Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các nhà quản lý đã góp phần đem đến nguồn máu an toàn

“Để có được thành công của hoạt động hiến máu tình nguyện một phần rất lớn là nhờ có sự ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ và đồng hành của mọi tầng lớp người dân trong xã hội. Đặc biệt phải kể đến vai trò vô cùng quan trọng của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý – những người đưa ra quyết định trong công tác vận động, tuyên truyền và tổ chức hiến máu tại đơn vị”.

Khi nói về kết quả tiếp nhận máu vô cùng ấn tượng của Viện trong năm 2023 tại Chương trình Gặp mặt nhà lãnh đạo, nhà quản lý và Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng lần thứ 16 năm 2023 diễn ra ngày 07/12/2023, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã nhấn mạnh như vậy về vai trò của các nhà quản lý.

XEM THÊM: Năm 2023: Viện tiếp nhận lượng máu kỷ lục

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Các nhà lãnh đạo, nhà quản lý không chỉ ủng hộ, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động, sinh viên, nhân dân tham gia hiến máu. Quý vị chính là những tấm gương về nghĩa cử hiến máu thường xuyên, là minh chứng cho khẳng định hiến máu không có hại cho sức khỏe”.

Các đại biểu tham dự chương trình

Bà Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý: “Các nhà lãnh đạo không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu mà luôn tích cực, chủ động tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện tại đơn vị mình, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người được chia sẻ giọt máu quý giá của mình”.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Huỳnh Thị Xuân Lam cũng cho biết nhiều đơn vị đã coi hiến máu tình nguyện là hoạt động thường niên, trở thành nét đẹp văn hoá rất đáng tự hào của đơn vị mình.

Tại chương trình, Ban tổ chức lựa chọn trao Giải thưởng Giọt hồng cho 19 tập thể và 08 cá nhân tiêu biểu. PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh chia sẻ: “Dù chỉ là sự ghi nhận nhỏ bé, nhưng chúng tôi luôn tin và mong rằng dù ở cương vị công tác nào, tất cả các nhà quản lý, các Quý vị có mặt tại đây đều luôn sẵn lòng quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với Viện để góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Giải thưởng Giọt hồng dành cho tập thể năm nay được trao cho các đơn vị tại Hà Nội bao gồm: Ban Chỉ đạo Vận động HMTN quận/thị xã, BCĐ Vận động HMTN huyện, khối trường Đại học/Học viện/Cao đẳng/THCN, khối Cơ quan hành chính sự nghiệp, khối doanh nghiệp, khối y tế, khối lực lượng vũ trang, khối các tổ chức tình nguyện và đơn vị truyền thông, đồng hành, tài trợ. Đối với các tỉnh, giải tập thể được trao cho Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện/thị/thành phố thuộc tỉnh và Cơ quan/doanh nghiệp/đơn vị thuộc tỉnh.

Giải tập thể được xét dựa trên các tiêu chí: tổ chức vào thời điểm khan hiếm máu hoặc sẵn sàng tổ chức khi được vận động, tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên, tỷ lệ hiến máu nhắc lại, tỷ lệ đơn vị máu đạt theo chỉ tiêu giao, tỷ lệ dân số/CBNC/sinh viên tham gia hiến máu, số lần tổ chức trong năm, tính bền vững và duy trì hằng năm.

Giải thưởng Giọt hồng đối với cá nhân xuất sắc được xét trao cho các lãnh đạo đơn vị hoặc ca sĩ, nghệ sĩ hoặc nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng hoặc phóng viên, nhà báo có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng. Các cá nhân được xét trao giải phải có cống hiến cho công tác hiến máu ít nhất 3 năm gần đây; trực tiếp chỉ đạo các ngày hiến máu tại đơn vị; thường chỉ đạo tổ chức hiến máu vào những thời điểm khan hiếm nguồn người hiến máu; truyền cảm hứng, khích lệ cán bộ, nhân viên, sinh viên… hiến máu; ủng hộ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên; kết quả và chất lượng điểm hiến máu tại đơn vị được đánh giá cao; ưu tiên các cá nhân tham gia hiến máu nhiều lần và còn có thể tiếp tục công tác, gắn bó với hoạt động hiến máu những năm tiếp theo…

Bà Huỳnh Thị Xuân Lam và PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh trao giải thưởng Giọt hồng cho BCĐ Vận động HMTN Quận/Huyện/Thị xã, Khối trường Đại học/Học viện/Cao đẳng/Trung cấp

Bà Huỳnh Thị Xuân Lam và PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh trao giải thưởng Giọt hồng cho Khối Cơ quan Hành chính sự nghiệp, Lực lượng vũ trang, Khối Doanh nghiệp

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam và TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW trao giải thưởng Giọt hồng cho Ban Chỉ đạo Vận động HMTN Tỉnh, Khối các Tổ chức tình nguyện và Đơn vị truyền thông, đồng hành, tài trợ

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TW Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW trao giải thưởng Giọt hồng cho Ban Chỉ đạo Vận động HMTN Huyện/Thị/Thành phố trực thuộc tỉnh, Các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị thuộc tỉnh

8 cá nhân nhận giải thưởng Giọt hồng năm 2023.

Là một trong những đơn vị được vinh danh, trong nhiều năm gần đây, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an mỗi năm tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện, với sự tham gia tích cực của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ của Cục. Năm 2023, tỷ lệ hiến máu thể tích 350ml của đơn vị này đạt trên 80%.

Đại tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh chia sẻ tại chương trình

Mỗi lần chương trình hiến máu nhân đạo được tổ chức, lãnh đạo Cục luôn luôn đi đầu làm gương cho chiến sĩ, vì thế Bộ Công an nói chung và Cục Công nghiệp an ninh nói riêng luôn thực hiện tốt phong trào hiến máu tình nguyện. Chia sẻ tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh cho biết: “Ở đơn vị, hiến máu tình nguyện chưa bao giờ phải dùng đến mệnh lệnh”. Bị thương khi làm nhiệm vụ là điều có thể xảy ra với lực lượng vũ trang. Vì thế các cán bộ, chiến sĩ luôn hiểu rằng khi cho đi thì chính đồng đội sẽ được nhận lại.

Tỉnh Bắc Giang cũng là đơn vị tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Bà Lê Thị Duyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang cho biết phong trào HMTN của tỉnh đã nhen nhóm từ năm 2005; khi đó mỗi ngày chỉ đạt 50 đơn vị máu. Để có kết quả mỗi năm cao hơn năm trước, đó là quá trình nỗ lực tuyên truyền qua nhiều kênh như tranh thủ tại các hội nghị, trường học, loa đài phát thanh. Mỗi lần chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức, Bí thư Tỉnh uỷ đều đến động viên và tham gia hiến máu, thậm chí người nhà, gia đình cùng đến. Từ cấp lãnh đạo tỉnh là đầu tàu trong phong trào, sau đó, các cơ quan đơn vị của tỉnh cũng vận động để các cán bộ, công chức, viên chức hiến máu. Dần dần, các cấp lãnh đạo và nhân dân đều hiểu về ích lợi của hoạt động hiến máu cứu người nên phong trào ngày càng phát triển.

“Có lẽ không có phong trào nào mà dù nắng hay mưa, người dân sẵn sàng xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi một hàng dài để được hiến máu”. Tỉnh Bắc Giang cũng đặt mục tiêu tiếp nhận máu trong năm 2024 đạt 18.000 đơn vị, cao hơn so với năm trước 1.000 đơn vị.

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam là đơn vị có trên 10 năm gắn bó chặt chẽ với phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam. Trong đó Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc luôn tích cực tham gia hiến máu cùng cán bộ nhân viên. Từ Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ đến nhiều sự kiện hiến máu thường xuyên, mỗi năm công ty có hàng nghìn người tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, mỗi năm công ty còn tài trợ hàng tỷ đồng cho các chương trình, sự kiện hiến máu tại Việt Nam. Bản thân ông Nguyễn Quốc Khang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hiến máu trên 20 lần. Ông trực tiếp phối hợp chỉ đạo công tác hiến máu tình nguyện trong toàn bộ các nhà máy của Công ty.

“Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động nhân văn nhất của mỗi con người. Đây cũng là hành động thiết thực nhất để mỗi cán bộ, nhân viên C.P. trong cả nước đền ơn Tổ quốc Việt Nam”, ông Nguyễn Quốc Khang khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Khang, Phó Tổng Giám đốc là cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận giải thưởng Giọt hồng năm 2023.

Là người nêu lên tình trạng thiếu máu, đề xuất ý tưởng tổ chức hiến máu khắc phục tình trạng này tại cuộc họp giao ban của Báo Tiền Phong, nhà báo Lê Thái Hà, Phó trưởng Ban Khoa giáo, Báo Tiền Phong đã chia sẻ về những ngày đầu ra đời của chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ. “Chủ nhật Đỏ – hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng là hành trình tự hào, đầy ắp ân tình, sẻ chia và xúc động của những trái tim thiện nguyện. Đó cũng là hành trình 15 năm một sự kiện thiện nguyện nhỏ trở thành một phong trào tình nguyện lớn”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ca sĩ Việt Tú đồng hành cùng chương trình

Ca sĩ Hà Đức Tâm

Giải thưởng Giọt hồng do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương xét tặng và trao giải từ năm 2008 nhằm tri ân, ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu hằng năm trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì ổn định nguồn máu an toàn, chất lượng.

Các tập thể được trao giải thưởng Giọt hồng năm 2023:

1. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

2. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội

3. Học viện Ngân hàng

4. Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông

5. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

6. Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an

7. Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư

8. Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel

9. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

10. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Bắc Giang

11. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Bắc Ninh

12. Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 24/01, Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội

13. Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam

14. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN  TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

15. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN TP. Nam Định, tỉnh Nam Định

16. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

17. Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

18. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc

19. Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam

Các cá nhân được trao giải thưởng Giọt hồng năm 2023:

1. Ông Bùi Hoàng Tùng, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan Trung ương

2. Ông Nguyễn Quốc Khang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam

3. Ông Dương Trung Thành, Ủy viên BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ủy viên Đảng ủy Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường

4. PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Ủy viên BTV Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội

5. PGS.TS. Phạm Ngọc Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Hà Nội

6. Nhà báo Lê Thái Hà, Phó trưởng Ban Khoa giáo, Báo Tiền Phong

7. Tiến sỹ Bùi Nguyên Bảo (MC Kim Nguyên Bảo), Người sáng lập và điều hành dự án đào tạo kỹ năng cộng đồng KnB Enhance

8. Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội

Thảo Nguyên – Hải Yến

Ảnh & clip: Trần Chiến – Gia Thắng – Lâm Tùng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan