Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Bác sĩ hiến tiểu cầu 150 lần đưa thông điệp hiến máu tới SEA Games 31

Sáng 19/5/2022, bác sĩ Hoàng Chí Cương (khoa Hóa sinh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) đã vinh dự cùng với 254 vận động viên khác tham gia thi đấu đồng hành nội dung Marathon tại SEA Games 31. Trong suốt quãng đường chạy của mình, anh để lại ấn tượng với các vận động viên khác và khán giả về những thông điệp hiến máu được gắn trên áo chạy.

Dòng chữ “I am a blood donor” (Tôi là người hiến máu) và “Donate blood. Save lives” (Hiến máu cứu người) được gắn trên áo chạy của bác sĩ Cương suốt quãng đường chạy đồng hành tại SEA Games 31.

Nói về niềm vui đặc biệt này, bác sĩ Hoàng Chí Cương chia sẻ: “Thật sự vinh dự và hào hứng khi được cùng hơn 250 vận động viên phong trào xuất sắc nhất của cả nước tham dự sự kiện đặc biệt – ngày hội thể thao của khu vực Đông Nam Á”. Sau 3 giờ 41 phút 37 giây, anh Cương đã hoàn thành quãng đường chạy 42,195 km (trên chính cung đường thi đấu của vận động viên quốc tế tranh huy chương của SEA Games) và xếp thứ 93/255.

Trước khi đến với đam mê chạy bộ, anh Cương gắn bó bền bỉ với sở thích và mong muốn được hiến máu, hiến tiểu cầu cho người bệnh cần. Tham gia hiến máu lần đầu tiên vào ngày 24/7/2003, sau vài lần, anh nghĩ nếu 3 tháng mới được hiến máu một lần thì lâu quá. Thật may là chỉ số tiểu cầu cho phép, nên anh chọn gắn bó với hiến tiểu cầu từ đó đến nay. Đều đặn, đến hẹn là có mặt, kể cả trong ca trực của 30 Tết hay mùng 1 Tết.

(ảnh: Đỗ Quang Hưng)

Thông điệp kêu gọi hiến máu “Give blood. Give now. Give often” (Hiến máu cứu người – Hãy hiến thường xuyên) được bác sĩ Cương giơ cao khi về đích (ảnh: Vương Mạnh).

“Rất may là công tác tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, nên tôi tham gia hiến tiểu cầu rất thuận lợi, chỉ cần từ nơi làm việc đến nơi hiến máu, không hề phải di chuyển xa hàng chục cây số như nhiều người. Đó chính là cơ hội và cả may mắn vì cơ thể luôn khỏe mạnh để giúp tôi có thể duy trì thói quen này thường xuyên đến vậy”, anh Cương tâm sự. Anh cũng kịp ghi dấu lần hiến tiểu cầu thứ 150 của mình ngay trước ngày tham gia chạy đồng hành tại SEA Games 31.

Chia sẻ về lý do đưa đưa thông điệp hiến máu trong lần chạy đồng hành này, bác sĩ Cương cho biết: “Là một bác sĩ nên tôi chỉ hi vọng nhân sự kiện này để thêm một cơ hội được gửi thông điệp tới những người yêu thích chạy bộ và cộng đồng rằng: hãy cùng nhau nhau cống hiến bằng việc làm đơn giản nhất là hiến máu, hiến tiểu cầu khi khỏe mạnh. Nếu mỗi người đều có ý thức tích cực rèn luyện sức khỏe để có cơ thể khỏe mạnh thì càng có thêm cơ hội được hiến máu thường xuyên, người bệnh cũng thêm cơ hội được cứu sống”.

255 vận động viên phong trào được tuyển chọn chính từ các giải phong trào uy tín hàng đầu là VPBank Hanoi Marathon, Tiền Phong Marathon 2021, Salonpas HCMC Marathon 2022. Để được chọn chạy đồng hành tại sự kiện thể thao khu vực, anh Cương đã tham gia Giải Marathon quốc tế Di sản Hà Nội (VPBank Hanoi Marathon) vào tháng 3/2021, hoàn thành quãng đường 42,31 km với thành tích 3 giờ 9 phút 34 giây.

Bác sĩ Cương (áo đỏ) cùng các vận động viên tham gia chạy đồng hành (ảnh: Đỗ Quang Hưng).

Nội dung Marathon đồng hành được tổ chức theo chuẩn SEA Games. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam và cũng là lần đầu tiên tại SEA Games, kết quả thi đấu của những vận động viên phong trào của nước chủ nhà được ghi nhận chính thức trong nội dung marathon tại một kỳ Đại hội.

Thảo Nguyên, ảnh: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan

   Bác sĩ mang nhóm AB và 99 lần “trao sự sống”

   08 Tháng Một, 2020

   “Lại đi hiến đấy à?”, câu nói của đồng nghiệp khi nhìn thấy bác sĩ Hoàng Chí Cương có mặt ở phòng hiến máu của Viện Huyết học – Truyền…

   Những bước chạy tiếp thêm sự sống

   02 Tháng Ba, 2021

   Sáng sớm Chủ nhật 28/02/2021, tiết trời mưa xuân khá lạnh, nhưng đông đảo người yêu thích chạy bộ đã có mặt tại hồ Hoàn Kiếm, công viên Cầu Giấy…