phải chiến đấu hết mình để chiến thắng bệnh tật, chữa bệnh cũng như đánh giặc, phải thật quyết tâm.

Em cảm thấy mình thật may mắn khi chọn đúng nơi đây để điều trị. Ở đây các bác sĩ và các anh chị điều dưỡng rất gần gũi và nhiệt tình với bệnh nhân chúng em, chúng em gọi họ là anh, là chị như những người thân trong gia đình. Có bất cứ thắc mắc hay gặp các phản ứng phụ trong quá trình điều trị, em đều tìm đến các anh chị ngay và sẽ được hỗ trợ kịp thời.

…Cuộc sống ở viện như ở nhà, xung quanh ai ai cũng đều thân thiết cả, nên em không cảm thấy lạc lõng chút nào, không giống như những gì mọi người thường nghĩ về bệnh viện.

Mỗi giây phút ở viện, đối với em tất cả đều thật ý nghĩa và đáng nhớ. Hôm nay nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập khoa, em xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các anh chị bác sĩ và điều dưỡng trong khoa đã luôn tận tình chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất cho em trong những ngày em điều trị ở đây.

Các bác sĩ điều trị cho em và rất nhiều các anh chị điều dưỡng đã chăm sóc cho em nữa, em rất nhớ và yêu quý tất cả mọi người. Em xin kính chúc các bác sĩ, các anh chị điều dưỡng trong khoa H5 thật nhiều sức khoẻ, chúc khoa H5 luôn đoàn kết và vững mạnh để là chỗ dựa vững chắc cho các bệnh nhân chúng em nữa ạ!”

BN Nguyễn Thanh Hà (26 tuổi, Bắc Giang)

Bạn Nguyễn Thanh Hà trong những ngày nằm viện điều trị bệnh ung thư và hiện tại

“Nhân dịp 10 năm thành lập khoa Bệnh máu tổng hợp, cháu xin gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khoẻ tới tất cả các y bác sỹ của khoa nói riêng và của toàn Viện Huyết học – Truyền máu TW nói chung.

Cháu bắt đầu phát hiện bệnh và điều trị tại khoa Bệnh máu tổng hợp (H5), Viện Huyết học – Truyền máu TW từ tháng 10 năm 2019. Cảm ơn các y bác sỹ đã ngày ngày làm việc cật lực từ soạn từng viên thuốc, chai dịch truyền, trực đêm, thăm khám đến tư vấn chế độ dinh dưỡng cho các bệnh nhân. Những buổi trưa, buổi tối, các bệnh nhân đã được ăn và nghỉ ngơi nhưng các y bác sỹ vẫn bận thay dịch truyền và kéo xe truyền thuốc, luôn trực bệnh nhân 24/24 cả ngày cả đêm.

Nhất là những buổi đêm có ca cấp cứu hay bệnh nhân sốt, y bác sỹ chợp mắt một chút lại phải dậy thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân. Khoa bệnh, phòng bệnh lúc nào cũng đông, các y bác sỹ hầu như luôn chân luôn tay để chăm sóc, trực dưỡng bệnh nhân. Đến dịch Covid các y bác sĩ còn căng thẳng hơn.

Họ không chỉ tận tụy với công việc mà còn thân thiết với bệnh nhân. Hầu như các bác sỹ, điều dưỡng.. cháu đều gọi là anh chị, cô chú, xưng hô gần gũi vì Bác sỹ và điều dưỡng của khoa rất thân mật, dễ gần với bệnh nhân, thường xuyên hỏi han, thăm khám, tư vấn và đưa ra biện pháp tốt nhất cho bệnh nhân. Là một bệnh nhân của khoa H5 nói riêng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói chung, cháu xin cảm ơn tất cả các y bác sỹ luôn tận tụy với công việc, chăm sóc bệnh nhân”.

BN Trần Bích Thủy (18 tuổi, Vĩnh Phúc)

“Một điều rất may mắn là tôi được điều trị tại Khoa Bệnh máu tổng hợp (H5) ngay từ năm 2016. Từ đó đến nay đã 4 năm trời, trải qua rất nhiều đợt điều trị. Không riêng gì tôi mà những khác đều tin tưởng, gửi gắm cả mạng sống, gửi gắm số phận của mình cho các y bác sĩ.

Tôi thấy dưới sự lãnh đạo của TS. Vũ Đức Bình, Khoa H5 là một tập thể rất gắn bó, có trình độ, luôn tận tâm, hết lòng cứu chữa người bệnh.

Điều đặc biệt tôi cảm nhận ở đây không có sự phân biệt đối xử, không phân biệt người giàu, người nghèo, tất cả bệnh nhân đều được chữa trị như nhau. Đây là điều rất là nhân văn.

Bản thân tôi cũng có những lúc rất hiểm nghèo, được bác sĩ tìm mọi cách chữa trị, có lần trong ngày bác sĩ tìm, thay đổi đến 3 lần thuốc cứu bằng được.

Đó là lần tôi nhớ nhất, một lần thôi nhưng còn nhiều lần khác và với rất nhiều bệnh nhân khác cũng như thế”.

NGND. Vũ Dương Dũng (60 tuổi, Nguyên Phó hiệu trưởng Học viện Múa Việt Nam)

Hình ảnh tại Hội nghị Khoa học kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Bệnh máu tổng hợp 

Trương Hằng, ảnh: Công Thắng

Tag :

Bài viết liên quan