Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Nhiều gia đình đi hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024

Sáng nay 18/2, trong ngày đầu tiên của Lễ hội Xuân hồng 2024, nhiều gia đình đến tham gia hiến máu, như một món quà đầu năm mới dành tặng cho người bệnh cần máu.

Hơn 50 người của các gia đình đến từ xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng năm 2024 (ảnh: nhân vật cung cấp)

Tám giờ sáng, hơn 50 người dân của xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên đã có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Gia đình ông Lê Trung Truyền (xã Xuân Quan) luôn dành tình cảm đặc biệt cho Lễ hội Xuân hồng. Minh chứng cho điều đó chính là dù trong năm mọi người đi hiến máu nhiều thời điểm thì cũng sắp xếp thời gian để tụ họp về hiến máu ngày đầu năm mới.

“Đầu xuân mọi người thường đi chùa lấy may. Còn mình đi hiến máu ở Lễ hội Xuân hồng để mang may mắn cho mọi người”, chị Lê Thị Bích Diệp, con gái ông Lê Trung Truyền chia sẻ. Chị Diệp cũng như mọi người đều mong muốn góp một phần nhỏ bé để những người bệnh không thiếu máu truyền.

Chị Lê Thị Bích Diệp (áo đỏ) là một trong các thành viên tích cực vận động hiến máu tại xã Xuân Quan hiện nay.

Vợ chồng chị Lê Thị Bích Diệp hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2024 (ảnh: nhân vật cung cấp)

Từ năm 2007 đến nay, số người hiến máu mà gia đình ông Truyền vận động được đã khoảng hơn 100 người, tham gia hiến máu hàng trăm đơn vị máu và tiểu cầu mỗi năm. Trong đó nhiều người con của ông Truyền đã hiến máu từ 30 – 40 lần.

Dù không hiến máu vì đã bước qua tuổi 60, ông Truyền vẫn tất bật đi hỏi han, hướng dẫn những thành viên trong đoàn đang tham gia hiến máu. “Bố là người sống tình cảm”, một người con của ông nhận định. Sự có mặt của người cha, người ông như nguồn động viên tinh thần cho con cháu. Bởi truyền thống hiến máu của gia đình bắt nguồn từ ông Truyền.

“Ngày xưa bố giấu cả gia đình để tự đi hiến máu một mình. Vợ con không ai hay biết. Về sau, mọi người biết và đã ủng hộ ông. Ban đầu gia đình chỉ có khoảng 5 người đi. Sau này các con cháu đều noi gương ông đi hiến máu”, chị Lê Thị Thu Thanh cảm thấy hãnh diện về người cha và tự hào vì truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Ông Lê Trung Truyền bên cạnh con gái Lê Thị Thu Thanh đang hiến tiểu cầu

Tổng số lần hiến máu của vợ chồng chị Lê Thị Thiệp (con gái ông Truyền) và anh Lê Xuân Tiệp (con rể) đã khoảng 80 lần. “Hiến máu được nhiều thì cứu được nhiều người bệnh”, chị Thiệp đi hiến máu với tâm niệm giản dị (ảnh: nhân vật cung cấp).

Lê Thị Ngân (em gái ông Truyền) tham gia hiến tiểu cầu. Con trai Ngân cũng hiến tiểu cầu cùng mẹ.

Hành động đẹp bắt nguồn từ gia đình, sau đó được nhân rộng ra cộng đồng, anh em bạn bè. Mấy năm nay, gia đình ông thường xuyên kêu gọi người dân xã Xuân Quan tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhờ thông tin vận động hiến máu từ gia đình ông Truyền, chị Đàm Thu Hằng hiến máu trở lại sau nhiều năm. Nhiệt huyết, hăng hái và vui vẻ chính là tinh thần mà chị Thu Hằng cảm nhận được khi tham gia hiến máu cùng mọi người trong xã.

Điều khiến anh Nguyễn Văn Chung (xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên) tự hào nhất chính là đưa vợ đi hiến máu cùng. Trước đây, anh đi hiến máu mà không nhận được sự ủng hộ từ bà xã. Dần dần, anh thuyết phục được chị. Từ đó, anh có thêm người bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi hiến máu.

Em Nguyễn Minh Đức hiến máu lần thứ 3

Một thành viên trong đoàn hiến máu của xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên

Lễ hội Xuân hồng cũng là một lễ hội đặc biệt khi có rất nhiều cặp vợ chồng, gia đình tham gia cùng nhau. Họ không đến dự một lễ hội văn hoá thường thấy trong các dịp đầu xuân năm mới. Lễ hội Xuân hồng với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc” là dịp để hàng ngàn người làm việc thiện đầu năm – trao đi món quà sự sống.

Vợ chồng chị Phan Thuý Bích và anh Lưu Việt Hoàng (Hà Đông, Hà Nội) tay trong tay đi hiến máu là một trong những hình ảnh đẹp tại Lễ hội Xuân hồng năm nay. Họ bắt đầu hiến máu từ năm 2013 nhờ sự phát động của Đoàn Thanh niên tại cơ quan của chị Bích. Từ đó đến nay, họ luôn đồng hành với nhau. Những lần “hẹn hò” như vậy, hai vợ chồng đưa các con đi cùng. Vì thế, người con đầu cũng tiếp bước cha mẹ khi đến tuổi hiến máu.

Chị Phan Thuý Bích và anh Lưu Việt Hoàng cũng là “người quen” tại các kỳ Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ qua nhiều năm hay những đợt kêu gọi hiến máu do thiếu hụt máu dự trữ.

Chị Trần Thị Huyền (Hoài Đức, Hà Nội) nghe được lời kêu gọi hiến máu trên thời sự và các phương tiện truyền thông. Ngay từ trước Tết, chị và ông xã đã thu xếp công việc để đi hiến máu. Thế nhưng vì không đủ điều kiện sức khoẻ nên phải chờ đến Lễ hội Xuân hồng, vợ chồng chị mới hoàn thành được dự định này. Vừa kiểm tra sức khoẻ, vừa góp chút sức lực giúp người bệnh, đó là mong muốn của chị Huyền khi hiến máu đầu năm.

Chị Trần Thị Huyền quyết tâm thực hiện dự định hiến máu trong dịp Tết

Những hình ảnh ghi nhận tại ngày đầu tiên của Lễ hội Xuân hồng năm 2024:

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất vào dịp đầu xuân, được tổ chức bởi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội. Dự kiến mỗi ngày sẽ tiếp nhận 800 – 1.000 đơn vị máu. Theo ghi nhận, đã có 1.260 người đến hiến hiến máu trong ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội Xuân hồng.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 – năm 2024 diễn ra từ ngày 18/02 (tức mùng 9 Tết). Chương trình sẽ kéo dài liên tục trong 08 ngày và diễn ra tại 3 địa điểm:

  • Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: từ ngày 18 – 25/02/2024.
  • Trường THCS Trâu Quỳ: từ ngày 22 – 23/02/2024.
  • Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông: ngày 24/02/2024.

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra lúc 14h30 ngày 20/02/2024 (Thứ Ba) tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hải Yến – Ảnh: Trần Chiến, Hạnh Toàn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan