Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Nhiều hoạt động hỗ trợ tinh thần cho người bệnh được duy trì trở lại

Các hoạt động hỗ trợ tinh thần cho người bệnh như cắt tóc miễn phí, tập yoga… được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mở cửa trở lại sau thời gian dài tạm ngừng do dịch bệnh. 

Chương trình cắt tóc miễn phí đã chính thức hoạt động trở lại mang đến niềm hứng khởi cho nhiều người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Đây là hoạt động thường quy của đoàn thanh niên Chi đoàn Lâm sàng IV, được tổ chức vào thứ 5 hàng tuần tại khoa H7 – Điều trị hóa chất tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Tại đây, bệnh nhân và người nhà sẽ được đăng ký cắt tóc, cạo râu trước 1 ngày. 

Điều dưỡng Nông Tiến Dũng cho biết trước khi vào Viện làm việc đã có một thời gian theo nghề cắt tóc nên đã xung phong tham gia sau khi hoàn thành công việc chuyên môn. 

Chương trình còn nhận được sự đồng hành của bác Trần Ngọc Lý. Bác Lý chia sẻ: “Xót xa nhất là những cháu trẻ tuổi! Tôi từng chứng kiến có cháu bé 3 tháng tuổi, có cháu chuẩn bị thi đại học đành phải gác lại ước mơ để vào bệnh viện điều trị bệnh máu. Số phận đã như vậy cũng không biết làm thế nào, tôi chỉ biết động viên rằng khoa học kỹ thuật rất tốt, mọi người hãy chịu khó chữa bệnh, tuân thủ yêu cầu bác sĩ để họ vơi đi nỗi đau vì bệnh tật”.

Đôi bàn tay khéo léo của bác Trần Ngọc Lý (ảnh: Công Thắng)

Trước đây bác Lý cũng đã từng bị ung thư vòm họng nên luôn thấu hiểu cảm giác của người bệnh cũng như người nhà người bệnh khi phải vất vả chăm sóc, trông nom. Do đó, hành động của bác Lý đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện. 

Chứng kiến những ánh mắt biết cười, cái nắm tay rất chặt giữa người bệnh và người cắt tóc tràn đầy niềm vui. Người bệnh vui vì có diện mạo mới, người cắt tóc vui vì được dùng hành động thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với người bệnh. Bệnh nhân Thân Văn Minh (87 tuổi sinh sống Lục Ngạn – Bắc Giang) đang mân mê mái tóc của mình, ông thích đảo mái tóc bên phải nên đã nhờ bác Lý chỉnh phần nếp tóc cho gọn gàng.

Bệnh nhân Thân Văn Minh cảm ơn bác Lý vì đã có một kiểu tóc gọn gàng, ưng ý.

Ngoài ra, phòng Công tác xã hội của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương còn phối hợp với các salon tóc như: Tim Barbershop, Liem BarberShop để cắt tóc miễn phí định kỳ dành cho người bệnh vào thứ 4 tuần thứ 3 hằng tháng.

Đặc biệt hơn, hoạt động tập yoga, thể dục cũng được tổ chức lại sau hơn một năm vắng bóng. Minh chứng cho điều này khi vào mỗi sáng sớm, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân lại tập trung tại hành lang bệnh viện để tập luyện yoga, tập thể dục…

Cứ định kỳ 6h sáng hàng ngày, hai mươi học viên là những người bệnh và người nhà sẵn sàng tham gia lớp tập yoga đặc biệt. Giáo viên hướng dẫn là các thầy, cô nhiệt tình hỗ trợ lớp tập nhiều năm nay, giúp các học viên có các bài tập thở, giãn cơ, thư giãn nhẹ nhàng.

Tập yoga mang đến một ngày mới tươi vui đầy năng lượng dành cho bệnh nhân Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (ảnh: Phòng Công tác xã hội)

Nhìn vào khuôn mặt những học viên chỉ thấy nét hào hứng, rạng rỡ và sự chăm chú theo từng động tác của người dạy học. Việc tập yoga đã mang đến một ngày mới tươi vui đầy năng lượng, giúp nâng cao tinh thần của bệnh nhân để chống chọi với những đợt điều trị đau đớn. 

Thời gian tới, các hoạt động hỗ trợ tinh thần tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ được tổ chức một cách thường xuyên. Đây là môi trường thuận lợi để người bệnh hòa nhập với cộng đồng và bớt âu lo khi nghĩ tới những căn bệnh hiểm nghèo mà mình đang mang theo.

Gia Thắng 

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan