Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Viện phối hợp với các tỉnh, thành phố thu thập máu dây rốn để lưu giữ tế bào gốc

Viện Huyết học – Truyền máu TW đã ký hợp đồng phối hợp thu thập máu dây rốn với Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc Hải Phòng, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Như vậy, các sản phụ sinh dự kiến sinh thường tại các bệnh viện này vẫn có thể lưu giữ TBG máu dây rốn cho em bé mới chào đời tại Viện mà không phải về Hà Nội.

Hiện nay, các bậc cha mẹ rất quan tâm và có nhu cầu ngày càng cao trong việc lưu giữ tế bào gốc (TBG) máu dây rốn cho những đứa con thân yêu của mình. Tuy nhiên, các Ngân hàng tế bào gốc chủ yếu mới có ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… khiến cho nguyện vọng lưu giữ TBG MDR của nhiều gia đình sinh sống tại các tỉnh, thành phố khác chưa được thực hiện rộng rãi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực này của người dân ở các địa phương, trong thời gian qua, Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã cử cán bộ y tế trực tiếp về nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để thu thập máu dây rốn. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng đối với các trường hợp sản phụ chủ động về thời gian sinh (sinh mổ).

Để cả những bà mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể lưu giữ TBG máu dây rốn cho con một cách thuận tiện, Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã chuyển giao kỹ thuật thu thập máu dây rốn để lưu trữ TBG với các bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố.

Hiện nay, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã ký hợp đồng phối hợp thu thập máu dây rốn với Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc Hải Phòng, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ.

 

TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Ngân hàng Tế bào gốc giới thiệu về các hoạt động của Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW và làm việc về vấn đề phối hợp thu thập máu dây rốn tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Như vậy, các sản phụ dự kiến sinh thường tại các bệnh viện này vẫn có thể lưu giữ TBG máu dây rốn cho em bé mới chào đời tại Viện mà không cần phải về Hà Nội để sinh. Các bệnh viện tại các địa phương sẽ tư vấn, thu thập máu dây rốn còn Viện Huyết học – Truyền máu TW thực hiện xét nghiệm, đánh giá, xử lý và lưu trữ tế bào gốc.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW sẽ tiếp tục hợp tác thu thập máu dây rốn với các Bệnh viện Sản Nhi các tỉnh như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên …

Cán bộ y tế của Viện Huyết học – Truyền máu TW chuyển giao kỹ thuật thu thập máu dây rốn cho BV Sản Nhi Phú Thọ

Bên cạnh đó, các trường hợp sinh chủ động về thời gian tại các tỉnh, thành khác khu vực phía Bắc và một số tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn có thể liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW để lưu trữ tế bào gốc. Còn tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu TW sẽ đáp ứng nhu cầu lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn của các bà mẹ sinh con tại tất cả các bệnh viện.

Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2012. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia, cán bộ được đào tạo chuyên sâu tại các cơ sở hàng đầu về tế bào gốc, đặc biệt là đào tạo tại Mỹ, Nhật Bản, Ngân hàng đã xây dựng và triển khai quy trình thu thập, điều chế và lưu trữ tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngân hàng Tế bào gốc hiện đang lưu trữ trên 5.000 mẫu tế bào gốc máu dây rốn có chất lượng cao, trong đó, nhiều mẫu đã được sử dụng để ghép tế bào gốc tạo máu, cứu chữa và đem đến sự sống cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

Tế bào gốc máu dây rốn được điều chế trong phòng sạch xử lý vô trùng có áp lực dương và lưu trữ trong ni-tơ lỏng ở nhiệt độ -150 đến -196°C

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ngân hàng Tế bào gốc (tầng 5 – nhà T), Viện Huyết học – Truyền máu TW

Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3782 4267, 0963 892 551

Email: nihbtscc@gmail.com

Trương Hằng, ảnh: Xuân Thịnh – Công Thắng

Tag :

Bài viết liên quan