Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Một lời kêu gọi, ngàn trái tim đáp lời, vạn người bệnh thêm hi vọng

Lần thứ 2 trong tháng 2 năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu TW phải phát đi lời kêu gọi hiến máu. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ước tính đã có hơn 50 lịch hiến máu dự kiến tiếp nhận trong tháng 2 và tháng 3 bị hoãn, dẫn đến hơn 13.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận. Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 19/02 chỉ còn 4.800 đơn vị máu, trong khi nhu cầu trung bình mỗi ngày cần đến 1.200 – 1.500 đơn vị máu.

Ngay sau khi Viện kêu gọi, hàng ngàn tấm lòng nhân ái đã sẵn sàng có mặt. Có những người chỉ nghe thông tin thiếu máu mà “ngủ dậy là lên đường luôn”.

 

Người trẻ, người lớn tuổi, cả những em bé theo bố mẹ đi hiến máu, tất cả đều đến trong niềm hân hoan, hạnh phúc và tự nguyện sẻ chia.

Chiều 22/02/2021, lễ phát động hiến máu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tại Hà Nội và trực tuyến tới 10 điểm cầu trên cả nước, đã được diễn ra thần tốc, khẩn trương chỉ sau vài tiếng xây dựng và triển khai kế hoạch.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW tặng giấy chứng nhận hiến máu cho Trung tướng Phạm Quốc Cương – Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Thiếu tướng Phạm Văn Bảng – Phó Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và Đại tá Phạm Thị Lan Anh – Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an.

Cùng hiến máu chiều 23/02 tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, bà Đỗ Thị Thu Loan và chồng “cảm thấy như bản thân trẻ lại gần chục tuổi” khi được chứng kiến không khí sục sôi, tràn đầy năng lượng của hàng trăm người đang thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Bà Loan chia sẻ: “Xem tin tức thời sự thấy thiếu máu, Viện kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe đi hiến máu, chúng tôi quyết định phải đi ngay. Việc hiến máu thì ai cũng cảm nhận được tính nhân văn, nên chúng tôi muốn chia sẻ một phần máu của mình đến những người bệnh mà mình không hề quen biết”, bà Loan và chồng chia sẻ.

Cả hai vợ chồng đều tỏ ra tiếc nuối vì tại sao lại không lưu tâm đến hiến máu sớm hơn, để giúp được nhiều người hơn.

Hai vợ chồng này cũng từ Long Biên đến 26 Lương Ngọc Quyến hiến máu trong chiều ngày 23/02.

Hàng ngàn lời kêu gọi, chia sẻ của người dân cũng được lan truyền trên mạng xã hội, chỉ một lời kêu gọi “CẦN MÁU” của người bệnh đã được ngàn trái tim đáp lời, sẵn sàng đi hiến máu.

“Hôm qua xem thời sự thấy ngân hàng máu đang thiếu, thế là sáng dậy đi luôn”, bạn Đình Hưng chia sẻ. Tài khoản facebook Linh Linh cùng các đồng nghiệp ở Trung tâm Tiếng Anh Ocean Edu diện nguyên áo dài đồng phục xanh trong ngày đi làm “khai xuân” – duy trì hành động này của họ sau Tết năm ngoái và rất vui vì được xuất hiện trên truyền hình. Hay bạn Phan Tứ Đạt chỉ đơn giản đó là “Hà Nội ngày đầu xuân thật đẹp… đầy nắng, đầy gió và đầy niềm vui” khi đi hiến máu.

Nhóm bạn là cựu học sinh THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) cùng hàng chục đội, nhóm rủ nhau đến hiến máu.

Tính đến 18h ngày 24/02/2021, lượng máu Viện Huyết học – Truyền máu TW tiếp nhận được trong 06 ngày (19 – 24/02) là gần 6.200 đơn vị máu; trong đó, cao nhất là ngày 23/02 tiếp nhận được 1.739 đơn vị máu. Nhiều người đến tận 20h, vẫn còn người chờ tới lượt hiến máu.

Nhờ vậy mà hàng vạn người bệnh đã được tiếp thêm hi vọng sống. Có những bệnh nhân của Viện thở phào vì “chờ 3-4 ngày, nay tôi đã có máu, có tiểu cầu để truyền”.

Chuẩn bị máu để cung cấp tới các bệnh viện.

Chỉ tính riêng trong 03 ngày (22 – 24/02), Viện Huyết học – Truyền máu TW đã cung cấp 8.927 đơn vị chế phẩm máu (trong đó có 5.195 đơn vị khối hồng cầu) tới 96 bệnh viện tại 21 tỉnh, thành phố. Tỷ lệ vận chuyển máu đến từng bệnh viện là 64%.

Những chuyến xe “chở theo hi vọng” đã lên đường đến với các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang (cung cấp 260 đơn vị chế phẩm máu), Tuyên Quang (415 đơn vị chế phẩm máu), Lào Cai (383 đơn vị chế phẩm máu), Lai Châu (140 đơn vị chế phẩm máu)… và cả nơi “tâm dịch” những ngày này là tỉnh Hải Dương với 379 đơn vị chế phẩm máu. Một trong những bệnh viện lớn, thường xuyên sử dụng nhiều máu và các chế phẩm là Bệnh viện Bạch Mai cũng đã được cung cấp 1.306 đơn vị chế phẩm máu trong 03 ngày (bao gồm 366 đơn vị khối hồng cầu, 797 đơn vị huyết tương tươi…).

Xe vận chuyển máu của Viện đã có mặt tại Hà Giang vào chiều nay 24/02, mang theo 260 đơn vị máu.

Trao nhau món quà sự sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và tại Hà Nội – là tình cảm của người dân Thủ đô đã đến hiến máu những ngày qua.

Máu đã kịp thời đến với người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội).

Dù xa dù gần, dù ít hay nhiều, bất kể ngày hay đêm khuya, hễ được gọi là xe vận chuyển máu lại lên đường đến miền núi cao, nơi tâm dịch hay từng ngõ ngách của Thủ đô.

Xin mượn lời của chị Phạm Kim Anh (mẹ bệnh nhân tan máu bẩm sinh Đỗ Anh Minh) khi chồng chị tham gia hiến máu để được tri ân, biết ơn sâu sắc nhất tất cả tấm lòng của các bạn đã giúp đỡ chúng tôi, giúp người bệnh những lúc khó khăn này.

Gia đình chị Phạm Kim Anh đến Viện Huyết học – Truyền máu TW với tâm thế “người hiến máu” chứ không phải “gia đình người bệnh”

“8 năm luôn biết ơn những người hàng tháng cho con những đơn vị máu quý giá, giúp con mình duy trì sự sống! Đó là những người sinh ra con lần thứ 2. Với gia đình khác hiến máu là tình nguyện là giúp đời nhưng với gia đình Gấu (tên gọi ở nhà của cháu Đỗ Anh). hiến máu là tri ân cuộc đời. Tri ân những con người xa lạ hàng tháng đều tiếp thêm sự sống cho em Gấu bé nhỏ, giúp em ấy có thể mạnh khoẻ, tươi cười, thoải mái chơi những trò chơi mà em ấy thích như các bạn nhỏ khác là rất bình thường….

Cuộc sống đôi khi không cho bạn lựa chọn rủi ro nhưng lại cho bạn lựa chọn cơ hội. Vậy ngay bây giờ hãy làm việc ý nghĩa này để có cơ hội giúp đỡ người bệnh nhé!”.

Thanh Hằng, ảnh: Công Thắng và nhân vật cung cấp

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan