Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Máu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn đủ cung cấp trong một tuần

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (TP.HCM) chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong khoảng một tuần, kể từ ngày 28/7.

Do tâm lý lo lắng vì dịch Covid-19, số lượng người đến hiến máu tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (TP.HCM) giảm mạnh với khoảng 30 người mỗi ngày.

Chiều 28/7, khu vực tiếp nhận tiểu cầu của trung tâm vắng vẻ, chỉ có nhân viên y tế ra vào.

TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, cho biết hiện mỗi ngày, trung tâm cung cấp từ 100-200 đơn vị máu cho các bệnh viện, cơ sở điều trị tại TP. HCM và nhiều tỉnh. “Chúng tôi lo lắng sẽ thiếu hụt nguồn máu nếu tình hình không được cải thiện”, bác sĩ nói.

Lượng máu dự trữ giảm mạnh, nhiều thời điểm gần chạm đáy. “Chúng tôi không thể tiếp nhận máu lưu động, chỉ còn cách kêu gọi người dân trực tiếp đến trung tâm hiến. Tuy nhiên, thành phố siết chặt Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường cũng làm cho công tác tiếp nhận máu từ cộng đồng thêm nhiều thử thách”, bác sĩ Oanh chia sẻ.

Tiêu Hải Mi (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) và em gái đến hiến máu chiều 28/7. Chị cho biết sau khi nghe thông tin khan hiếm máu, đã kêu gọi người thân và bạn bè cùng đi. “Trên đường đến đây, tôi gặp nhiều chốt chặn của lực lượng chức năng. Cả hai phải giải thích lý do thật cặn kẽ mới được qua”, Hải Mi chia sẻ.

Lượng máu tiếp nhận hàng ngày hiện nay tại trung tâm chỉ bằng 1/10 (thậm chí ít hơn) so với thời điểm chưa có dịch Covid-19. Nếu dịch bệnh còn kéo dài, việc không đảm bảo máu để cấp cứu và điều trị bệnh nhân rất dễ xảy ra.

Sắp tới, ngoài tăng cường công tác vận động hiến máu từ cộng đồng, trung tâm sẽ kêu gọi các thân nhân người bệnh.

Trong thời gian qua, trung tâm luôn ưu tiên cung cấp nguồn máu cho các bệnh viện dã chiến và nhiều bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền như suy thận, ung thư…

Nhân viên y tế xác định nhóm máu của người bệnh và phân định lại đơn vị máu sẽ cấp phát. “Sau khi tiếp nhận máu, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất và tạo sản phẩm máu đầu ra đạt chất lượng. Nhu cầu sử dụng máu hiện nay rất lớn”, kỹ thuật viên Lê Thị Trinh chia sẻ.

Trung tâm mong muốn cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến công tác hiến máu trong bối cảnh dịch bệnh, hy vọng các đơn vị bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ hỗ trợ chuyên môn tiếp nhận máu từ cơ sở, nỗ lực khắc phục tình trạng khan hiếm tại ngân hàng máu.

 

Theo Báo điện tử Zing.vn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan