Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Ấm lòng lễ Vu Lan dành tặng người bệnh

Chiều ngày 13/8, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng các mạnh thường quân đồng tổ chức chương trình sinh hoạt tinh thần cho gần 300 bệnh nhân và người chăm sóc trong ngày lễ Vu Lan.

Chương trình có sự tham dự và chia sẻ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; ThS. Lý Thị Hảo – Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và sự hiện diện của gần 300 người bệnh, người nhà người bệnh.

Gần 300 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người chăm sóc có mặt tại chương trình sinh hoạt tinh thần “Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh” do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức.

Lễ “Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh” năm nay đến với toàn bộ người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong không khí ấm áp, hiền hòa. Một số bệnh nhân còn không thể quây quần bên gia đình do phải điều trị dài ngày tại bệnh viện.

Trước khi bước vào hội trường, mỗi bệnh nhân và người nhà đều được cài một bông hoa hồng tượng trưng lên ngực áo với ý nghĩa tưởng nhớ đến ân đức sinh thành của cha mẹ, công đức giáo dưỡng của song thân phụ mẫu. Bông hoa đỏ tượng trưng cho người con đang có đầy đủ cha mẹ, bông hoa vàng có ý nghĩa là chỉ còn 1 trong 2 (cha hoặc mẹ), còn bông hoa trắng là để chia sẻ với nỗi mất mát với bệnh nhân phải tiễn biệt với hai đấng sinh thành.

Mỗi bông hoa cài lên ngực áo thể hiện cho những ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là biết ơn đấng sinh thành

Mở đầu chương trình ThS. Lý Thị Hảo – Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ tâm tình: “Tại Viện đang có hơn 1300 bệnh nhân đang điều trị bệnh tại các khoa khác nhau. Tuy nhiên hôm nay chỉ có khoảng 300 người bệnh đủ sức khỏe để có mặt tại Hội trường lớn để tham dự chương trình ý nghĩa này. Đây sẽ là cơ hội để giúp mỗi bệnh nhân có thể nhớ về Tổ tiên, nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng. Điều này giúp cho các bác, các cô, cháu nhỏ có thêm niềm an lạc và động lực để vượt qua cơn đau bệnh tật.  

ThS. Lý Thị Hảo dành tặng những lời động viên tới người bệnh đang điều trị tại bệnh viện và lời tri ân những cố gắng của họ trong suốt thời gian nằm viện. 

Trong buổi sinh hoạt tinh thần với chủ đề “Vu Lan – Mùa Báo Hiếu” này, người bệnh và người chăm sóc còn được nghe Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng giải về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan với những niềm hoài cảm sâu sắc của phận làm con hướng về đấng sinh thành: “Ai sống trên đời cũng phải trải qua Sinh – Lão – Bệnh – Tử, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Vì vậy, hãy cứ vui cười và tránh những cảm xúc tiêu cực để có thể mau lành bệnh. Nếu ai đó còn cha mẹ trên đời, hãy nghĩ về việc phải cố gắng khỏe mạnh để trở về phụng dưỡng báo hiếu mẹ cha. Còn nếu ai đó đã mất đi cha mẹ, hãy nghĩ rằng cha mẹ không hề mong muốn chúng ta gặp những điều không may mắn, thậm chí còn phù hộ để chiến thắng bệnh tật…

Thầy Thích Bảo Nghiêm chia sẻ về cội nguồn của ngày lễ Vu Lan báo hiếu và những mẩu chuyện ý nghĩa về tình yêu gia đình.

… Tổ tiên ta có câu “Con đâu cha mẹ đó”, cha mẹ vẫn luôn hiện diện trong ta, trong từng hình hài, hơi thở và dòng máu của chính ta. Ta là kết tinh của cha và mẹ, vì vậy để báo đền ân đức của cha mẹ, việc mỗi người cần làm chính là nỗ lực sống tốt, vượt qua khó khăn để trở về bên gia đình. – Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khép lại lời chia sẻ của mình.

Nhiều người không nén được xúc động khi thầy Thích Bảo Nghiêm chia sẻ về công lao to lớn của đấng sinh thành.

Đồng thời, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng động viên người bệnh hãy tin tưởng vào khoa học, tin tưởng vào y bác sỹ để cùng phối hợp tốt trong quá trình điều trị nhằm đạt hiệu quả cao trong điều trị. 

Cuối chương trình, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm còn tận tay trao tặng tới các bệnh nhân những chiếc vòng tràng hạt chứa đựng may mắn. Ngoài ra, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các tổ chức thiện nguyện đã trao 300 suất quà đến bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Chương trình “Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh” đã mang lại cho người bệnh và người chăm sóc giá trị tinh thần vô cùng quý giá, giúp người bệnh đón nhận khoảng thời gian tháng 7 âm lịch nhẹ nhàng, thêm nghị lực để điều trị tích cực sớm trở về cùng gia đình người thân.

Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan