Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Cạn máu vì Covid-19, bác sĩ hiến máu khẩn cứu bệnh nhân vỡ thai trong đêm

Người phụ nữ vỡ thai mất máu nặng trong quá trình mổ nhưng dịch Covid-19 khiến ngân hàng máu đã cạn. Trước tình huống khẩn cấp, các y bác sĩ đã cùng nhau hiến máu khẩn cấp trong đêm để cứu bệnh nhân.

Đó là trường hợp của chị Đ.T.H. (32 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Hơn 22h30 đêm 13/12, chị H. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị kèm mệt và choáng, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh khó bắt, huyết áp tụt mạnh.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu do vỡ thai ngoài tử cung. Nhận định đây là một trường hợp nguy kịch, sự sống của bệnh nhân bị đe dọa theo thời gian, các công tác chuẩn bị đều được ưu tiên thực hiện nhanh nhất có thể để can thiệp và chuyển mổ ngay lập tức.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã lựa chọn phương pháp mổ nội soi thay vì phương pháp mổ hở để giúp bệnh nhân có vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ và phục hồi nhanh.

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân bị mất máu khá nhiều (khoảng gần 3 lít) nhưng lượng máu dự trữ tại bệnh viện lại khan hiếm do dịch bệnh. Trước tình huống này, các y bác sĩ cùng nhau hiến máu khẩn cấp để tạo ra “ngân hàng máu nóng”, kịp thời truyền giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Sau ca mổ kéo dài 30 phút, bệnh nhân tiếp tục được truyền thêm máu. Bốn giờ sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện trong 48h tới.

Theo bác sĩ điều trị, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Đây là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu, vì khi khối thai vỡ ra sẽ gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu.

Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, bệnh nhân dễ dẫn đến hôn mê, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể và tử vong.

Theo dantri.com.vn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan