Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Chăm sóc bệnh nhi bằng tấm lòng người mẹ

“Điều dưỡng viên là người dành thời gian nhiều nhất cho bệnh nhi, đảm nhận việc chăm sóc như một người mẹ dành cho đứa con. Áp lực lớn nhất với chúng tôi không phải là cường độ công việc mà là tâm lý”, điều dưỡng Trịnh Thị Lan Phương (Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) trải lòng.

Trăn trở với từng bệnh nhi

Gắn bó với Khoa Bệnh máu trẻ em (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) 8 năm qua, điều dưỡng Trịnh Thị Lan Phương đã trải qua biết bao vui – buồn bên những bệnh nhi mà chị hết lòng chăm sóc. Có một kỷ niệm mà đến giờ chị vẫn không thể quên đó là chuyện về một bệnh nhi tên Tiến.

Điều dưỡng Lan Phương chia tay bệnh nhi trước khi vào Nam chống dịch

“Cậu bé vào khoa tôi khi 6 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Ấn tượng đầu tiên của tôi đó là cậu bé bị câm điếc bẩm sinh, không có bố và sống với ông bà ngoại đã già. Nhìn cháu nhút nhát, nấp sau lưng bà mà tôi không cầm được nước mắt. Tôi khẽ vẫy cháu vào và ra hiệu “cô lấy máu cho con nhé”. Cháu ngồi ngơ ngác nhưng khi chuẩn bị đưa kim lấy máu thì cháu khóc rất nhiều, giãy giụa. Tôi phải nhờ người giữ mới lấy được máu cho cháu”, chị Phương kể lại.

Trong thời gian điều trị tại viện, hai cô cháu trở nên thân thiết. Tiến ở viện với bà ngoại, còn mẹ của cậu bé thì đi rửa bát thuê, tối mới vào thăm con được. Gần một năm điều trị nhưng kết quả của Tiến không khả quan.

Tháng 10/2021, chị Phương nhận quyết định vào miền Nam hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19. Chị ngậm ngùi nói lời tạm biệt với bé Tiến. Lúc chị hoàn thành nhiệm vụ chống dịch trở về, đã không còn kịp gặp bé Tiến lần cuối.

Hơn 2/3 số bệnh nhân điều trị ở Khoa Bệnh máu trẻ em mắc ung thư máu. Chứng kiến những đứa trẻ bị căn bệnh ung thư quái ác lấy đi cơ hội được học tập, vui chơi, chị nhủ lòng phải cố gắng hơn nữa trong công tác chăm sóc người bệnh, phần nào giúp bệnh nhi kéo dài sự sống.

Động lực để gắn bó với nghề

Hiện nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có gần 1.000 cán bộ, nhân viên, trong đó có 66,6% là nữ. Riêng Khoa Bệnh máu trẻ em có trên 81% cán bộ, nhân viên là nữ. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quỳnh Mai, Phó Trưởng khoa Bệnh máu trẻ em, cho biết, phải là những người thực sự yêu trẻ thì mới có thể chăm sóc và điều trị ung thư nhi khoa được.

Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023): Chăm sóc bệnh nhi bằng tấm lòng người mẹ - Ảnh 3. Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023): Chăm sóc bệnh nhi bằng tấm lòng người mẹ - Ảnh 4.

Những bức vẽ của bệnh nhi tặng bác sĩ Trần Quỳnh Mai

Công việc tuy vất vả nhưng các chị cũng rất hạnh phúc khi cứu được người bệnh, mang lại tiếng cười cho bệnh nhân, gia đình. “Nhớ nhiều lần, chúng tôi được các bé vẽ tranh tặng, đơn giản thôi mà thấy rất xúc động. Có những bệnh nhi không qua khỏi nhưng rất nghị lực, biết động viên bố mẹ: “Con đi con sẽ không đau đớn nữa, bố mẹ không được buồn”.

Các nữ bác sĩ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Bệnh ung thư máu diễn biến nhanh, dễ di căn khắp cơ thể. Nhìn những bệnh nhi non nớt mà phải chịu sự hành hạ của bệnh tật, nhiều lúc chúng tôi không cầm được nước mắt. Nhưng cuộc đời làm nghề cũng có những lúc hạnh phúc khi cứu được bệnh nhân, được chứng kiến những đứa trẻ có chuyển biến tích cực lại vui vẻ, gặp bác sĩ là rối rít chào, chúng tôi có thêm động lực để gắn bó với nghề”, bác sĩ Quỳnh Mai tâm sự.

PGS.TS. PHẠM THANH BÌNH, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN Y TẾ VIỆT NAM

“Công đoàn Y tế Việt Nam thời gian qua đã có rất nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo cho cán bộ nữ trong ngành. Đặc biệt là giai đoạn dịch Covid-19, Công đoàn Y tế Việt Nam đã quan tâm tới những gia đình cán bộ y tế tham gia chống dịch như hỗ trợ con của cán bộ y tế phần mềm trực tuyến, tôn vinh các gia đình tiêu biểu, con của cán bộ y tế có thành tích cao trong học tập, chăm lo cho gia đình cán bộ y tế sinh khi đang làm nhiệm vụ chống dịch… Ngày 8/3 năm nay, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Hội trí thức Việt Nam sẽ tôn vinh khoảng 60 nữ trí thức ngành Y tiêu biểu”.

* Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, hiện nay cán bộ nữ của ngành Y chiếm 63%.

Theo phunuvietnam

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan