Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Bí quyết tiết kiệm thời gian chờ khám bệnh

Chúng ta hầu như ai cũng hiểu rằng “Có sức khỏe là có tất cả”. Nhưng điều khiến chúng ta ngần ngại khi đi kiểm tra sức khỏe đó là phải chờ đợi quá lâu. Vậy làm thế nào để tiết kiệm thời gian chờ khám bệnh? Bài viết dưới đây sẽ bật mí một số bí quyết để đi xét nghiệm một cách nhanh chóng nhé!

khám bệnh

 • Tránh đi khám bệnh vào đầu buổi sáng nếu không cần thiết

Từ 6h30 – 9h00 hàng ngày là thời gian khu vực Phòng khám các bệnh viện thường xuyên quá tải. Theo tâm lý chung, rất nhiều người đều tập trung đi khám bệnh vào đầu buổi sáng (khi chưa ăn sáng). Thói quen đó xuất phát từ suy nghĩ cần phải nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm.

Trên thực tế, các xét nghiệm cần nhịn ăn thường hay gặp nhất là các xét nghiệm liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Đó là các xét nghiệm như: tiểu đường, mỡ máu, axit uric, đánh giá chức năng gan, thận… Các khách hàng có triệu chứng xuất huyết (không do sốt xuất huyết) cũng nên nhịn ăn vì có thể cần làm xét nghiệm chức năng tiểu cầu.

Bên cạnh đó, người dân ở các tỉnh cũng muốn đi khám bệnh từ đầu buổi sáng để có thể lấy kết quả xét nghiệm sớm và về nhà trong buổi chiều. Tuy nhiên, tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, phần lớn các xét nghiệm cơ bản sẽ có kết quả trong vòng 2 tiếng. Các xét nghiệm chuyên sâu thời gian trả kết quả sẽ lâu hơn. Một số xét nghiệm đặc biệt như xét nghiệm gen, bác sĩ sẽ hẹn trả kết quả trong vòng từ 3 ngày đến 2 tuần.

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp đều cần đi khám bệnh vào đầu buổi sáng. Nếu không cần thiết, hãy tránh đi khám vào khung giờ 6h30-9h00 để giảm bớt thời gian chờ đợi nhé.

 • Sắp xếp thời gian đi khám bệnh phù hợp 

Nếu như khung giờ từ 6h30 – 9h00 là thời điểm tập trung đông người đến khám nhất thì thời gian từ sau 9h00 và buổi chiều khu vực phòng khám thường rất vắng vẻ.

Khi bạn không làm các xét nghiệm cần phải nhịn ăn trước khi lấy máu thì hãy đi khám bệnh vào các khung giờ này để tiết kiệm thời gian nhé. Các xét nghiệm không cần nhịn ăn như: xét nghiệm gen thalassemia, xét nghiệm nhóm máu, viêm gan B, tầm soát ung thư, đánh giá chức năng tuyến giápChúng tôi còn xin bật mí thêm một kinh nghiệm là các ngày Rằm, mùng một, các ngày lễ theo Âm lịch (như Tết đoan ngọ, ngày 23 tháng Chạp) cũng là những ngày ít người đi khám bệnh. Ngày cuối tuần (thứ 6) thông thường lượng người đến khám cũng ít hơn các ngày đầu tuần.

 • Đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu

Để tiết kiệm thời gian chờ khám bệnh, quý khách hàng có thể đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu. Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW hiện đang triển khai các hình thức đăng ký khám theo yêu cầu:

 • Tổng đài: 1900 96 96 70 (từ 7h30-12h00 & 13h30-17h00, từ thứ 2 – thứ 6, 7h30-12h00 ngày thứ 7, nghỉ Chủ nhật và các ngày Lễ, Tết);

Dịch vụ khám theo yêu cầu tại Viện sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng về:

 • Xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe;
 • Xét nghiệm tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh các bệnh máu di truyền;
 • Khám các bệnh về máu và cơ quan tạo máu;
Mời xem thêm: Hướng dẫn đăng ký khám và chi phí khám theo yêu cầu

Khi xét nghiệm gen thalassemia (tan máu bẩm sinh), khách hàng không cần đi khám sớm. Đây là các xét nghiệm không phải nhịn ăn trước khi lấy máu. Do đó, khách hàng khám theo yêu cầu trước 15h00 vẫn có thể lấy kết quả xét nghiệm điện di huyết sắc tố trước 17h00.

Trương Hằng, ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan