Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Toàn quốc duy trì vận động được hơn 1,4 triệu đơn vị trong năm 2022

Sáng 22/12/2022, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HMTN năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng chí Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; đồng chí Đặng Đình Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ tổng hợp, Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Trần Duy Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng; đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận: “Những kết quả đã đạt được là là sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, đặc biệt là người tình nguyện tham gia hiến máu”.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.437.449 đơn vị máu, đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ HMTN đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,5%.

Đồng chí Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN báo cáo kết quả HMTN toàn quốc năm 2022.

Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, Chiến dịch Vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng đã vận động được 288.712 đơn vị máu; Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Hành trình Đỏ đã vận động và tiếp nhận gần 510.621 đơn vị máu… Mặc dù vậy, tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml của cả nước vẫn còn thấp, chỉ đạt 57%.

Tham luận tại Hội nghị, TS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cho biết: “Năm 2022, dịch bệnh đã được kiểm soát, hoạt động HMTN trở lại bình thường. Trong hơn 1,4 triệu đơn vị máu của toàn quốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 379.161 đơn vị máu, chiếm 26,4% tổng lượng máu tiếp nhận của toàn quốc. Nhờ những kết quả đó, Viện đã điều chế và cung cấp được gần 688.000 đơn vị chế phẩm máu tới 181 cơ sở y tế tại 29 tỉnh/ thành phố”.

TS. Trần Ngọc Quế đề xuất một số biện pháp để tiếp tục phát triển hoạt động HMTN ngày càng chất lượng, hiệu quả và bền vững. Việc giao chỉ tiêu hiến máu cho các địa phương cần căn cứ trên nhiều yếu tố, đặc biệt là nhu cầu sử dụng máu cho điều trị. Sự phối hợp giữa thường trực Ban Chỉ đạo và Sở Y tế địa phương cần chặt chẽ, khăng khít hơn trong việc xác định nhu cầu sử dụng máu cho điều trị trên địa bàn, từ đó xây dựng lịch hiến máu đồng đều giữa các tháng, có kế hoạch sớm trong cả năm. Các tỉnh/thành phố lớn cần phấn đấu đạt tỷ lệ dân số hiến máu cao hơn hẳn so với các địa phương khác.

TS. Trần Ngọc Quế cũng đề xuất cần đa dạng hóa các các hình thức tuyên truyền, vận động, mở rộng đối tượng hiến máu; phát triển lực lượng tình nguyện viên; tổ chức các điểm hiến máu cố định; thực hiện tốt công tác chăm sóc người hiến máu, lấy người hiến máu là trung tâm của buổi hiến máu; xem xét chỉnh sửa quy chế tôn vinh, khen thưởng HMTN cho phù hợp với tình hình mới.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cảm ơn sự đồng hành của Ban Chỉ đạo và hệ thống chính trị các cấp: “Những năm gần đây, bệnh nhân của chúng tôi gần như không phải chờ máu nữa. Được như vậy chính là nhờ những đóng góp và tâm huyết vô giá, nỗ lực vượt qua khó khăn của Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các cấp, trong đó có vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ”.

TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thay mặt hệ thống khám chữa bệnh toàn quốc cảm ơn Ban Chỉ đạo các cấp và những người HMTN đã góp phần quan trọng để cả hệ thống khám chữa bệnh có đủ máu cho điều trị.

Đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội nghị và trân trọng đóng góp của Hội Chữ thập đỏ trong việc vận động được sự tham gia, dâng hiến vô tư của hàng triệu lượt người hiến máu toàn quốc thời gian qua.

Các tập thể có nhiều đóng góp trong công tác HMTN năm 2022 được nhận bằng khen của TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Trung tâm Máu quốc gia được nhận bằng khen của TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Thảo Nguyên, ảnh: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan