Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ngành y tế tích cực hiến máu, khắc phục khan hiếm máu dịp Tết

Sáng nay 31/3/2021, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Trước đó, xuất phát từ thực trạng khan hiếm máu tại nhiều địa phương trong cả nước vào dịp Tết Nguyên đán, ngay từ ngày 7/12/2020, Chủ tịch Công đoàn Y tế VN Phạm Thanh Bình đã ký công văn số 379/CĐYT gửi Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tham gia hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chương trình được phát động tổ chức thành 2 đợt: tháng 2/2021 (cao điểm từ ngày 22 – 27/2, chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam) và tháng 6 – 8/2021.

TS. Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia báo cáo kết quả chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Trình bày báo cáo về kết quả của chương trình trong 2 tháng qua, TS. BS. Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: Nhờ việc có kế hoạch sớm và triển khai đồng bộ, quyết liệt của Công đoàn Y tế Việt Nam, từ ngày 01/2 đến 30/3, đã có hơn 40 đơn vị thuộc ngành y tế tổ chức hiến máu, tiếp nhận được 6.530 đơn vị máu. Nhiều cơ sở y tế dù đang căng mình thực hiện công tác phòng chống dịch nhưng vẫn hết sức trách nhiệm, tổ chức hiến máu sát kỳ nghỉ Tết như: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa…

Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cùng tham gia hiến máu. TS. BS. Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hào hứng chia sẻ: “Là người đứng đầu, tôi và các anh em phải là người đầu tiên thực hiện để kêu gọi, truyền cảm hứng để những cán bộ y tế còn lại tham gia. Chúng ta cùng bắt tay nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc và PGS.TS. Đào Xuân Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng nhiều lần tham gia hiến máu.

Nhiều điểm hiến máu có số lượng cán bộ, nhân viên y tế tham gia đông hơn so với dự kiến, đặc biệt có sự ủng hộ tích cực và trực tiếp hiến máu của Lãnh đạo các bệnh viện, thể hiện tinh thần nêu gương của cán bộ, nhân viên y tế. Các bệnh viện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Viện trong công tác tiếp nhận và sử dụng máu hợp lý, hiệu quả, vận động người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu vào những thời điểm thiếu máu trầm trọng.

PGS. TS. Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định: “Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, hoạt động hiến máu tình nguyện của chúng ta đã được tổ chức rất tốt, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu máu trong điều trị cho bệnh nhân. Kết quả này là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, vai trò của Công đoàn và Đoàn Thanh niên các đơn vị, sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế, sự phối hợp, hỗ trợ rất nhiệt tình và chuyên nghiệp của Viện Huyết học – Truyền máu TW”.

Chủ tịch Công đoàn Y tế VN Phạm Thanh Bình hiến máu ngay trước giờ Hội nghị.

Nhiều đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu.

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cũng mong muốn Công đoàn cơ sở duy trì tổ chức hiến máu trong đợt 2 theo như kế hoạch; huy động tối đa nguồn lực, tổ chức hiến máu thực chất, hiệu quả tránh hình thức và phối hợp với các đơn vị tiếp nhận máu để tổ chức hợp lý về thời điểm, đáp ứng đúng và kịp thời nhu cầu sử dụng máu; đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho người tham gia hiến máu.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của công đoàn viên, cán bộ, viên chức ngành y tế, TS. Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh: “Chương trình Blouse trắng – Trái tim hồng là biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo lượng máu tiếp nhận trước và sau kỳ nghỉ Tết, nhất là lại được tổ chức trước khi diễn ra sự kiện hiến máu Lễ hội Xuân hồng. Vào những thời điểm căng thẳng nhất về dịch bệnh khiến lượng máu giảm nghiêm trọng, nếu không có sự tham gia hiến máu của đoàn viên công đoàn thì sẽ không thể đảm bảo cung cấp đủ máu cho điều trị”.

“Sự phát động của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam thời gian qua đã giúp cho phong trào hiến máu được triển khai rộng rãi trong cán bộ, viên chức, người lao động nói chung và người lao động ngành y tế nói riêng; giúp thay đổi cơ cấu nguồn người hiến máu. Công đoàn vào cuộc thì lãnh đạo các đơn vị, cả lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành cũng tích cực hiến máu”, TS. Khánh chia sẻ thêm.

Tại Hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam tặng Bằng khen cho 22 tập thể để ghi nhận thành tích của những đơn vị tổ thực hiện tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện và triển khai tốt chương trình hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu đề ra trong đợt 1 năm 2021.

Là đơn vị nhiều năm gắn bó trách nhiệm với hoạt động hiến máu, đại diện Công đoàn Bệnh viện Phụ sản TW chia sẻ: “Chúng tôi với tư cách là những người thầy thuốc, luôn phải có trách nhiệm với người bệnh, đặc biệt bệnh viện thuộc lĩnh vực sản khoa, sơ sinh nên chế phẩm máu có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh. Bệnh viện Phụ sản TW tự hào vì 15 năm qua luôn là đơn vị y tế đóng góp số lượng máu lớn nhất trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”.

ThS. BS. Hồ Thiên Nga – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TW cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt tới các tổ công đoàn cũng như các phòng của Trung tâm để luôn sẵn sàng vận động đoàn viên tham gia hiến máu. Muốn như vậy thì các cán bộ lãnh đạo phải có tinh thần tham gia hiến máu nhiệt tình, tinh thần là điều quan trọng để lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu”.

Thanh Hằng – Thùy Trang, ảnh: Trần Chiến

Tag :

Bài viết liên quan