Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Các bạn trẻ có cần xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ?

Nhiều bạn trẻ tự tin rằng mình còn trẻ, mình rất khỏe nên không cần kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng thực tế cho thấy rằng, dù ở bất cứ lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe trước khi quá muộn.

Tại sao các bạn trẻ cần xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ?

Khi khám sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, bạn Trần Văn D. xét nghiệm và rất ngỡ ngàng khi biết mình mắc bệnh tiểu đường ở tuổi chưa đến 30.

Không chỉ có D mà đa phần thanh niên đều có suy nghĩ mình còn trẻ, mình còn nhiều sức khỏe, mình không cần đi xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nhưng bạn có biết, lứa tuổi thanh niên vẫn luôn có rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như: Nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường máu, đường tình dục? Nguy cơ mang gen các bệnh bẩm sinh, di truyền? Người trẻ cũng có thể gặp các vấn đề về chức năng gan, thận và các rối loạn chuyển hóa (đường máu, mỡ máu, axit uric…).

Theo các chuyên gia, gần đây những bệnh không lây nhiễm có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch… đang ngày càng gia tăng.

Dù ở bất cứ lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe, tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống và quan trọng nhất là tương lai của con cái sau này.

xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bác sĩ khuyến cáo các bạn trẻ nên thực hiện các xét nghiệm sau để kiểm tra sức khỏe: 

 • Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi (Xét nghiệm công thức máu): Nhằm đánh giá các chỉ số tế bào máu ngoại vi: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu… giúp đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe và đặc biệt có thể bước đầu tầm soát nguy cơ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Đây là bệnh lý di truyền rất phổ biến tại Việt Nam với trên 12 triệu người mang gen bệnh;
 • Xét nghiệm đánh giá nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, thiếu dinh dưỡng: Bộ xét nghiệm chuyển hóa sắt. Xét nghiệm này rất cần thiết với các bạn nữ.
 • Xét nghiệm các bệnh lây qua đường máu, đường tình dục: Viêm gan B, viêm gan C, HIV, Giang mai (Treponema pallidum);
 • Xét nghiệm nhóm máu: Định nhóm máu hệ ABO, Định nhóm máu hệ Rh (D) (chỉ cần làm 01 lần). Bạn cần biết nhóm máu của mình đề đề phòng khi cần truyền máu hoặc khi sinh con, mang thai cần đề phòng nguy cơ thai lưu hay sẩy thai do bất đồng tương thích giữa các nhóm máu;
 • Đánh giá chức năng thận: Định lượng Ure, Định lượng Creatinin;
 • Đánh giá chức năng gan: Định lượng GOT, GPT, Bilirubin toàn phần, Bilirubin trực tiếp;
 • Xét nhiệm đánh giá nguy cơ bệnh Gout (thống phong): Định lượng Axit Uric;
 • Xét nghiệm đường huyết: Định lượng Glucose.
 • Xét nghiệm mỡ máu: Định lượng Cholesterol toàn phần, Định lượng Tryglyceride, HDL-Cholesterol, LDL-Cholesterol
 • Xét nghiệm tầm soát ung thư.
Mời xem thêm:

Chi phí xét nghiệm máu tổng quát tại Viện

Chi phí xét nghiệm máu tại các điểm hiến máu và xét nghiệm ngoại Viện

Trương Hằng (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan