Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: Bệnh nhân đến từ vùng dịch sẽ được điều trị trong khu cách ly

Trong 3 ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, (từ 17-19/2, tức ngày mồng 6 – 8/1 âm lịch), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hàng trăm người bệnh đến khám và điều trị mỗi ngày, trong đó có nhiều người đến từ vùng dịch COVID-19 ở Hải Dương và một số địa phương khác.

BSCKII. Lê Quang Tường, Trưởng khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Ảnh: Công Thắng)

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp BSCKII. Lê Quang Tường, Trưởng khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có khuyến cáo dành cho các đối tượng bệnh nhân:Những bệnh nhân đến từ vùng dịch phải tuân thủ nghiêm túc việc cách ly của từng địa phương nơi đang có dịch xảy ra. Trường hợp người bệnh đến hẹn tái khám và điều trị theo lịch của bác sỹ, bệnh nhân hãy đến cơ sở y tế nơi gần nhất để nhờ sự giúp đỡ của nhân viên y tế, phía Viện Huyết học – Truyền cũng sẽ kết nối để hỗ trợ về mặt chuyên môn nhằm đưa ra phác đồ phù hợp giúp cho bệnh nhân trì hoãn trong thời gian giản cách xã hội mà không phải lên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngay.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã bố trí lối đi riêng dành cho người bệnh đến từ vùng dịch

Trong trường hợp bệnh nhân không trì hoãn được mà bắt buộc phải chuyển lên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bệnh nhân nên đi bằng các phương tiện cá nhân, đồng thời Viện đã bố trí khu đón tiếp và phòng khám dành riêng cho các đối tượng đến từ vùng dịch… Đặc biệt, Viện đã bố trí nhân viên y tế hỗ trợ các thủ tục hành chính cho người bệnh như thanh toán, lấy thuốc… nhằm hạn chế tối đa việc bệnh nhân di chuyển đến nhiều nơi trong bệnh viện để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có) trong cộng đồng.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã bố trí các phòng điều trị cách ly đặc biệt dành cho người bệnh đến từ vùng dịch

Nếu bệnh nhân phải nhập viện thì khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú đã chuẩn bị một số phòng cách ly riêng biệt cho các bệnh nhân này. Ngay sau khi nhập viện họ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, khi có kết quả âm tính người bệnh sẽ được chuyển về các khoa để điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị tại các khoa lâm sàng, những bệnh nhân đến từ vùng dịch tiếp tục điều trị trong khu cách ly của Viện để theo dõi theo đúng quy định phòng dịch. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải thực hiện nghiêm túc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) phòng dịch của Bộ Y tế.

Việc đo thân nhiệt…

… và khai báo y tế là bắt buộc đối với tất cả các bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Về vấn đề thủ tục bảo hiểm y tế, nếu người bệnh đến hẹn nhưng do dịch bệnh chưa lên tái khám hoặc điều trị được bệnh nhân hoàn toàn yên tâm vì phía Viện cũng đã trao đổi và xin ý kiến với Bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế đã đồng ý tiếp nhận bệnh nhân quay trở lại mà không phải xin giấy chuyển tuyến mới (vì giấy chuyển tuyến có giá trị trong vòng một năm).

Vương Tuấn

Tag :

Bài viết liên quan