Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hội thảo trực tuyến: Cập nhật kiến thức về Thalassemia trong khu vực Đông Nam Á – ASEAN

Ngày 15/9/2021, Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Trung tâm Đào tạo Thalassemia Châu Á tổ chức hội thảo trực tuyến cập nhật kiến thức chẩn đoán lâm sàng về bệnh Thalassemia năm 2021.

Hội đồng báo cáo của hội thảo gồm các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực Thalassemia đến từ Trung tâm đào tạo Thalassemia, Đại học Y tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Trung tâm Nghiên cứu Thalassemia, Thái Lan và Viện Huyết học – Truyền máu TW. Nội dung hội thảo sẽ đề cập đến các vấn đề rất đáng quan tâm trong lĩnh vực Thalassemia như: Những nghiên cứu và kiến thức mới nhất về chẩn đoán Thalassemia trong phòng thí nghiệm; Cập nhật tình hình bệnh Thalassemia và Liệu pháp gen trong công tác điều trị Thalassemia.

Hội thảo sẽ được tổ chức trực tuyến qua ứng dụng Zoom với chương trình chi tiết như sau:

TT Nội dung Chủ trì/ thực hiện
1 Khai mạc hội thảo TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW
2 Cập nhật chẩn đoán lâm sàng về bệnh Thalassemia trong phòng xét nghiệm TS.BS. Chen Ping, Giám đốc BV thuộc Đại học y tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc
3 Tỷ lệ bệnh Thalassemia phổ biến của các nhóm dân tộc thiểu số sống ở khu vực biên giới, tổng quan về bệnh Thalassemia tại Việt Nam; Sự thật của Việt Nam TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học – Truyền máu TW
4 Giải pháp gene trong công tác điều trị bệnh Thalassemia GS. Suthat Fuchareon, Nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh Thalassemia, Đại học Mahidol, Thái Lan
5 Thảo luận Hội đồng
6 Chia sẻ trường hợp lâm sàng về bệnh Thalassemia Bác sĩ tham dự
7 Tổng kết hội thảo TS.BS. Bạch Quốc Khánh

Link Hội nghị:

https://us06web.zoom.us/meeting/register/tZUlduGqrD8tG9METEtW5vFJPUq8kqb-oEzE

Theo báo cáo của Liên đoàn Thalassemia Thế giới năm 2012 (TIF – Thalassemia International Federation), có khoảng 7% dân số trên thế giới mang gen bệnh huyết sắc tố và thalassemia.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO – World Health Organisation), bệnh huyết sắc tố (HST) ảnh hưởng tới 71% số nước trên thế giới; khoảng 7% phụ nữ có thai mang gen bệnh huyết sắc tố và khoảng 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị mang gen bệnh. Mỗi năm có khoảng 60.000 – 70.000 trẻ em sinh ra bị bệnh thalassemia mức độ nặng. Bệnh tập trung nhiều ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, ở nước ta có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh thalassemia và có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Thalassemia đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đến giống nòi, gây ra hệ lụy cho đời sống của người bệnh và cộng đồng. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng tránh được khi chúng ta có hiểu biết đầy đủ về bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Trương Hằng (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan