Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Đoàn Thanh niên Viện khởi công xây dựng nhà nhân ái tại Hà Giang

Sáng nay 22/5/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang, Hội Chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên tổ chức Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho hộ nghèo tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang, Hội Chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên, UBND thị trấn Việt Lâm, Đoàn Thanh niên Viện Huyết học – Truyền máu và anh Giàng Văn Chiến thực hiện nghi thức khởi công nhà nhân ái. Dù trời mưa tầm tã nhưng đại diện chính quyền địa phương, bà con hàng xóm và người dân có mặt đều chung niềm vui với gia đình anh Chiến.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Viện nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”.

Tham dự lễ khởi công nhà có đồng chí Phạm Thị Tân – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang; đồng chí Phạm Duy Hải – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên; đồng chí Trần Thị Ngọc – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch HĐND thị trấn Việt Lâm, đồng chí Phạm Văn Ánh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Việt Lâm; các ban ngành đoàn thể của thị trấn Việt Lâm; đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Gia đình được hỗ trợ xây nhà nhân ái là gia đình anh Giàng Văn Chiến (thôn Mí, thị trấn Việt Lâm), là hộ nghèo với 6 nhân khẩu, trong đó có bố mẹ già cao tuổi, lại thường xuyên ốm đau. Người vợ là lao động chính trong gia đình, thu nhập từ đi làm công nhân mỗi tháng chỉ khoảng 5 triệu đồng. Diện tích ruộng của gia đình nhỏ, mỗi năm trồng được một vụ lúa, một vụ ngô. Ngôi nhà trước đó của gia đình anh Giàng Văn Chiến vốn thô sơ, tạm bợ, được dựng bằng những vật liệu đơn giản, trong nhà hầu như không có tài sản gì giá trị, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Căn nhà cũ của gia đình anh Giàng Văn Chiến (ảnh địa phương cung cấp tháng 4/2022) và phần vật liệu sau khi căn nhà cũ được dỡ bỏ.

Khu vực bếp và chuồng lợn của gia đình anh Giàng Văn Chiến hiện tại.

Thấu hiếu, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình, qua sự khảo sát, giới thiệu của chính quyền thị trấn Việt Lâm và Hội Chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên, cán bộ, nhân viên, đoàn viên của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng để cùng gia đình và chính quyền địa phương xây dựng nhà mới, thay thế căn nhà cũ xuống cấp.

Anh Giàng Văn Chiến (đội nón) rất vui mừng, phấn khởi chia sẻ ngoài kinh phí được Đoàn Thanh niên Viện hỗ trợ, gia đình cũng được thị trấn hỗ trợ thủ tục để vay vốn đối với hộ nghèo để có thêm kinh phí xây căn nhà với diện tích 100 m2, gồm phòng khách và 3 phòng ngủ.

Đồng chí Trần Thị Ngọc – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch HĐND thị trấn Việt Lâm cho biết: “Trên địa bàn thị trấn có 2 thôn là thôn Mí và thôn Suối Đồng, hiện còn nhiều hộ gia đình khó khăn như gia đình anh Chiến. Tình cảm và sự hỗ trợ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và nỗ lực của chính quyền, bà con địa phương hỗ trợ ngày công làm nhà sẽ giúp gia đình có được căn nhà mới. Chúng tôi sẽ cố gắng để đảm bảo tiến độ sớm có nhà mới cho gia đình anh Chiến”.

Đồng chí Phạm Thị Tân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang, người đã trực tiếp kết nối để có được lễ khởi công hôm nay xúc động chia sẻ: “Khởi công nhà trong ngày mưa, hy vọng sẽ là sự dồi dào, may mắn cho gia đình. Chúng tôi rất cảm ơn tập thể Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các bạn đoàn viên”.

Trước đó, thực hiện Công văn 449-CV/ĐTN ngày 8/4/2022 của Quận Đoàn Đống Đa về việc quyên góp, ủng hộ, xây sửa nhà nhân ái và được sự đồng ý của Đảng ủy Viện Huyết học – Truyền máu TW, Đoàn Thanh niên Viện đã phát động ủng hộ xây nhà nhân ái trong toàn thể cán bộ, đoàn viên toàn Viện.

Sau 2 tuần triển khai, đã có 965 cán bộ, nhân viên của Viện tham gia ủng hộ. Cuộc vận động không chỉ có đoàn viên, thanh niên của Viện tham gia mà đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy và các chi bộ, sự quan tâm, tích cực ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo và đoàn viên công đoàn.

Dự kiến căn nhà sẽ hoàn thiện cơ bản vào 22/7 – dịp Hà Giang lần đầu tiên tổ chức chương trình hiến máu Hành trình Đỏ ngay tại huyện Vị Xuyên.

Cũng trong chuyến công tác, đại diện Đoàn Thanh niên Viện đã dâng hoa, dâng hương, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên. Đây là địa danh minh chứng cho sự đấu tranh can trường của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc để giữ chủ quyền, giữ lại từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) là nơi yên nghỉ của 1.850 liệt sĩ và một phần mộ liệt sĩ tập thể. Trong đó, có hơn 1.600 liệt sĩ từ khắp các địa phương trong cả nước đã anh dũng chiến đấu. Hiện còn hàng trăm phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Thảo Nguyên, ảnh: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan