Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nỗ lực vượt qua đại dịch, đảm bảo cung cấp máu cho 28 địa phương

Sáng nay 25/12/2020, Viện Huyết học – Truyền máu chủ trì tổ chức Hội nghị Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp cung cấp máu an toàn khu vực Hà Nội.

Tham dự và chủ trì hội nghị có TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW; BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia; bà Công Thị Thanh Hằng – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công, Công đoàn Y tế Việt Nam; ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

Năm 2020, mặc dù có nhiều tác động của đại dịch COVID-19 đến hoạt động truyền máu nhưng Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 324.540 đơn vị máu từ 25 tỉnh/thành phố, trong đó tiếp nhận máu tại Hà Nội là 225.500 đơn vị máu, chiếm 71%.

TS. Trần Ngọc Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW trình bày báo cáo tóm tắt Công tác phối hợp cung cấp máu cho điều trị năm 2020 và phương hướng năm 2021 giữa Viện và các đơn vị sử dụng máu.

Theo báo cáo của TS. Quế, năm 2020, Viện đã cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại như: khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh… (khối hồng cầu chiếm 54%) tới 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh/thành phố, đáp ứng 93% dự trù của các bệnh viện. Trong đó, riêng tại thành phố Hà Nội, Viện đã phối hợp cung cấp 464.160 đơn vị chế phẩm máu cho 102 cơ sở y tế, chiếm 77% lượng máu và chế phẩm máu Viện cung cấp.

Việc cung cấp máu tới các bệnh viện được thực hiện theo kế hoạch định kỳ hàng tuần, hàng tháng và trong nhiều trường hợp cấp cứu. Với việc duy trì thành công mô hình cung cấp, vận chuyển máu tới tận cơ sở y tế được triển khai từ 2011, 88% lượng máu cung cấp được Viện vận chuyển tới từng khoa Huyết học – Truyền máu/khoa Xét nghiệm của các cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố.

Các chế phẩm máu được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng theo quy định Bộ Y tế trước khi cấp phát phân phối về các bệnh viện.

Phóng sự về Hành trình cung cấp máu tới người bệnh.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW khẳng định: “Đây là lần đầu tiên Viện tổ chức hội nghị với các bệnh viện sử dụng máu để bàn về việc từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp cung cấp máu cho điều trị. Năm 2020, ngay cả trong trong những thời điểm dịch bùng phát, Viện đã rất nỗ lực huy động nguồn người hiến máu thường xuyên để cung cấp máu kịp thời”.

TS. Khánh cũng nhấn mạnh: “28 tỉnh/thành phố mà Viện đã cung cấp máu có xấp xỉ 41 triệu dân, điều này thể hiện diện bao phủ cung cấp máu của Viện rất rộng. Hà Nội là trái tim của cả nước, là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên việc đảm bảo nhu cầu máu cho các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội chính là đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân trong khu vực và trên cả nước”.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi và một số hạn chế của công tác phối hợp cung cấp máu như dự trù máu chưa sát với nhu cầu sử dụng, một số đơn vị tổ chức tập huấn, thực hiện công tác quản lý chất lượng, triển khai kỹ thuật còn hạn chế…

Ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết trong điều kiện khó khăn của năm 2020, nhưng lượng máu toàn quốc tiếp nhận được vẫn tương đương các năm, trong đó lượng máu thể tích từ 350 ml trở lên tăng đáng kể. Ông Tiến cũng biểu dương cán bộ y tế các bệnh viện luôn tiên phong hiến máu vào tháng 1, tháng 2 hằng năm.

BSCKII Nguyễn Duy Hải – Trưởng khoa xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Phương Đông cho biết bệnh viện sẽ tổ chức hiến máu cho cán bộ, nhân viên y tế vào đầu tháng 2/2021 – trước Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp cung cấp máu an toàn, hướng đến mục tiêu đảm bảo tiếp nhận 360.000 đơn vị máu để cung cấp được 654.000 đơn vị chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện, TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh đến tiêu chí chất lượng – hiệu quả – bền vững.

Cũng tại hội nghị, bà Công Thị Thanh Hằng – Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động triển khai chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” diễn ra vào tháng 2 năm 2021.

Thanh Hằng – Công Thắng – Lâm Tùng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan