Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Gia đình cậu bé Trường có 4 người thì 3 bố con bị ung thư máu, một bé đã qua đời. Trường là người duy nhất trong gia đình có khả năng chiến thắng căn bệnh nhờ việc ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

Giây phút hạnh phúc đến nghẹn lòng của bố con ung thư máu

“Bố, bố Vũ ơi!” Tiếng cậu bé Trường vang lên sau khi cánh cửa phòng cách li của khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW bật mở. Cậu bé Trường đầu đội mũ, đeo khẩu trang kín lao ra ôm chầm lấy bố, em ngả đầu vào vai bố nũng nịu sau nhiều ngày xa cách tưởng chừng như bố con không thể có giây phút trùng phùng như lúc này. 

Anh Phan Văn Vũ, được gặp lại con trai sau nhiều ngày chờ đợi, đôi mắt cũng đã hoen đỏ tự lúc nào. Đôi bàn tay anh run run, khẽ vuốt lên hai cánh tay con.

Gần 3 tháng, đó là quãng thời gian anh Vũ chỉ được nhìn thấy con qua màn hình tivi đặt ở ngoài khoa. Thi thoảng, nhớ quá, anh mới dám gọi điện động viên con một chút, bởi thời điểm ghép tế bào gốc, sức khỏe của Trường rất yếu, không thể nói chuyện hay làm gì được.

Sau gần 3 tháng trong phòng cách ly, bé Phan Văn Trường nay đã được xuất viện

Những ngày đó, cứ đều đặn, ngày 5 lần hoặc nhiều hơn thế, anh đến ngắm nhìn con qua màn hình rồi lại lặng lẽ đứng cầu nguyện.  Nhiều lần chứng kiến cảnh đó,  các y bác sĩ không giấu được sự xúc động của mình.

Sau bao ngày chờ đợi, đến hôm nay, cả gia đình 3 người đã được đoàn tụ kể từ khi con bước chân vào phòng cách ly cho ca ghép tế bào gốc của con.

Giây phút này, không chỉ đối với với gia đình cậu bé Trường mà với tập thể các bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc cảm thấy vô cùng thiêng liêng và đáng nhớ.

Sau khi mất đi con gái cuối năm 2019, anh Vũ càng hi vọng hơn về ca ghép tế bào gốc của con

Là người điều trị trực tiếp cho bé Trường, BSCKII. Võ Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW vừa đón tay bé Trường, vừa kể cho chúng tôi nghe về tình trạng căn bệnh hiểm nghèo và cơ hội điều trị của Trường:

“Cậu bé được chẩn đoán ung thư máu năm 2019 và được xác định chỉ còn 1 phương pháp điều trị tốt nhất là ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng vì nguồn tế bào gốc từ người nhà là rất hạn chế vì phải loại trừ khả năng di truyền.

Với việc ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng thì thời gian mọc mảnh ghép sẽ chậm, có nhiều nguy cơ biến chứng trong quá trình ghép, và thực tế diễn ra đúng như vậy.

Trong quá trình ghép có những biến chứng xảy ra như nhiễm trùng, nhiễm virus. Tuy nhiên, đến thời điểm 2 tháng: mảnh ghép mọc tốt, gần đạt 100% trong cơ thể của cậu bé. Hiện tại về mặt lâm sàng, sức khỏe của em như người bình thường.

Kết quả xét nghiệm máu của cháu ổn định nên hôm nay chúng tôi quyết định cho cháu ra viện”.

Các bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc chúc mừng bé Trường ngày ra viện

Bạn đọc Dân trí chung tay cứu gia đình ung thư máu

Cuộc hành trình điều trị căn bệnh ung thư đối với gia đình anh Phan Văn Vũ vô cùng gian nan và ngập trong nước mắt. Một gia đình bình thường ở miền núi của tỉnh Hà Giang những tưởng sẽ được hưởng những niềm vui nho nhỏ của sự đoàn tụ và quây quần bên nhau, vậy mà sóng gió đã ập đến, cướp đi mọi thứ.

Đầu năm 2017, con gái là bé Phan Thị Trà My (lúc đó lên 10 tuổi) bất ngờ phát hiện căn bệnh ung thư máu với thể Lơ xê mi cấp M2. Tạm gác lại mọi thứ, em được đưa trở về Viện Huyết học – Truyền máu TW điều trị với hi vọng căn bệnh được đẩy lùi và cô bé sẽ lại được trở về nhà đi học cùng bè bạn.

Từng mũi kim truyền, từng chai hóa chất… Trà My vẫn cố vượt qua. Người cha hiền lành luôn ở bên động viên con: “Con gái của bố giỏi lắm, rồi con sẽ khỏi bệnh để về nhà”.

Vậy nhưng số phận lại không mỉm cười với em, cô bé đã qua đời vào năm 2019. Trước đó, vào năm 2018, anh Vũ cũng phát hiện bị ung thư máu thể Lơ xê mi cấp M4.

Nhận tin mình bị bệnh, anh Vũ như rụng rời chân tay bởi trước đó chính anh là người gieo cho con gái bao nhiêu hi vọng… để rồi giờ đây mọi thứ như đổ sụp trước mắt.

Đi chăm con gái bị ung thư máu, anh Phan Văn Trường cũng ngã ngửa khi bản thân mình cũng bị ung thư máu.

Hai bố con anh Vũ cùng bị bệnh ung thư máu, thời điểm năm 2018 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc báo Dân trí. Ai cũng ngóng tin tức của hai bố con với hi vọng căn bệnh sẽ được chế ngự.

Nhưng thêm một lần đau đớn, con trai anh Vũ là cậu bé Phan Văn Trường (8 tuổi) cũng phát hiện cũng bị ung thư máu vào đầu năm 2019. Một gia đình có 4 người thì đến 3 người đều bị ung thư máu và điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW. Nghe qua có vẻ khó tin nhưng nỗi đau là có thật, bố con anh rơi vào đường cùng của sự bế tắc và cực khổ.

Biết tin cậu bé Trường cũng đổ bệnh nhưng có thể ghép được tế bào gốc, thêm một lần nữa bạn đọc báo Dân trí đã tiếp tục đồng hành.

Với số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng của 2 lần giúp đỡ đủ để bé Trường bước vào ca ghép tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng (khoảng 1,1 tỉ đồng, phía Viện Huyết học – Truyền máu TW hỗ trợ 400 triệu đồng, bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ 700 triệu đồng) và hai bố con anh Vũ và bé Trà My điều trị thời gian dài.

Cuối năm 2019, trước khi em trai bước vào phòng cách ly là chị gái Trà My qua đời nên niềm hi vọng cuối cùng càng được trông chờ cả vào ca ghép máu dây rốn cộng đồng lần này của bé Trường.

Bao ngày, anh Vũ chỉ đứng bên ngoài nhìn ngóng vào phòng bệnh của con trai

Nhấn mạnh ca ghép tế bào gốc cho cậu bé Trường, Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình cho biết: “Cũng nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã cùng các chuyên gia Nhật Bản và Mỹ đã hội chẩn để tiến hành ca ghép tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng cho cháu. Sự thành công của ca ghép ngày hôm nay, phải kể đến công sức của biết bao độc giả báo Dân trí đã giúp đỡ suốt gần 3 năm qua cho gia đình”.

Được sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, Viện Huyết học – Truyền máu TW và chuyên gia Nhật Bản và Mỹ, cậu bé Trường đã chiến thẳng tử thần

Theo báo Dân trí

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan