Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

“Máu từ người hiến tặng thường xuyên là chất lượng và an toàn nhất”

“Hiến máu tình nguyện đã là một điều cao quý, hiến máu tình nguyện mà lại hiến thường xuyên, trung bình mỗi năm 2 lần thì tuyệt vời nhất. Máu hiến từ những người hiến tặng thường xuyên là chất lượng nhất, an toàn nhất”, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh tại chương trình Thanh niên hiến máu tình nguyện năm 2021 diễn ra ngày 7/4.

Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Đại học Giao thông vận tải tổ chức nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực TW Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam khẳng định lợi ích của việc hiến máu đối với người hiến máu và kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên Hội LHTN Việt Nam tích cực tham gia hiến máu để thể hiện tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong, xung kích vì cộng đồng, lan toả hình ảnh, ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu cứu người và giúp đảm bảo đủ nguồn dự trữ máu trong điều trị cho người bệnh, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp.

Để phong trào hiến máu ngày càng phát triển mạnh hơn, Bí thư TW Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc quan tâm triển khai một số nội dung cụ thể: Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp hội viên, thanh niên và nhân dân về ý nghĩa của hoạt động hiến máu tình nguyện; Tổ chức an toàn, tiết kiệm và thiết thực các chương trình hiến máu nhân đạo, vận động các bạn đoàn viên chủ động đăng ký tạo thành ngân hàng máu sống và đẩy mạnh tôn vinh các cá nhân tập thể tiêu biểu trong tổ chức, tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện.

Tự hào là đơn vị nổi bật trong công tác triển khai các chương trình hiến máu thiện nguyện, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trường Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết: “Trong suốt những năm qua, nhà trường không chỉ tổ chức các hoạt động hiến máu tại trường mà còn động viên cán bộ, nhân viên, sinh viên tham gia hiến máu thường xuyên. Đây là hoạt động để động viên, khuyến khích sinh viên có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, tạo cho sinh viên cơ hội phát triển một cách toàn diện”.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trường Trường Đại học Giao thông vận tải phát biểu tại chương trình.

Anh Nguyễn Kim Quy – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chia sẻ trong lần thứ 5 tham gia hiến máu: “Với tôi, hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp. Hi vọng với các hoạt động hiến máu của các bạn sinh viên, thanh niên Trường Đại học Giao thông vận tải nói riêng và sinh viên cả nước nói chung, tinh thần tương thân tương ái sẽ lan tỏa, mang ý nghĩa tuyên truyền to lớn đến mọi người dân, trong đó có những người mang nhóm máu O, nhóm máu hiếm”.

Đã lần thứ 6 tham gia hoạt động nhân đạo này, anh Nguyễn Văn Khởi, Bí thư Đoàn trường Đại học Giao thông vận tải vẫn có cảm giác hơi sợ khi mũi kim cắm vào da. “Nhưng sau đấy tôi thấy rất bình thường, mà khi hiến nhiều rồi lại cảm thấy bản thân khỏe hơn, ăn uống nhiều hơn, thậm chí ngủ ngon hơn”, anh Khởi chia sẻ.

Chị Đinh Hồng Hạnh – Văn phòng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tâm sự: “Mong rằng lượng máu hiến của mình sẽ đến được với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Việc hiến máu thường xuyên có vai trò rất lớn, vừa tốt cho sức khỏe vừa cung cấp lượng máu cứu sống những người bệnh trong cơn nguy kịch”.

Sinh viên lớp Kinh tế – Xây dựng K58, Đại học Giao thông vận tải, bạn Nguyễn Khánh Vy (áo trắng) cho biết: “Sau khi biết bản thân thuộc nhóm máu O, em luôn thường xuyên tham gia các hoạt động hiến máu tại trường để giúp đỡ nhiều người hơn”.

Với “chiến tích” 31 lần hiến máu nhân đạo, anh Nguyễn Xuân Giáp – Phó Chủ tịch thường trực Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ thông điệp rất ý nghĩa đến với các bạn thanh niên: “Thanh niên ở Việt Nam nên có trách nhiệm trong các hoạt động tình nguyện như thế này, trở thành cầu nối để tất cả mọi người khi đủ điều kiện tham gia sẽ tích cực đi hiến máu giúp đỡ cộng đồng”.

Các tập thể nhận được bằng khen của TW Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, máu có thời gian sử dụng nhất định và ngân hàng máu thì luôn cần nhiều đơn vị máu dự trữ để cung cấp cho người bệnh trong quá trình điều trị. Vì vậy thông điệp “Hiến máu cứu người – Hãy hiến máu thường xuyên” nhằm kêu gọi mọi người không chỉ tham gia hiến máu mà còn sẵn sàng hiến máu thường xuyên khi người bệnh cần, để giọt máu cho đi sẽ là sự giúp đỡ đúng người, đúng thời điểm.

Tạ Uyên, ảnh: Công Thắng

Tag :

Bài viết liên quan