Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tập huấn nâng cao nhận thức về sự phối hợp trong hoạt động điều dưỡng và công tác xã hội

Để mang lại những kết quả như mong đợi đối với ngành Công tác xã hội và từng bước hướng tới các nhóm làm việc chuyên ngành gồm bác sỹ, điều dưỡng viên và nhân viên công tác xã hội trong chăm sóc điều trị cho người bệnh, ngày 2/12/2020, phòng Công tác xã hội và phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp tổ chức chương trình “Tập huấn nâng cao nhận thức về sự phối hợp trong hoạt động điều dưỡng và hoạt động công tác xã hội hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho người bệnh tại Viện”.

Chương trình nhận được sự quan tâm lớn từ người tham gia

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Phó Viện trưởng; ThS. Bùi Ngọc Dũng, Trưởng phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên, ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu TW cùng các điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên công tác xã hội tại Viện. Giảng viên của chương trình là PGS.TS Nguyễn Thị Thái Lan, Khoa Xã hội học, Bộ môn Công tác xã hội, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thị Thái Lan đã đưa ra những ví dụ minh họa thực tế giúp bài giảng vô cùng sinh động, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân viên công tác xã hội trong điều trị bệnh.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh chia sẻ: “Theo tôi được biết, tại Nhật Bản, người ta thống kê được rằng số người tử vong vì Covid – 19 còn ít hơn số người tử vong vì trầm cảm do “sợ” Covid – 19. Bởi vậy, vai trò của tư vấn tâm lý là vô cùng quan trọng. Ở Viện chúng ta có một đặc thù đó là có những bệnh nhân bị ung thư, cho nên vai trò của các nhân viên công tác xã hội lại càng đặc biệt quan trọng.”

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp của bản thân và đánh giá cao vai trò tư vấn tâm lý đối với người bệnh

Tại buổi chia sẻ, PGS.TS Nguyễn Thị Thái Lan đã đưa ra những con số thực tế và các tư liệu về hoạt động công tác xã hội ở các bệnh viện tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, PGS. TS. Nguyễn Thị Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nhóm đa ngành trong việc hợp tác chăm sóc bệnh nhân.

ThS Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội cũng đánh giá cao tầm quan trọng của điều dưỡng viên và nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện nói chung và tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói riêng: “Hoạt động công tác xã hội trong y tế, công tác xã hội trong bệnh viện thực hiện nhiệm vụ trợ giúp cho người bệnh yếu thế và cán bộ nhân viên y tế nhằm giải quyết các vấn đề tâm lý xã hội là hoạt động còn mới mẻ so với các hoạt động khác, đặc biệt với lĩnh vực điều dưỡng và vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, nghề công tác xã hội và nghề điều dưỡng có những điểm chung và đều hướng tới mục tiêu đó là hỗ trợ cho đội ngũ bác sỹ trong chăm sóc và hỗ trợ người bệnh vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.”

ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu tại chương trình

Buổi tập huấn đã giúp các cán bộ, nhân viên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong nghề, từ đó phấn đấu để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh.

Tin: Thùy Trang – Ảnh: Công Thắng

Tag :

Bài viết liên quan