Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Tình cờ phát hiện ung thư máu sau khi bị râu tôm chọc vào ngón tay

Nhiều bệnh sẽ có một hoặc một số biểu hiện bất thường của cơ thể để cảnh báo người bệnh. Tuy nhiên, có không ít người đã phát hiện mắc bệnh ung thư máu trong trường hợp hy hữu.

Tinh co phat hien benh ung thu mau

Bệnh nhân H. T. M. có tiền sử khoẻ mạnh. Trước đó 10 ngày, bà M. bị râu tôm chọc vào ngón tay phải khiến ngón tay sưng nề, tấy đỏ, đau nhiều. Bệnh nhân đi chích rạch tháo mủ tại phòng khám tư. Sau vài ngày, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh phát hiện Bạch cầu, Tiểu cầu tăng cao. Bên cạnh đó, bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng Lách to.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Bạch cầu tuỷ mạn (ung thư máu mạn tính). Trải qua 10 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện, về uống thuốc tại nhà và tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ.

Theo ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hoá chất, bệnh ung thư máu mạn tính nhiều trường hợp chỉ tình cờ phát hiện khi khám, xét nghiệm tầm soát sức khoẻ hoặc khi đi khám vì một vấn đề sức khoẻ liên quan nào đó. Vậy nên, khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, người dân không nên chủ quan mà cần đi khám ngay. Ngoài ra, khám sức khoẻ định kỳ hàng năm cũng vô cùng quan trọng để kiểm soát sức khoẻ của mình và phát hiện bệnh ở giai đoạn “mầm mống”.

Bên cạnh những trường hợp phát hiện bệnh ung thư máu mà không có biểu hiện gì, có những ca bệnh mà triệu chứng dễ dàng nhận biết.

Anh P. V. T., một bệnh nhân của Khoa Điều trị hoá chất, Viện Huyết học – Truyền máu TW được chẩn đoán mắc Bạch cầu tuỷ cấp (ung thư máu cấp tính). Tiên lượng chung với thể bệnh này khá xấu. Hiện anh T. đang điều trị hoá chất tích cực tại Viện. Người mắc bệnh này có những biểu hiện dễ nhận biết hơn như: mệt mỏi, sốt, da xanh nhợt nhạt, có thể có cả nhiều nốt xuất huyết trên da và chảy máu, một số trường hợp có cả hạch to, lách to…

ThS. BS. Nguyen Quoc Nhat khuyen cao

Bác sĩ khuyến cáo người dân hãy đến cơ sơ y tế để thăm khám ngay khi có những biểu hiện bất thường.

Biểu hiện của bệnh ung thư máu:

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào thời điểm và thể bệnh ung thư máu cấp tính, có thể bao gồm:

  • Sốt kéo dài, dễ nhiễm trùng, ra nhiều mồ hôi đêm.
  • Gầy sút cân nhanh, xanh xao, mệt mỏi.
  • Gan to, lá lách to, hạch to, phì đại lợi, đau xương.
  • Xuất huyết trên da hay chảy máu khó cầm…

Đối với bệnh ung thư máu mạn tính, các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và thể bệnh: Giai đoạn đầu của bệnh có thể có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi trộm… nhưng cũng có những trường hợp không có triệu chứng gì như trường hợp bệnh nhân M. nêu trên.

Ở giai đoạn bệnh tiến triển hoặc giai đoạn muộn, các triệu chứng của bệnh thường biểu hiện rõ hơn như thiếu máu, gan lách to, hạch to, thậm chí cả biểu hiện của tắc mạch máu do bạch cầu tăng cao hay tình trạng nhiễm trùng tái diễn do suy giảm miễn dịch. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm máu, nếu nghi ngờ ung thư máu người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm tủy đồ và/hoặc sinh thiết tủy xương để chẩn đoán xác định bệnh. Đồng thời làm thêm các xét nghiệm di truyền, miễn dịch, chẩn đoán hình ảnh và các xét nghiệm khác để phân loại thể bệnh, giai đoạn bệnh, phân nhóm nguy cơ, theo dõi điều trị.

Người dân muốn kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường có thể chủ động đăng ký xét nghiệm tại Viện Huyết học – Truyền máu TW qua tổng đài 1900 96 96 70 hoặc Website vienhuyethoc.vn

Địa chỉ: Viện Huyết học – Truyền máu TW (phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội):

Thời gian khám bệnh:

  • Từ thứ 2 – thứ 6: 6h30 – 17h00 (khám theo Bảo hiểm y tế, khám thu phí và khám theo yêu cầu)
  • Thứ 7: 7h30 – 17h00 (khám theo yêu cầu)

Khu kham benh theo yeu cau (5)

Hải Yến (tổng hợp) – Ảnh & thiết kế: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan