Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Năng lượng tích cực của ‘chiến binh’ mắc ung thư máu

Có lẽ, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh những bệnh nhân tay cắm sẵn kim luồn, gương mặt thoáng chút gầy gò và những mái tóc thưa thớt, thậm chí là trọc lốc ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Nhiều người trong số họ là những bệnh nhân ung thư máu. Họ đang kiên cường chiến đấu từng ngày với căn bệnh đó. Mỗi người ở giai đoạn khác nhau, có những bệnh nhân ung thư máu mãn tính, có những bệnh nhân ung thư máu cấp tính.

Và mỗi người cũng có những tâm lý khác nhau, có người luôn nở nụ cười cố gắng để vượt qua bệnh tật nhưng cũng có những bệnh nhân “nản lòng” vì sự đau đớn, vì sự suy kiệt của sức khoẻ trong quá trình điều trị.

Trong nhiều bệnh nhân ấy, chúng tôi được gặp anh Nguyễn Trọng Hùng (35 tuổi, quê Nghệ An) – bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ghép tế bào gốc của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, dù đang trong quá trình điều trị “rất khốc liệt” vẫn luôn lạc quan.

Anh Nguyễn Trọng Hùng và con trai.

Tiếng hát từ buồng bệnh

“Tế bào K có thể tấn công khắp nơi nhưng trái tim và tâm hồn của chúng ta là nơi bất khả xâm phạm. Từ lúc điều trị ung thư máu, thời gian này là lúc cơ thể tôi mệt mỏi nhất, nhưng chính lúc này tinh thần phải càng cao. Hôm nay được giải lao, không phải truyền gì nên tôi làm ca sĩ” – đây là lời anh Nguyễn Trọng Hùng chia sẻ khi tự ghi hình ca khúc “Mùa chim én bay”.

Anh Trọng Hùng vẫn không ngừng lạc quan trong hơn 1 năm điều trị bệnh.

Anh Nguyễn Trọng Hùng ghi hình bài hát trên ngay trong phòng điều trị bệnh tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Và không chỉ hát bài hát đó, mỗi ngày điều trị, anh đều cất tiếng hát để làm tan đi bầu không khí trầm lắng, xua tan đi những đau đớn, mệt mỏi xung quanh những kim tiêm, ống truyền.

Nhiều bệnh nhân, bác sĩ trong Viện đều nhớ anh Hùng, bởi gương mặt anh luôn cười, dù mệt, dù đau, anh Hùng vẫn luôn lạc quan, không kêu ca và chưa từng “chùn bước” trong quá trình điều trị.

Căn bệnh ung thư máu cấp tính quái ác

Ngày 31/11/2019 , anh Nguyễn Trọng Hùng được chuẩn đoán bị ung thư máu cấp tính, thể M4, tiên lượng xấu. Anh Hùng bắt đầu phác đồ điều trị trong 6 tháng tại khoa Điều trị hoá chất Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, sau thời gian điều trị khoảng 7 tháng thì bệnh của anh lại tái phát.

Ngày 17/2/2021, anh Hùng được chuyển lên Khoa Ghép tế bào gốc cũng ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bắt đầu điều trị giai đoạn đầu tiên của phác đồ sau khi tái phát.

Kiên cường từng ngày chiến đấu với căn bệnh quái ác.

Trong suốt quá trình điều trị kéo dài hàng tháng tại bệnh viện, anh Hùng cũng như nhiều bệnh nhân ung thư máu khác phải tiêm, truyền hàng ngày, hạn chế tối đa việc ra khỏi phòng bệnh bởi các chỉ số trong máu như tiểu cầu, bạch cầu,… những thời điểm đó rất thấp làm cho cơ thể sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và nguy hiểm tới tính mạng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thiên Thiên (vợ anh Nguyễn Trọng Hùng) rơm rơm nước mắt, chị cảm nhận sự “đáng sợ” của hoá chất khi thấy anh Hùng hay nhiều bệnh nhân khác mệt mỏi, chán ăn, thậm chí là không ăn được do miệng không còn vị giác, cơ thể chịu đau đớn. “Khi truyền hoá chất, cơ thể cảm giác như có ai đó mang mình bỏ vào cái cối, rồi giã nát mình” – anh Hùng đã miêu tả với chị Thiên Thiên về cảm giác của mình như thế.

 

Niềm tin lạc quan mỗi ngày trong suốt quá trình điều trị

Nhưng dù đau đớn, anh Hùng cũng chưa từng kêu ca hay bi quan, anh luôn hy vọng và tin rằng bản thân sẽ không sao. Anh Hùng cũng chính là người luôn động viện vợ và những bệnh nhân cùng phòng, cùng Viện trong suốt quá trình điều trị.

Chị Thiên Thiên đôi mắt đỏ hoe dần bộc bạch thêm, nhìn anh Hùng đau đớn, nhìn người thân của mình “như đang rơi xuống hố sâu” mà mình không thể làm gì được thật sự là “rất bất lực”. Nhưng chính tinh thần lạc quan của anh là niềm an ủi, là động lực to lớn để chị gạt nước mắt vào trong, để chị luôn nở nụ cười mỗi ngày cùng anh.

Gia đình hạnh phúc của chị Thiên – anh Hùng.

Chị Thiên Thiên cũng cho chúng tôi xem rất nhiều khoảnh khắc của anh Hùng mà chị đã ghi lại trong suốt quá trình điều trị tại viện. Có những hình ảnh anh Hùng chụp cùng chị với nụ cười tươi rói, có những khoảnh khắc anh vừa đánh răng vừa hát,… nhưng cũng có những hình ảnh anh Hùng chỉ trầm tư ngồi lặng lẽ ở góc giường vì lúc đó cơ thể anh đang rất đau, rất mệt.

Đến hình ảnh anh Hùng ngồi lặng lẽ như vậy, chúng tôi hỏi chị Thiên Thiên: “Đã bao giờ chị nhìn thấy anh Hùng khóc, đã bao giờ anh kêu đau lắm chưa chị?”. “Khi nghe tin mình bị bệnh ung thư máu anh Hùng có khóc, anh và chị cùng ôm nhau khóc. Rồi hứa với nhau, cùng khóc hết một ngày cho thoả, ngày hôm sau cùng lấy lại tinh thần rồi đi điều trị, chắc chắn hai vợ chồng sẽ cùng nhau vượt qua được” – chị Thiên Thiên nghẹn ngào nói.

Và đến thời điểm hiện tại, anh Nguyễn Trọng Hùng đã trải qua 1 năm 4 tháng điều trị nhưng trong từng ấy quãng thời gian, anh Hùng vẫn luôn đầy sức sống, đầy sức “chiến đấu” với căn bệnh ung thư máu mỗi ngày và chưa từng bao giờ nghĩ về hai từ “bỏ cuộc”.

Theo báo Đại đoàn kết

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan