Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, phường Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Sự trở lại rạng ngời của người phụ nữ từng phải sống nhờ vào nguồn máu hiến tặng

Tại Ban chỉ huy Quân sự Ngọc Lặc (Thanh Hoá), chị Hoàng Thị Huyền được mệnh danh là “Người phụ nữ luôn vui vẻ của đơn vị”. Khi tiếp xúc với người phụ nữ luôn rạng rỡ, tràn đầy năng lượng ấy, chúng ta thật khó tin rằng hơn 10 năm trước chị thường xuyên bị ngất và phải sống nhờ máu của người hiến tặng.

Năm 2012, chị Hoàng Thị Huyền bị ngất xỉu ngay trong giờ làm việc và được các đồng chí trong đơn vị đưa đi cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị bị thiếu máu rất nhiều. Chỉ huy trưởng đã huy động cán bộ cùng nhóm máu O trong đơn vị hiến máu cấp cứu cho chị.

Một thời gian sau, tình trạng đó vẫn tiếp tục tái diễn và chị lại phải vào bệnh viện huyện truyền máu. Sau 3 lần bị ngất, chị cảm thấy không ổn nên xin chuyển tuyến ra Hà Nội. Chị đi khám và làm nhiều xét nghiệm ở 2 bệnh viện cũng không phát hiện ra bệnh. Lòng chị đầy thất vọng, chán nản và càng lo lắng hơn khi nghĩ về 2 con nhỏ đang ở nhà.

Chị được Bệnh viện Quân y 103 giới thiệu đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Chị nhớ lại: “Tháng 5/2014, mình đến khám ở Viện Huyết học – Truyền máu TW và mới biết mình mắc bệnh đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm (hồng cầu tự tan vào ban đêm). BSCKII. Lê Quang Tường (hiện là Trưởng khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú) đã khuyên mình mình ghép tế bào gốc nhưng thời điểm ấy mình rất hoang mang, mình lo sợ ghép không thành công sẽ không qua khỏi trong khi 2 con vẫn còn đang ở tuổi ăn học”.

Chị Huyền âm thầm chịu đựng một mình, không nói cho bất cứ ai kể cả người thân về bệnh của mình. Sau gần 1 năm lặng lẽ đi khám và truyền máu, nhờ được BS. Tường, BS. Hải (PGS.TS. Lê Xuân Hải, Trưởng khoa Miễn dịch) và BS. Bình (BSCKII. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc) động viên, tư vấn tận tình, chị đã có đủ quyết tâm sẽ ghép tế bào gốc.

Đến lúc này, chị mới thông báo cho gia đình về tình trạng sức khoẻ của mình. Tháng 6/2015, chị bước vào phòng cách ly và bắt đầu hành trình ghép tế bào gốc. Với chị đó thực sự là một quãng thời gian khó khăn, vừa mệt mỏi vì bệnh tật, vừa thương các con phải xa mẹ. Nhưng nghĩ về những người thân yêu đang chờ mình, chị tự nhủ mình phải cố gắng, phải tin vào khoa học và các bác sĩ để vượt qua tất cả.

Những ngày nằm trong phòng ghép, có một kỷ niệm mà đến giờ vẫn in đậm trong tâm trí chị: “Sau khi truyền hoá chất diệt tuỷ, mình rất yếu và bị nôn nhiều nên hầu như không nói chuyện. Nhưng ngày nào mình cũng được bác sĩ và điều dưỡng Khoa Ghép tế bào gốc hỏi han, động viên, chăm sóc tận tình.

Một hôm, Điều dưỡng Thoa vào chăm sóc và hỏi thăm mình: “Hôm nay, chị thấy trong người thế nào?”; Lần đầu tiên sau nhiều ngày mình cất tiếng: “Chị đỡ nhiều”. Khi nghe mình nói, bạn ấy vui mừng reo lên: “Chị Huyền nói được rồi!”. Hình ảnh ấy khiến mình nhớ mãi, giống như đó là thời khắc mà mình thực sự hồi sinh”.

Từ một người bệnh phải sống phụ thuộc vào nguồn máu hiến tặng, Chị Huyền đã trở lại rạng ngời, tràn đầy sức sống. BSCKII. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc cho biết: “Đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm (Paroxysmal noctural hemoglobinuria – PNH) là bệnh lý do phá hủy hồng cầu và giải phóng huyết sắc tố vào nước tiểu tại thời điểm ban đêm.

Bệnh hay gặp ở các nước châu Á, chủ yếu ở độ tuổi từ 30-59 và được coi là một bệnh tiền ung thư máu (tiền lơ xê mi – preleukemia). Tuy mắc phải căn bệnh này nhưng điều đáng mừng là chị Huyền đã được chữa khỏi bệnh nhờ ghép tế bào gốc đồng loài”.

Hơn 10 năm kể từ ca ghép đáng nhớ đó, chị Huyền vẫn nỗ lực cống hiến trong quân đội như chưa từng mắc phải căn bệnh “tiền ung thư máu” và đặc biệt là không phải uống bất cứ loại thuốc nào.

Chị Huyền chia sẻ: “Sau khi khỏi bệnh, mình cảm thấy cuộc sống này thật đáng trân trọng nên chỉ mong không có ai bị bệnh cả. Nếu không may mắc phải căn bệnh nào đó thì hãy kiên cường đối diện và chiến đấu với bệnh tật. Bên cạnh chúng ta luôn có gia đình và y bác sĩ.

Mình muốn nhắn gửi tới bệnh nhân bị bệnh về máu và có cơ hội ghép tủy: Phải thật sự lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống, tin tưởng vào khoa học, tin tưởng vào bác sĩ để có sức mạnh vượt qua bệnh tật.

Mình rất biết ơn các y bác sĩ đã cho mình một cuộc sống mới. Chỉ mong các bác sĩ và các bạn điều dưỡng luôn khỏe mạnh, ngày càng cứu chữa được nhiều người bệnh hơn để gia đình người bệnh còn được thấy nụ cười của người thân!”.

Trương Hằng, ảnh: NVCC

Thiết kế: Hạnh Toàn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan