Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Mổ lấy thai an toàn cho sản phụ thalassemia ngay tại Viện

Chiều nay 22/01/2022, kíp trực ngày cuối tuần của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã mổ cấp cứu cho sản phụ thalassemia thiếu máu nặng, tiền sản giật.

 Kíp trực của Bệnh viện Phụ sản TW có mặt kịp thời mổ lấy thai, giữ được tính mạng cho cả mẹ và em bé.

Chị N.T.M (32 tuổi, Hoàng Mai, Nghệ An) đã điều trị bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh) tại Viện Huyết học – Truyền máu TW từ năm 2015. Bệnh nhân thường xuyên thiếu máu nặng với lượng huyết sắc tố thường dao động 60 – 70 g/l (chỉ bằng một nửa so với chỉ số bình thường), đã điều trị truyền máu nhiều đợt tại Viện. Do có kháng thể bất thường trong máu, nên mỗi lần truyền máu, người bệnh đều xảy ra phản ứng truyền máu (sốt rét run hoặc không truyền được hết đơn vị máu).

Trước đó, chị M. được chẩn đoán Beta thalassemia và truyền máu lần đầu tiên từ khi 4 tuổi tại Bệnh viện Nhi TW, sau đó đều không chọn được đơn vị máu phù hợp để truyền. Năm 2004, do biến chứng của bệnh tan máu bẩm sinh, lách to, chị M. được chỉ định cắt lách, quá trình mổ cắt lách cũng không chọn được máu phù hợp.

Gần đây, đến tuần thai thứ 38, chị M. theo dõi tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ sản TW. Thiếu máu nặng, huyết sắc tố chỉ còn 52 g/l, chị M. được chỉ định vào Viện Huyết học – Truyền máu TW để truyền máu. Bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu tại Viện và đều xảy ra phản ứng tan máu sau truyền (sốt rét, đau xương…).

Đến trưa 22/01, tình trạng thiếu máu của bệnh nhân vẫn không được cải thiện, thai 38 tuần 3 ngày, cạn ối, dịch ối đục. Kíp trực của Viện Huyết học – Truyền máu TW đã hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ngay lập tức, xe cứu thương gồm gần 10 y bác sĩ và trang thiết bị, dụng cụ của Bệnh viện Phụ sản TW đã có mặt tại Viện Huyết học để mổ cấp cứu lấy thai ngay tại Viện, giữ được tính mạng của chị M. và em bé.

Bé gái, con của sản phụ tan máu bẩm sinh đã chào đời khỏe mạnh và trong vòng tay của bố cùng các nhân viên y tế.

Đây mới là ca sinh mổ thứ 3 được thực hiện tại Viện, ca sinh mổ thứ 2 cũng do các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW thực hiện giúp người mẹ ung thư máu vượt cạn thành công. Cách đây 1 tháng thì kíp trực của Viện đã đỡ đẻ an toàn cho sản phụ thiếu máu nặng với sự hỗ trợ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Dù ca mổ được các bác sĩ cho biết có nhiều nguy cơ, nhưng may mắn là hai mẹ con đều an toàn. Sau mổ, chị M. tiếp tục được theo dõi, truyền máu tại Viện Huyết học, còn bé gái được chuyển đến theo dõi sơ sinh tại BV Phụ sản TW.

Thảo Nguyên (tổng hợp), ảnh: Nguyễn Thảo

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan