Chàng sinh viên Y khoa 68 lần hiến máu
Là một sinh viên của Trường Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), đã nhiều lần Mai Xuân Tú chứng kiến những “cuộc đua” tìm kiếm người hiến máu diễn ra trong sự thấp thỏm của người bệnh và người nhà. Có những ca cấp cứu cần truyền khối hồng cầu khẩn cấp do mất máu, có những người phải chờ từng đơn vị tiểu cầu để tiếp tục điều trị hay những người bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) phải gắn bó với những đợt truyền máu định kỳ như một phần không thể thiếu để duy trì sự sống.
Chính những hình ảnh ấy đã gieo trong chàng sinh viên Y khoa suy nghĩ giản dị nhưng mạnh mẽ: “Nếu mình đủ sức khỏe để hiến máu, ngại gì mà không giúp người bệnh vượt qua thời khắc khó khăn?”

Mai Xuân Tú trong một lần hiến tiểu cầu tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An (Ảnh: NVCC)
Từ năm nhất đại học đến nay, Tú đã có 68 lần hiến máu, tiểu cầu. Với cậu, mỗi lần hiến không phải là một cột mốc để ghi nhớ, mà là một lần thực hiện trách nhiệm của một người trẻ đang theo đuổi nghề y.
Là sinh viên Y khoa, Tú hiểu hơn ai hết giá trị của từng đơn vị máu trong điều trị. Máu và chế phẩm máu không thể sản xuất nhân tạo, trong khi nhu cầu truyền máu luôn hiện hữu mỗi ngày. Chỉ một người sẵn sàng hiến máu đúng thời điểm cũng có thể góp phần mang lại cơ hội sống cho người bệnh.
Những lần tham gia hiến tiểu cầu, Tú càng cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của việc cho đi. Tiểu cầu có thời gian bảo quản ngắn, nhu cầu sử dụng lại thường xuyên, đặc biệt với người mắc các bệnh lý về máu hay đang điều trị ung thư. Vì vậy, mỗi lần đủ điều kiện sức khỏe, chàng trai trẻ đều chủ động đăng ký hiến, mong rằng những đơn vị máu, tiểu cầu của mình sẽ đến đúng lúc người bệnh cần nhất.
Sự bền bỉ ấy đã mang đến cho Tú một dấu ấn đáng nhớ trong năm 2026 khi cậu bạn vinh dự là một trong 100 đại biểu tham dự Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Với chàng trai quê hương Nghệ An, đây không chỉ là sự ghi nhận dành cho hành trình hiến máu nhiều năm qua mà còn là cơ hội để hiện thực hóa một mong ước đặc biệt: được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mai Xuân Tú tại Lễ báo công dâng Bác trong chương trình Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2026. (Ảnh: Gia Thắng)
Sinh ra và lớn lên trên quê hương của Bác, Tú luôn dành tình cảm và sự kính trọng đặc biệt đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Vì vậy, khoảnh khắc được cùng các đại biểu tới thăm Lăng Bác đã để lại trong cậu nhiều cảm xúc khó quên. “Được đứng trong hàng ngũ những người hiến máu tiêu biểu của cả nước, được gặp gỡ những tấm gương giàu lòng nhân ái và đặc biệt là được vào Lăng viếng Bác là niềm hạnh phúc, sự mãn nguyện và cũng là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với hành trình hiến máu trong những năm tới”, Tú bộc bạch.
Chia sẻ về hành trình ấy, Tú tâm sự:
“Tôi chưa từng biết giọt máu của mình sẽ được truyền cho ai, cũng chưa từng nhận được lời cảm ơn từ họ. Chỉ mong giọt máu của mình sẽ đến với những người đang cần nó, chúc quý bệnh nhân sẽ luôn bình an và hạnh phúc.”

Chàng sinh viên Y khoa nhận bằng khen vì những đóng góp nổi bật cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2026. (Ảnh: Trần Chiến)
Có lẽ, đó cũng là điều đẹp nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện: những con người chưa từng quen biết vẫn sẵn sàng kết nối với nhau bằng sự sẻ chia. Hành trình của Mai Xuân Tú vẫn sẽ tiếp tục. Hôm nay, cậu góp phần cứu người bằng những lần hiến máu đều đặn. Mai sau, khi trở thành bác sĩ, cậu sẽ tiếp tục hành trình ấy bằng kiến thức, chuyên môn và trái tim của một người thầy thuốc luôn đặt người bệnh lên hàng đầu.
Hạnh Toàn




