Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Thích ứng linh hoạt, toàn quốc vận động được hơn 1,3 triệu đơn vị máu năm 2021

Năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến công tác hiến máu nhưng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) các cấp đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay. Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu (quy đổi sang thể tích 250 ml là 1.598.635 đơn vị).

Đây là thông tin được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN công bố tại Hội nghị tổng kết công tác vận động HMTN năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 diễn ra sáng 14/1.

Nỗ lực duy trì kết quả hiến máu như các năm trước

Trong số hơn 1,3 triệu đơn vị máu, 56% là đơn vị máu thể tích từ 350 ml trở lên, tỷ lệ HMTN đạt 99%, cả nước đạt tỷ lệ người dân tham gia hiến máu là 1,4% dân số, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại là 55%. Mặc dù dịch bệnh khiến rất nhiều điểm hiến máu không thể diễn ra theo kế hoạch nhưng kết quả này vẫn tương đương so với năm 2021.

Đối tượng tham gia HMTN được mở rộng gồm cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo …

Ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN báo cáo kết quả công tác vận động, tiếp nhận máu năm 2021.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; lồng ghép truyền thông về phòng chống dịch bệnh tại các buổi hiến máu. Nhờ đó đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, nhất là vào thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng; nâng cao rõ rệt nhận thức, quan niệm của người dân về HMTN, đồng thời tạo được ý thức trách nhiệm, tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu.

Ông Phạm Ngọc Thành, Phó Chủ tịch phụ trách Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi báo cáo tham luận và chia sẻ về hoạt động của CLB Ngân hàng máu sống Facebook Quảng Ngãi.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho rằng kết quả này có được là nhờ sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, các bộ, ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND các địa phương và đặc biệt là sự chung tay của toàn xã hội với ý thức cộng đồng rất cao.

“Chỉ cần Viện phát đi lời kêu gọi là ngay ngày hôm sau, có hàng ngàn người đến hiến máu. Các cơ quan truyền thông, các mạng xã hội đã hỗ trợ tích cực, kêu gọi hiến máu hiệu quả trên toàn quốc. Lực lượng vũ trang, lực lượng y tế đã đóng góp quan trọng, mang lại nguồn máu quý giá, nhất là dịp trước, trong và sau Tết”, TS. Khánh nhấn mạnh. Chỉ tính riêng điểm hiến máu tại Viện và 3 điểm cố định, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu.

Bài học về sự thích ứng linh hoạt để tổ chức hiến máu hiệu quả

Năm 2021, riêng Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 347.130 đơn vị máu, chiếm hơn ¼ (26,7%) lượng máu tiếp nhận của toàn quốc, trong đó 98,31% là HMTN, 77,2% đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên. Nhờ đó, Viện đã cung cấp được gần 650.000 đơn vị chế phẩm máu tới 187 cơ sở y tế tại 32 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, lần đầu tiên, Viện đã điều tiết cung cấp 19.837 đơn vị máu cho địa phương miền Nam và miền Trung.

“Đây là kết quả của những biện pháp tổ chức rất linh hoạt, sáng tạo trong cả năm dịch bệnh COVID-19 căng thẳng để triển khai vận động, tiếp nhận máu an toàn, hiệu quả. Cùng với các điểm hiến máu cố định đã tiếp tục phát huy hiệu quả thời gian qua, Viện đã tiếp tục mở rộng tổ chức các điểm hiến máu bán cố định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến hiến máu”, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW khẳng định.

Viện cũng đã nhận được sự phối hợp đầy trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các địa phương để triển khai linh hoạt các ngày hiến máu, điểm hiến máu, tổ chức kéo dài để vừa đảm bảo giãn cách, vừa tạo thêm cơ hội hiến máu cho người dân.

TS. Khánh cũng đề nghị cần chú trọng tới công tác xây dựng nguồn người hiến máu thường xuyên ổn định, thực chất để tăng số lượng và chất lượng nguồn máu cho điều trị; triển khai hoạt động chăm sóc người hiến máu hiệu quả. Bởi nếu làm tốt công tác chăm sóc người hiến máu sẽ “giữ chân” được khách hàng, giúp tăng tỷ lệ hiến máu thường xuyên. Đây là một trong những bài học thành công nhất 2 năm trở lại đây.

“Với 63.000 người hiến máu nhắc lại, nếu mỗi người này duy trì hiến tối thiểu 2 lần trong năm, Viện chúng tôi đã có được 125.000 đơn vị  máu”, TS. Khánh cho biết.

Các đơn vị được nhận bằng khen trong công tác HMTN năm 2021.

Hướng tới công tác hiến máu năm 2022 thực sự hiệu quả và bền vững

Công tác hiến máu thực sự hiệu quả và bền vững khi đáp ứng đủ và ổn định nhu cầu máu khi người bệnh cần, đáp ứng nhu cầu sử dụng máu của từng địa phương.

Cả đồng chí Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ VN và Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW đều nhấn mạnh đến công tác lập kế hoạch, xây dựng chỉ tiêu. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các cấp cần có sự phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đưa ra chỉ tiêu vận động hiến máu, đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa đề nghị Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo các cấp chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác vận động HMTN để phong trào phát triển bền vững. Các đơn vị chức năng chủ động lập kế hoạch và giao chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện sát với nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng vùng, đơn vị; thực hiện thường xuyên, liên tục và đổi mới công tác truyền thông. 

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; đảm bảo hiến máu an toàn; quan tâm phát triển mở rộng đối tượng hiến máu…

Năm 2022, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận 1.480.000 đơn vị máu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 50% đến 53%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.

Thảo Nguyên, ảnh: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan