Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Câu lạc bộ U lympho: địa chỉ tin cậy của người bệnh

Ngày 31/8/2022, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tổ chức Hội thảo chuyên đề cho bệnh nhân và phổ biến kiến thức về bệnh U lympho không Hodgkin. Đây là hoạt động của Câu lạc bộ bệnh nhân U lympho được tổ chức định kỳ mỗi quý 1 lần do VPĐD Hoffmann – La Roche Việt Nam tài trợ. Chương trình được tổ chức với mong muốn nâng cao hiểu biết cho người bệnh U lympho ác tính, giúp người bệnh nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị và có thêm niềm tin, niềm lạc quan trong quá trình sống chung với bệnh.

Tham dự chương trình có TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, BSCKII. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc và ThS. Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng cùng trên 60 người bệnh, người nhà người bệnh.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS.BS. Vũ Đức Bình cho biết: U lympho là một bệnh máu ác tính nhưng hiệu quả điều trị ngày càng được nâng cao, tỷ lệ lui bệnh và kéo dài thời gian sống cao. Từ năm 2019, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tổ chức chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ U lympho nhằm mục đích tư vấn, cập nhật các kiến thức về điều trị, chăm sóc sức khỏe cũng như chế độ sinh hoạt phù hợp với người bệnh.

TS.BS. Vũ Đức Bình phát biểu khai mạc hội thảo và chia sẻ kiến thức với người bệnh

Thông qua báo cáo “Chẩn đoán và điều trị U lympho tại Viện Huyết học – Truyền máu TW”, TS.BS. Vũ Đức Bình đã cung cấp cho người bệnh, người nhà người bệnh những thông tin hết sức cần thiết, hữu ích về chẩn đoán, xếp loại và các phương pháp điều trị U lympho. Viện Huyết học – Truyền máu TW vẫn thường xuyên, liên tục cập nhật các phác đồ điều trị và các loại thuốc mới. Ngày càng có nhiều thuốc được đưa vào sử dụng có hiệu quả cho người bệnh.

Bên cạnh đó, BSCKII. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc cũng có những chia sẻ về các kiến thức chung về ghép tủy và ghép tủy trên nền bệnh Ulympho. Đồng thời, ThS. Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng đã tư vấn cho người bệnh, người chăm sóc về chế độ ăn cho người bệnh trước, trong và sau điều trị hóa chất.

BSCKII. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc và ThS. Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng cung cấp những thông tin rất cần thiết trong quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh

Đây cũng là cơ hội để cả người bệnh và người nhà người bệnh được lắng nghe các bác sĩ trực tiếp giải đáp các băn khoăn, lo lắng và câu trả lời của các bác sĩ đã giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Gần 4 năm qua, Câu lạc bộ U lympho đã trở thành điểm đến quen thuộc, tin cậy với người bệnh, giúp người bệnh và người nhà người bệnh được tiếp cận với nhiều thông tin hữu ích. Cũng từ đó, người bệnh, người nhà người bệnh có thêm niềm tin, tinh thần lạc quan để vượt qua bệnh tật, chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao.

U lympho ác tính là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, bao gồm 2 nhóm: U lympho Hodgkin (chiếm khoảng 20-30%) và u lympho không Hodgkin (70-80%).

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đưa ra một số yếu tố nguy cơ cao: Nhiễm EBV, suy giảm miễn dịch (sau ghép tạng, HIV…), bệnh tự miễn (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, sarcoidosis…) và yếu tố gia đình (nguy cơ mắc u lympho Hodgkin cao hơn 3 – 4 lần ở các cá thể có cùng quan hệ huyết thống với người bệnh này).

Trong đó, U lympho không Hodgkin chiếm khoảng 70-80% bệnh u lympho-là nhóm bệnh ác tính của mô lympho, có thể biểu hiện tại hạch hoặc ngoài hạch.

Tin: Trương Hằng, ảnh: Vương Tuấn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan