Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Hiến tóc của mẹ – món quà sinh nhật tặng con gái bị ung thư máu

08/10 là ngày sinh nhật của cô bé Lý Diệu Thảo. Hôm nay cũng là ngày Diệu Thảo nhận được mái tóc từ những người hiến tặng. Mẹ của Diệu Thảo là chị Lý Thị Hiền cũng đã quyết định cắt một phần tóc của mình để hiến tặng ngay trong ngày hội.

Hai mẹ con chị Lý Thị Hiền và cháu Lý Diệu Thảo (Văn Giang, Hưng Yên) đã viết nên câu chuyện xúc động trong ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” lần thứ 2.

Gương mặt thanh tú của Diệu Thảo khi có mái tóc mới, mái tóc dệt nên từ tình yêu thương của mọi người.

Cháu Lý Diệu Thảo đang điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW. Người đồng hành của cô bé trong mỗi lần đi bệnh viện chính là mẹ. Trước đây, cả hai mẹ con đều có mái tóc dài óng mượt. Tóc của Diệu Thảo dài ngang eo. Nhưng vì tác dụng phụ của điều trị hoá chất, cô bé đã phải cắt bỏ mái tóc quý.

Cháu Lý Diệu Thảo cắt bỏ nốt phần tóc còn lại

“Mới đầu, cháu chưa điều trị hoá chất nên cháu cũng không tin mình bị rụng tóc. Tôi cũng động viên cháu vào trong này thì các bạn đều giống nhau. Tóc đã rụng rồi sẽ mọc tiếp. Mình mất đi mái tóc cũ rồi sẽ có mái tóc mới đẹp hơn. Con cũng vui vẻ đón nhận, không khóc, không buồn”. Nhưng có lẽ bản năng của một người mẹ luôn thấu hiểu đến từng tế bào cảm xúc của con. Chị Hiền biết con gái cũng buồn, cũng tự ti khi tóc rụng. “Khi con gái được nhận tóc, thấy con đội tóc vào tự tin hơn rất nhiều, tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, mắt người mẹ ánh lên niềm xúc động.

Hai mẹ con chị Lý Thị Hiền và cháu Lý Diệu Thảo, một người tặng tóc, một người nhận tóc trong ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” lần thứ 2.

“Tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhà hảo tâm và ekip làm chương trình đã tặng tóc cho các bệnh nhi. Chính tôi hôm nay cũng tham gia hiến tóc và trước đó, con gái thứ 2 đang học lớp 4 của tôi cũng đã cắt tóc để hiến tặng”.

Mọi người có mặt ở chương trình đều suýt xoa trước mái tóc dài óng mượt của chị Lý Thị Hiền. Nói về mái tóc, người mẹ tâm sự: “Bản thân tôi tóc dài, nhưng khi thấy con bị như vậy tôi nghĩ mình để tóc dài làm gì nữa. Tôi muốn để tóc ngắn cùng với con”.

“Tôi vẫn sẽ nuôi tóc để tiếp tục hiến tóc cho mọi người!”, chị Hiền quả quyết. Còn Diệu Thảo bày tỏ: “Cháu rất hạnh phúc. Cháu cảm ơn mọi người rất nhiều!”

Gần 200 bộ tóc đã được hiến tặng tại sự kiện. Chương trình do Mạng lưới Vì trẻ em ung thư phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức đã diễn ra sáng 08/10/2023.

Tham dự chương trình có chị Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; chị Hoàng Thị Diệu Thuần, Giám đốc Mạng lưới Vì trẻ em ung thư, chị Hồ Thị Giang, Giáo viên trường THPT Chuyên ngoại ngữ – Đại diện cho nhóm tác giả dự án sách “Nghề dạy học – Yêu và hiểu”; chuyên gia hỗ trợ tóc Phương Anh; nhóm các nghệ sĩ tại Hà Nội, NSƯT Minh Hoa, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng.

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần, người sáng lập “Mạng lưới Vì trẻ em ung thư” cho biết, ý tưởng thành lập chương trình “Trạm tóc ước mơ” xuất phát từ việc được lắng nghe trực tiếp những cảm xúc của các bệnh nhi tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

“Các em nhỏ có tâm sự rằng, sau thời gian bị rụng tóc do điều trị hóa chất, các bạn có một chút tự ti, không thực sự thoải mái khi đi học. Đó là lý do khiến tôi có suy nghĩa về việc liệu có thể xây dựng được một chương trình tặng tóc cho các bạn nhỏ”, chị Diệu Thuần chia sẻ.

Được sự hỗ trợ của phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Hoàng Thị Diệu Thuần cùng các thành viên của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư đã tổ chức ngày hội hiến tóc lần đầu tiên vào tháng 10/2022. Đến nay, đã có hơn 3.000 bộ tóc được gửi tặng đến chương trình.

Điều đặc biệt của ngày hội lần thứ 2 này là sự tham dự của các bạn nhỏ đã được nhận tóc từ năm ngoái và nói lời cảm ơn đến những người hiến tóc, đến những người đã đồng hành cùng “Trạm tóc ước mơ”.

Các bệnh nhi nhận tóc đã được dệt hoàn thiện. Tặng tóc cũng là hoạt động thường xuyên của Mạng lưới Vì trẻ em ung thư dành cho các bệnh nhi có nhu cầu.

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần cùng chuyên gia tóc Phương Anh trao tặng và ướm thử tóc cho các em nhỏ

Cũng theo chị Thuần, một trong những khó khăn của chương trình là nguồn tài chính để tạo ra các mái tóc mới cho các bé. Nhưng không ngại khó, các bạn tình nguyện viên đã rất sáng tạo làm ra những sản phẩm thủ công (vẽ màu, thêu..), vừa giúp mẹ bệnh nhi có thêm thu nhập trong thời gian chăm con tại bệnh viên, vừa một phần giúp gây quỹ cho việc làm tóc.

“Khoảnh khắc khi trao những bộ tóc đầu tiên cho các bé là khoảnh khắc mình nhớ và xúc động nhất. Lần đầu tiên được đội tóc mới, các bạn nhỏ cười rất tươi, khiến bố mẹ, y bác sĩ và những người xung quanh đều chảy nước mắt vì xúc động. Tôi rất hy vọng chương trình được kéo dài càng lâu càng tốt bởi vì đây là chương trình mang đến niềm vui cho các bé, xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của các bé”, Diệu Thuần tâm sự.

Các bệnh nhi hát “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to”, nhảy tiết mục “Tình bạn diệu kỳ”

Các nghệ sĩ biểu diễn tại ngày hội hiến tóc

Đại diện cho các nghệ sĩ tham gia biểu diễn hát tặng những người tham dự ngày hội hiến tóc, anh Chiến Thắng chia sẻ: “Chúng tôi đến như những tình nguyện viên của “Trạm tóc ước mơ” và dành tặng những lời ca trước hết là cho những bệnh nhi ung thư và sau đó như một lời cảm ơn dành cho các chị, các bạn gái đã hiến tóc. Mài tóc dài mà phải cắt đi để tạo nên những mái tóc khác cho bệnh nhi ung thư, thực sự các bạn đã làm được những điều lớn lao hơn tiếng hát của chúng tôi. Được đứng ở đây với chúng tôi là một vinh dự”.

MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng giao lưu cùng bệnh nhi

Có những em nhỏ được bố mẹ đưa đến, có những bạn trẻ nuôi tóc đã lâu chờ đến ngày trao tặng, có những người vợ chăm sóc chồng đang bị bệnh cũng góp một phần nhỏ cho ngày hội hiến tóc và đặc biệt, cả những bệnh nhân có mái tóc còn chắc khoẻ cũng trao tặng cho các cháu nhỏ. Tất cả họ đều có chung niềm mong mỏi làm thế nào để thật nhiều bệnh nhi được tự tin khi có mái tóc mới, mái tóc giả dệt nên từ những tấm lòng chân thành.

Anh Đỗ Thành Long là người có nhóm máu hiếm O Rh(D) âm. Anh vừa hiến tiểu cầu ngày 7/10, cũng là lần thứ 50 anh hiến máu tình nguyện. Mới biết tin về ngày hội hiến tóc tối qua, anh Long quay trở lại Viện Huyết học – Truyền máu TW, đưa theo hai con gái là Đỗ Bảo Quyên và Đỗ Bảo Anh học lớp 7 và lớp 4. Hai bé đã hiến tóc tại ngày hội “Trạm tóc ước mơ”.

Người nhà đang chăm sóc bệnh nhân ở Viện cũng tham gia hiến tóc trong ngày hội

Nguyễn Phúc Bảo Thư, lớp 2, Trường Tiểu học Kim Giang dành trọn cả buổi sáng cùng bố mẹ và các bạn tham dự ngày hội hiến tóc: “Con rất vui vì được tặng tóc cho các bạn bị ung thư”. Bố mẹ Thư cho biết con đã nuôi mái tóc dài hơn 3 năm nay.

Nhiều em nhỏ được bố mẹ đưa đến ngày hội để trao đi món quà ý nghĩa 

Cả hai mẹ con cùng hiến tóc

Người đàn ông này quyết định cắt đi mái tóc đã nuôi bấy lâu. Trao tặng đến một em nhỏ đang cần tóc có lẽ là điều ý nghĩa hơn cả.

Bệnh nhân tan máu bẩm sinh trao tặng tóc trong ngày hội

Một số hình ảnh khác trong ngày hội:

Cháu Phạm Vân Anh (16 tuổi, Hà Nội) không phải lần đầu tiên bị rụng tóc do truyền hoá chất. Bởi đây là lần điều trị tái phát của cô bé. Vân Anh rưng rưng xúc động khi nhận bộ tóc mới trong ngày hội “Trạm tóc ước mơ”. Cô bé nở nụ cười hạnh phúc và cảm ơn những người đã hiến tặng tóc. Mái tóc nhìn tự nhiên như tóc thật đã làm cô bé tự tin hơn rất nhiều.

Thảo Nguyên – Hải Yến – Ảnh: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan