Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Phòng ngừa nhiễm khuẩn và an toàn sử dụng thuốc trong chăm sóc bệnh nhi

Chiều ngày 1/6/2023, Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức chương trình phổ biến kiến thức với chuyên đề “Các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và an toàn sử dụng thuốc trong chăm sóc bệnh nhi”. Buổi tư vấn nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới bệnh nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Chương trình có sự tham dự của hơn 100 người nhà bệnh nhi

Đại diện Ban Lãnh đạo Viện có TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng và lãnh đạo các đơn vị lâm sàng cùng hơn 100 người nhà bệnh nhi đã tham dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, TS.BS. Vũ Đức Bình cho biết, bên cạnh những phần quà, chương trình liên hoan đã được tổ chức cho bệnh nhi, buổi tư vấn này cũng là món quà thiết thực dành tặng bố mẹ bệnh nhi, cũng chính là dành tặng các con.

TS.BS. Vũ Đức Bình dẫn chứng một trường hợp người bệnh U Lympho trong quá trình điều trị bằng phác đồ diệt tuỷ mạnh, các chức năng cơ thể kém, người bệnh sử dụng thực phẩm sống đã dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiêu hoá nặng. Mặc dù y bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng người bệnh đã không qua khỏi. Qua đó càng thể hiện vai trò quan trọng của người chăm sóc.

“Qua buổi hôm nay, chúng ta sẽ có nhận thức sâu hơn về sử dụng thuốc và chăm sóc bệnh nhân đúng cách, hiệu quả, để cùng phối hợp với nhân viên y tế mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh”, TS.BS. Vũ Đức Bình nhấn mạnh.

Các báo cáo viên của khoa Vi sinh, khoa Dược, lãnh đạo các đơn vị lâm sàng và phòng Công tác xã hội tham dự chương trình

Một số nội dung cần lưu ý về an toàn trong chăm sóc bệnh nhi và sử dụng thuốc:

An toàn trong chăm sóc bệnh nhi

 • Trong khi trẻ đang được hoá trị liệu và trong 48 giờ sau đó, người chăm sóc cần đeo găng tay khi xử lí nước tiểu, phân, chất nôn
 • Đeo găng tay khi giặt quần áo, đồ lót gường, không giặt chung với quần áo người khác
 • Người chăm sóc cần biết tên của các loại thuốc mà trẻ đang sử dụng, chia sẻ thông tin với bất cứ ai liên quan đến việc chăm sóc trẻ
 • Trao đổi với bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trước khi sử dụng bất kì thuốc, thảo dược hoặc các thuốc không kê đơn

Tuân thủ điều trị

 • Tuân thủ tuyệt đối sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị
 • Tuân thủ tuyệt đối lịch tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị
 • Nếu trẻ nôn trong vòng 30 phút sau khi uống 1 liều, hãy uống lại, nếu nôn sau 30 phút, không được uống lại
 • Trường hợp khi bị nhỡ (quên) 1 liều: Bỏ qua liều đã quên, uống thuốc bình thường theo lịch, không bao giờ được gộp 2 liều vào uống 1 lần

ThS.DS. Phạm Minh Tuấn, Phó trưởng khoa Dược trình bày kiến thức chăm sóc bệnh nhi trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc đúng cách

Bài báo cáo cũng đề cập đến các tác dụng phụ khi điều trị và cách xử trí trong những trường hợp buồn nôn và nôn, viêm loét miệng, tiêu chảy, táo bón và dinh dưỡng cho bệnh nhi ung thư.

Trong bài báo cáo các yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, KTYCKI. Bùi Thị Vân Nga, Trưởng khoa Vi sinh chỉ ra thực trạng khoa Bệnh máu trẻ em đang có tỉ lệ nhiễm khuẩn huyết đứng thứ 2 trong các đơn vị lâm sàng tại Viện.

KTYCKI. Bùi Thị Vân Nga, Trưởng khoa Vi sinh báo cáo phát hiện các yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện có khả năng làm tăng tỉ lệ tử vong, gây nên các biến chứng, mất nhiều thời gian điều trị; làm tăng mức sử dụng kháng sinh, xảy ra tình trạng kháng thuốc, tốn kém chi phí và trở thành gánh nặng cho bản thân người bệnh, gia đình cũng như các cơ sở y tế.

Trong chuỗi nhiễm trùng, các con đường lây truyền bệnh có thể qua tiếp xúc, qua giọt bắn li ti, qua đường không khí. Rửa tay là yếu tố hàng đầu để phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Người bệnh, người chăm sóc nên rửa tay nhiều lần trong ngày, đặc biệt tại các thời điểm: sau khi hắt hơi, ho; sau khi tháo khẩu trang; sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng, ho hắt hơi của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; trước các bữa ăn; trước và trong khi chế biến thực phẩm; sau khi tiếp xúc với động vật; sau khi đi vệ sinh.

Qua bài báo cáo của các chuyên gia, người chăm sóc có thêm kiến thức hữu ích khi chăm sóc bệnh nhi mắc bệnh máu. Qua đó, bệnh nhi được hưởng sự chăm sóc đầy đủ, có phương pháp khoa học.

Hải Yến – Ảnh: Đức Thịnh

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan