Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tập huấn kiến thức về phòng bệnh Thalassemia tại Chiêm hóa – Tuyên Quang

Ngày 12/01, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa tổ chức lớp tập huấn về phòng bệnh Thalassemia cho các đối tượng là Trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn; các thai phụ và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn huyện.

Đây là hoạt động nằm trong nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với Quỹ Thiện Tâm – Tập Đoàn VinGroup, nhằm triển khai chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia cho cộng đồng tại các khu vực có tỉ lệ mang gen cao.

TS. Ngô Mạnh Quân – Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai lớp tập huấn

Lớp tập huấn diễn ra với nhiều nội dung về phương pháp chẩn đoán, cập nhật phác đồ điều trị và sàng lọc Thalassemia, đặc biệt là sàng lọc trước sinh nhằm tiến tới giảm dần số trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia.

Cũng tại lớp tập huấn, nhiều thai phụ cũng như các cặp vợ chồng đã được các chuyên gia đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tư vấn, nâng cao nhận thức về chăm sóc, cách điều trị Thalassemia dành riêng cho người bệnh, người nhà người bệnh. Đồng thời giải đáp những vấn đề cụ thể, thiết thực cho người bệnh như: Chế độ ăn uống để giảm hấp thu sắt, hạn chế loãng xương cho người bệnh, cách chăm sóc để giảm thiểu biến chứng, các biện pháp phòng tránh, chẩn đoán trước sinh.

TS. Ngô Mạnh Quân (thứ hai bên phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng với Trưởng Trạm Y tế các xã của huyện Chiêm Hóa

Mặc dù Thalassemia là một bệnh nguy hiểm, người bệnh phải điều trị suốt đời để duy trì sự sống nhưng chúng ta lại có thể chủ động phòng tránh được bằng việc tham gia các gói xét nghiệm tầm soát Thalassemia cơ bản. Nếu được tư vấn, người mang gen bệnh vẫn có thể sinh ra những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo chiemhoa.gov.vn

Tag :

Bài viết liên quan