Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW tri ân người hiến máu

Tết Nguyên đán sắp đến cùng với những ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương giảm nghiêm trọng.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Đợt bùng phát này của dịch COVID-19 khác với những lần trước với sự lây lan nhanh chóng trên diện rộng. Chính vì vậy, các biện pháp phòng và chống dịch cũng được chúng ta làm mạnh mẽ và cương quyết hơn những lần trước rất nhiều; người dân có tâm lý lo ngại dịch lan rộng và sợ phải cách ly khi Tết đang đến rất gần. Mặc dù Viện đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đảm bảo nguồn máu dự trữ cho dịp Tết, kế hoạch tiếp nhận máu ban đầu có thể lên đến 2.000 đơn vị máu mỗi ngày; nhưng dịch bùng phát là sự cố không lường trước được”.

Đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Trong 04 ngày (29/01 – 01/02), Viện chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu; trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200 – 1.500 đơn vị.

Chỉ ngay sau khi Viện Huyết học – Truyền máu TW phát đi thông tin kêu gọi hiến máu vào chiều ngày 02/02, nhiều tập thể, cá nhân đã sẵn sàng vì người bệnh cần máu, tranh thủ thời gian bận rộn cuối năm đến các điểm hiến máu.

Người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khi đến hiến máu.

Nhiều người chờ kết quả kiểm tra sức khỏe để hiến tiểu cầu cho người bệnh. Có thời điểm như tối 04/02, điểm hiến máu tại Viện vẫn “sáng đèn” khi 20h vẫn có nhiều người đang hiến máu, hiến tiểu cầu.

Nhiều người di chuyển rất xa, nhiều người là bạn bè, là cả đại gia đình, bố mẹ và con cùng đi hiến máu. Cũng nhiều người chọn cho mình việc làm ý nghĩa nhất cuối năm là hiến máu, họ thu xếp đến để trao đi giọt máu hồng trước khi về quê đón Tết cùng gia đình.

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, từ ngày 28/01 đến 08/02, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 7.132 đơn vị máu. Trong đó, riêng 6 ngày sau kêu gọi (03/02 – 08/02), đã có xấp xỉ 5.000 đơn vị máu được hiến tặng, riêng điểm hiến máu tại Viện đã được đón tiếp 3.064 người hiến máu.

Kho máu của Viện có thêm những đơn vị chế phẩm máu quý giá để kịp thời cung cấp cho các bệnh viện. Do dịp sát Tết nên nhu cầu máu của các bệnh viện rất cao, vừa để giúp người bệnh có thể sớm được ra viện và để dự trữ cho kỳ nghỉ Tết kéo dài. Trong gần 2 tuần (từ 28/01 – 09/02), Viện đã cung cấp hơn 14.000 đơn vị khối hồng cầu cho các cơ sở y tế (chưa kể các loại chế phẩm máu khác). Có những ngày cao điểm, đến 2.500 đơn vị cho các tỉnh xa như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình… và cả các địa phương đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch như Quảng Ninh, Hải Dương…

Cảm kích và trân quý những tình cảm của cộng đồng đối với người bệnh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW chia sẻ: “Chúng ta sẽ đón một dịp Tết khá đặc biệt so với những Tết khác. Chúng tôi mong muốn gửi đến những người hiến máu cũng như cộng đồng đã song hành với chúng tôi trong thời gian vừa qua, đã đến với chúng tôi trong những ngày khó khăn này lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc”.

TS. Bạch Quốc Khánh mong muốn cộng đồng sẽ tích cực hiến máu để có thêm 2.000 – 3.000 đơn vị máu trước Tết, đồng thời lo ngại nhu cầu máu sau Tết cũng rất cao trong khi lịch hiến máu thì chưa nhiều.

“Nếu quý vị chưa sắp xếp được thời gian thì chúng tôi cũng rất mong ngay tuần đầu tiên đi làm sau Tết thì hãy đến với chúng tôi bởi 2 – 3 tuần sau Tết cũng rất thiếu máu”, TS. Khánh kêu gọi.

Thanh Hằng

Ảnh: Công Thắng, Clip: Lâm Tùng

 

Tag :

Bài viết liên quan