Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Cơ hội gửi tế bào gốc máu dây rốn cho người dân nhiều địa phương

Con cái là hy vọng của cha mẹ. Bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Bên cạnh việc bảo đảm cho con cái về mặt tài chính, được chăm sóc, học tập, các bậc cha mẹ còn mong muốn lưu giữ tế bào gốc máu dây rốn – “bảo hiểm sinh học” cho thiên thần bé bỏng mới chào đời.

tế bào gốc máu dây rốn

Tuy nhiên, các ngân hàng tế bào gốc hiện mới tập trung ở Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Do vậy, nhiều gia đình phải đi lại xa, lựa chọn sinh con tại các thành phố lớn để con được lưu trữ tế bào gốc.

Để ngày càng nhiều em bé được trao tấm thẻ bảo hiểm sinh học quý giá, Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu đã xây dựng, triển khai nhiều hình thức thu thập máu dây rốn tại các tỉnh, thành phố.

Các hình thức thu thập máu dây rốn ở ngoài khu vực TP. Hà Nội

  • Cử cán bộ y tế của Viện trực tiếp về các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để thu thập máu dây rốn đối với các trường hợp chủ động về thời gian sinh (sinh mổ).

Trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 lan rộng khắp cả nước nhưng các cán bộ y tế của Ngân hàng vẫn đi đến hàng loạt địa phương như: Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An…, đem đến cơ hội lưu trữ tế bào gốc cho rất nhiều gia đình.

  • Phối hợp, chuyển giao kỹ thuật thu thập máu dây rốn với các bệnh viện ở các địa phương để cả những bà mẹ sinh thường và sinh mổ đều có thể gửi tế bào gốc cho con.

Viện Huyết học – Truyền máu TW đã ký hợp đồng phối hợp thu thập máu dây rốn với Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc Hải Phòng, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Nhân viên y tế tại các bệnh viện này đã được đào tạo để làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thu thập máu dây rốn và có thể thu thập máu dây rốn một cách chủ động. Sau đó, các mẫu máu dây rốn này sẽ được chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu TW để điều chế bằng các kỹ thuật chuyên sâu và phức tạp.

Như vậy, các bà mẹ tại Hải Phòng, Phú Thọ dù sinh thường hay sinh mổ sẽ không cần phải về Hà Nội để sinh con vẫn có thể lưu trữ tế bào gốc cho con ở Ngân hàng Tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế của Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Ngân hàng Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW 

Ngân hàng Tế bào gốc của Viện đã chính thức đi vào hoạt động hơn 10 năm (từ tháng 4 năm 2012). Ngân hàng là cơ sở hàng đầu Việt Nam trong tuyển chọn, thu thập, xử lý, lưu giữ, xét nghiệm và tăng sinh tế bào gốc tạo máu từ máu dây rốn. Ngân hàng có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia, cán bộ được đào tạo chuyên sâu tại các cơ sở hàng đầu về tế bào gốc trên thế giới, đặc biệt là đào tạo tại Mỹ, Nhật Bản.

Sau khi được điều chế, sản phẩm tế bào gốc được chuyển vào túi 2 ngăn để lưu trữ và được bảo quản trong ni tơ lỏng ở nhiệt độ -150 đến -196°C

Đến tháng 6/2022, ngân hàng Tế bào gốc đang lưu trữ trên 5.500 mẫu tế bào gốc máu dây rốn có chất lượng cao. Trong đó, nhiều mẫu đã được sử dụng để ghép tế bào gốc tạo máu, cứu chữa và đem đến sự sống cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Tế bào gốc sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động phối hợp, chuyển giao kỹ thuật thu thập máu dây rốn với nhiều bệnh viện ở các địa phương.

Còn tại Hà Nội, các cán bộ y tế của Viện luôn trực 24h/24h, sẵn sàng đến các cơ sở sản khoa, thu thập máu dây rốn của các em bé sinh tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô.

Mời xem thêm: Các bước gửi tế bào gốc máu dây rốn

Ứng dụng của tế bào gốc máu dây rốn

Tế bào gốc nói chung và tế bào gốc máu dây rốn nói riêng đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau:

  • Các bệnh về máu và cơ quan tạo máu;
  • Các bệnh lý về thần kinh, cơ xương khớp
  • Các bệnh lý xơ gan, đái tháo đường, tổn thương giác mạc, tổn thương cơ tim, da…
  • Tiềm năng của y học tái tạo, cơ quan, bộ phận cơ thể trong tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ngân hàng Tế bào gốc (tầng 5 – nhà T), Viện Huyết học – Truyền máu TW

Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3782 4267 (trong giờ hành chính), 0963 892 551 (hotline)

Email: nihbtscc@gmail.com

Trương Hằng; Thiết kế: Mỹ Hạnh

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan