Sơn La: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp, xây dựng phong trào hiến máu mạnh mẽ và bền vững
Với tinh thần sẻ chia vì cộng đồng, tỉnh Sơn La đã và đang trở thành một trong những địa phương hướng tới xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện theo hướng bền vững, mạnh mẽ và đổi mới.
Mỗi năm, hàng ngàn đơn vị máu được người dân Sơn La hiến tặng, cả trong thời điểm căng thẳng như khi dịch Covid19 bùng phát, hay những lúc lượng máu dự trữ cấp cứu và điều trị cho người bệnh không ổn định.
Đó không chỉ là sự chung tay kịp thời mà còn là minh chứng cho lòng nhân ái sâu sắc của người dân, đồng bào các dân tộc nơi đây.
Phong trào lan tỏa mạnh mẽ
Không chỉ hưởng ứng các chiến dịch lớn như “Hành trình Đỏ”, trong năm, tỉnh Sơn La còn chủ động tổ chức nhiều chương trình hiến máu tình nguyện.
Những ngày hội hiến máu tại đây không còn là điều mới mẻ mà đã trở thành nếp sống đẹp, là biểu tượng cho tình người, cho tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em.
Phong trào hiến máu không chỉ dừng lại ở các địa phương mà còn được lan tỏa mạnh mẽ trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và sự đồng hành bền bỉ của cộng đồng chính là nền tảng giúp phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng.
Đặc biệt, trong năm 2025, tỉnh Sơn La vinh dự có một cá nhân được tôn vinh tại chương trình “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc”, ghi dấu thêm một mốc son đặc biệt trong hành trình lan tỏa yêu thương từ miền sơn cước.
Hiến máu – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Tham dự chương trình hiến máu tại phường Mộc Châu sáng 24/9, bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La chia sẻ đầy xúc động: “Tôi rất hạnh phúc khi chứng kiến sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự chủ động, mong chờ của người dân kể cả bà con dân tộc thiểu số đối với các chương trình hiến máu. Đây không chỉ là hành động cứu người mà còn là hình ảnh đẹp về con người Sơn La”.
Bà Cầm Thị Chuyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La thăm hỏi người hiến máu.
ThS. Nguyễn Văn Nhữ, Phụ trách Văn phòng Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tặng biểu trưng linh vật hiến máu tình nguyện và động viên người hiến máu tại chương trình.
Trong tháng 9 này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức hai đợt hiến máu tại phường Mộc Châu (24/9) và xã Vân Hồ (25/9). Dù chỉ mới ngày đầu triển khai, sức nóng của phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ.
Trong ngày 24/9, tại phường Mộc Châu, hàng trăm cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân các Phường: Mộc Châu, Mộc Sơn, Vân Sơn, Thảo Nguyên và các xã Lóng Sập, Đoàn Kết, Chiềng Sơn, Tân Yên đã nô nức tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện.
Tham dự ngày hội sáng nay, ông Đỗ Công Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn cho biết: “Chỉ với riêng người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơn, dự kiến ban đầu xã chỉ có khoảng 70 người đăng ký hiến máu, nhưng con số thực tế đã vượt 120 người. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu và sự hưởng ứng của người dân Sơn La đối với nghĩa cử cao đẹp này”.
Ông Đỗ Công Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn có lần thứ 4 hiến máu thành công.
Những câu chuyện truyền cảm hứng
Hình ảnh những hàng người ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp kiên nhẫn chờ đến lượt đăng ký hiến máu đã trở thành “thương hiệu” của Sơn La mỗi khi các ngày hội hiến máu được tổ chức.
Tình cảm của vợ chồng anh Triệu Văn Tiên và chị Phạm Thị Ngọc Dung dường trở nên gắn bó, thắm thiết hơn khi cả hai luôn tay trong tay tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện. Anh chị đều là giáo viên, hiện đang sinh sống tại phường Mộc Sơn. Cả hai anh chị cùng có chung quan điểm, hiến máu để biết cảm ơn cuộc đời vì đã cho mình sức khỏe, hiến máu để làm gương cho học trò về lòng nhân ái.
Giống với vợ chồng anh Tiên, chị Dung, chị Nguyễn Thu Hà sáng nay cũng đi hiến máu với một người đồng hành đặc biệt chính là người con gái vừa tròn 18 tuổi.
Chị Hà không dấu được xúc động khi được cùng con gái thực hiện một hành động đẹp đánh dấu tuổi trưởng thành, chị tâm sự: “Mình đã hiến máu được 6 lần nhưng đây là lần đặc biệt nhất khi được động viên, lan tỏa những điều tích cực cùng con gái. Cháu rất muốn khi đủ tuổi sẽ được đi hiến máu cùng mẹ, sau hôm nay, mình chính thức có thêm một người đồng hành mỗi khi đi hiến máu, mình rất hãnh diện và tự hào”.
Gần 800 đơn vị máu – một con số biết nói
Chỉ trong buổi sáng 24/9, gần 800 đơn vị máu quý giá đã được tiếp nhận. Đó là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt, đồng lòng của chính quyền, tổ chức đoàn thể và trên hết là tấm lòng sẻ chia của người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Phong trào hiến máu tình nguyện tại Sơn La không chỉ là hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, mà còn trở thành nhịp cầu kết nối trái tim, lan tỏa tình yêu thương giữa mọi người trong cuộc sống.
Quang Hải