Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023

Sáng ngày 01/02/2023, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực mỗi dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp trong ngành Y tế. Đặc biệt hơn, đây là một trong sự kiện sớm nhất hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023 sẽ khai mạc trong vài hôm tới.

TS. BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia bày tỏ lời cảm ơn tới các cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên của nhà trường tham gia hiến máu và tặng huy hiệu nhóm máu cho PGS. TS. Đào Xuân Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

PGS. TS. Đào Xuân Thành và PGS. TS. Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cùng tham gia hiến máu.

Chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” đã thu hút được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo các cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội tham gia hiến máu.

PGS. TS. Hoàng Bùi Hải, Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay tôi cảm thấy vui và hào hứng vì được tham gia vào chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng”, một trong những chương trình đầu tiên khởi động cho các hoạt động hiến máu trong năm 2023.

Là một trong những người tham gia vào công tác khám chữa bệnh, tôi và đồng nghiệp đều hiểu rõ được ý nghĩa quan trọng của việc tham gia hiến máu trong việc điều trị cho các bệnh nhân, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương nặng và nguy kịch.”

PGS. TS. Hoàng Bùi Hải, Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trực tiếp tham gia hiến máu để động viên cán bộ, nhân viên cùng tham gia.

“Việc các nhân viên y tế tham gia hiến máu hàng năm một mặt có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp các đơn vị máu quý giá vào các ngân hàng máu, mặt khác đó cũng là nguồn động viên, khích lệ đối với những người còn đang do dự, chần chừ trong việc tham gia vào hoạt động hiến máu tình nguyện.” – PGS Hải nhấn mạnh.

TS. BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Qua nhiều năm nỗ lực tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động hiến máu, về cơ bản chúng ta đã đáp ứng đủ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. Đặc biệt những năm gần đây, việc thiếu máu sau dịp Tết Nguyên đán về cơ bản đã được khắc phục. Để có được những kết quả đó, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều kế hoạch, hoạt động như Ngày hội Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ…

Trong dịp đầu xuân Quý Mão năm nay, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị đầu tiên tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – Trái tim hồng”. Tôi đánh giá đây là một hoạt động rất ý nghĩa để kêu gọi người dân đầu xuân năm mới tham gia vào hoạt động hiến máu cứu người”.

TS. BS. Trần Ngọc Quế cho biết Lễ hội Xuân hồng năm nay sẽ cố gắng đạt được 8000 đơn vị máu chất lượng.

Chia sẻ thêm một số thông tin về Lễ hội Xuân hồng năm 2023, TS. BS. Trần Ngọc Quế cho biết: “Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 năm nay được tổ chức vào ngày 6 – 12/02/2023, với dự kiến khoảng 10.000 người tham dự và mục tiêu tiếp nhận được khoảng 6.000 đến 8.000 đơn vị máu nhằm đáp ứng cho nhu cầu khám và điều trị. Ngày hội năm nay được tổ chức dài ngày ở nhiều địa điểm khác nhau như: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, các điểm hiến máu cố định trong thành phố Hà Nội và các khu vực ngoại thành nhằm đáp ứng được lượng máu cần thiết để điều chế các chế phẩm máu an toàn, giúp chúng ta giải quyết được tình trạng sụt giảm máu vào đầu năm mới.”

Đông đảo cán bộ, nhân viên, sinh viên Đại học Y Hà Nội đang xếp hàng chờ tới lượt hiến máu.

Cảm xúc háo hức khi tham gia hiến máu tình nguyện vào những ngày đầu xuân năm mới, điều dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đại học Y chia sẻ : “Tôi còn nhớ rất rõ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến căng thẳng, tình trạng thiếu máu xảy ra thường xuyên, nhiều thời điểm các y, bác sĩ và điều dưỡng phải đôn đốc người nhà của bệnh nhân đi hiến máu để có thể đổi lấy các chế phẩm khác về truyền cho người bệnh. Đó là một giai đoạn hết sức khó khăn và bệnh nhân cũng phải đi lại mất nhiều thời gian. Nhưng năm nay mọi việc có vẻ ổn cả, lượng máu không còn thiếu nhiều nên chúng tôi rất vui khi không gặp nhiều khó khăn trong việc truyền máu cho người bệnh, giảm bớt thời gian điều trị, giúp bệnh nhân khỏe lại nhanh hơn.

Đối với Điều dưỡng Nguyễn Phương An (Khoa ngoại B), việc hiến máu thật gần gũi từ khi còn là sinh viên, chị là thành viên tích cực của đội máu Đại học Y: “Ngay từ hồi còn là sinh viên, mình đã là một trong những thành viên của đội tuyên truyền, vận động hiến máu. Tuy nhiên lúc đó mình chỉ có 39 kg đến 40 kg nên không đủ tiêu chuẩn. Bản thân mình là một nhân viên công tác tại Khoa ngoại nên trường hợp những bệnh nhân cần máu khẩn cấp, hay có những bệnh nhân bị mất máu nhiều do tai nạn là xảy ra thường xuyên. Do đó, mình nghĩ rằng việc tổ chức các sự kiện hiến máu như hôm này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.”

Bác sĩ Lưu Xuân Võ, Khoa Gây mê hồi sức và chống đau, Đại học Y Hà Nội bày tỏ xúc về lần thứ 10 tham gia hiến máu: “Hiện tại thì lượng máu về cơ bản là đáp ứng đủ cho nhu cầu khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Điều này xuất phát từ nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông có xu hướng giảm dần do việc thực hiện các chính sách của nhà nước trong việc phòng chống tác hại rượu bia. Quan trọng nhất, số lượng người tham gia hiến máu tham dự các sự kiện, ngày hội hiến máu đã và đang tăng lên sau hai năm đại dịch. Điều này góp phần to lớn trong việc dự trữ nguồn máu giúp các y, bác sĩ như chúng tôi dễ dàng hơn trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân.”

Nhiều năm trước đây, việc hiến máu vào hè, Tết khá là khó khăn do người lao động, sinh viên về nghỉ tết và nghỉ hè nên việc huy động máu gần như chưa thể đáp ứng được các nhu cầu điều trị. PGS. TS. Hoàng Bùi Hải, Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu của Bệnh viện chia sẻ thêm: “Để có được kết quả không thiếu máu cục bộ sau Tết Nguyên đán, tôi cho rằng kết quả này có được nhờ một phần nỗ lực rất lớn của các đơn vị như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trung tâm Máu quốc gia… trong công tác chuẩn bị từ khâu tuyên truyền đến tổ chức hiến máu, lấy máu lưu động… Thêm nữa, việc sử dụng các chế phẩm máu không tăng một phần do số lượng các trường hợp bị đa chấn thương do tai nạn giao thông cũng đã giảm trong dịp tết năm nay.

Gia Thắng – Đức Thịnh

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan