Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Kịp thời vận chuyển hơn 600 đơn vị chế phẩm máu tới Nghệ An

Sáng nay 15/9, nhiều chuyến xe vận chuyển máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn cần mẫn di chuyển tới nhiều địa phương để cung cấp máu. Một trong những chuyến xe đó ngoài lịch trình đều đặn hàng tuần tới các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, đã đi tổng cộng gần 400 cây số để có mặt tại Nghệ An vào 14h chiều nay.

Đây là chuyến cung cấp máu đầu tiên trong năm 2021 của Viện tới Nghệ An.

Xe vận chuyển máu của Viện tới Nghệ An đầu giờ chiều nay, mang theo 610 đơn vị chế phẩm máu.

Anh Nguyễn Hoàng Minh, khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW vận chuyển các chế phẩm máu và bàn giao cho nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An.

Sau 21 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 13/9, thành phố Vinh và các huyện lân cận tại Nghệ An đã áp dụng theo Chỉ thị 15. Tuy nhiên, do số lượng người đến hiến máu sụt giảm nghiêm trọng vì giãn cách xã hội trong thời gian vừa qua, nên kho máu dự trữ đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

BSCKII. Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An cho biết: “Nguồn máu và các chế phẩm từ máu như tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương tại trung tâm đều đang rất khó khăn. Với khoảng 1.000 đơn vị máu đang có, Trung tâm chỉ có thể đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh về máu và truyền máu cấp cứu cho các bệnh viện được khoảng 1 tuần. Đặc biệt, hiện một số nhóm máu gần như không còn trong kho nên không thể sản xuất được chế phẩm phục vụ điều trị”.

Mặc dù hiện tại lượng máu dự trữ của Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng khá thấp, chỉ còn gần 6.000 đơn vị máu, nhưng ngay khi nhận được đề nghị hỗ trợ từ Nghệ An, Viện đã cố gắng để cung cấp kịp thời hơn 600 đơn vị chế phẩm máu (110 đơn vị khối hồng cầu và 500 đơn vị huyết tương). Trong khi đó, mỗi ngày nhu cầu máu của các bệnh viện ở khu vực phía Bắc cần Viện cung cấp khoảng 1.000 – 1.200 đơn vị, chưa kể hơn 3.000 đơn vị máu cung cấp cho miền Nam mỗi tuần.

Các đơn vị khối hồng cầu và huyết tương chuyển từ Hà Nội được đưa vào lưu trữ tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An.

Tủ máu của Nghệ An nay có thêm những đơn vị máu ấm áp từ Hà Nội chuyển vào.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An khẩn thiết kêu gọi người dân ở “vùng xanh” có đủ sức khỏe thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại điểm hiến máu cố định (60A Tôn Thất Tùng, TP Vinh).

Người hiến máu sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế. Trung tâm sẽ tổ chức hiến máu theo nhóm, mỗi nhóm 5-10 người, đảm bảo khoảng cách 2m và tiết kiệm thời gian có mặt tại điểm hiến máu.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU TẠI NGHỆ AN

Trung Tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An

Số 60A, Tôn Thất Tùng, TP. Vinh, Nghệ An

Liên hệ: Phòng Hành chính: 0238. 3576 777, Khoa Truyền máu: 0238 8929 115

Thanh Hằng (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan