Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Toàn quốc tiếp nhận trên 817.000 đơn vị máu trong 6 tháng đầu năm

Chiều 5/7/2024, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức Hội nghị phiên thứ 27.

Đồng chí Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả, những thuận lợi, khó khăn trong công tác HMTN 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; thống nhất việc dự kiến điều chỉnh chỉ tiêu vận động, tiếp nhận máu năm 2025; xin ý kiến việc đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hiến mô, tạng đối với Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN và kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN khẳng định: Lượng máu vận động và tiếp nhận được hằng năm cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh, nhất là trong thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, sự cố nghiêm trọng; chất lượng máu ngày càng được nâng cao theo các quy chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Ban Chỉ đạo HMTN các cấp đã chủ động vào cuộc tích cực, chỉ đạo sát sao, có trách nhiệm; toàn hệ thống chính trị, xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chung tay; đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước đã chung sức, đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình hoạt động HMTN.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc hội nghị.

Ghi nhận những kết quả tích cực của phong trào HMTN năm nay, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: “Năm 2024, ý thức và trách nhiệm đối với công tác HMTN của người dân ngày càng được nâng cao, người dân đã tự giác và sẵn sàng tham gia hiến máu, nhất là vào các thời điểm còn thiếu máu cục bộ hoặc thiếu nhóm máu”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cảm ơn Hội Chữ thập đỏ và các ban, ngành đã đồng hành cùng ngành y tế trong suốt hơn 30 năm qua để chúng ta đạt được kết quả phong trào HMTN ngoạn mục như hiện nay.

Báo cáo về kết quả công tác HMTN toàn quốc 6 tháng đầu năm, đồng chí Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã vận động tiếp nhận 817.636 đơn vị máu (đạt trên 51% kế hoạch năm), cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Đồng chí Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN.

Trong đó, riêng 2 tháng thực hiện Chiến dịch Vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (từ ngày 11/01/2023 – 10/03/2024), cả nước đã vận động và tiếp nhận trên 315.816 đơn vị máu, đạt gần 100% kế hoạch của Chiến dịch. Tổng số người đăng ký trong Lễ hội Xuân hồng là 141.041 và tiếp nhận được 125.385 đơn vị máu.

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Toàn dân HMTN 7/4, toàn quốc đã tuyên truyền, vận động được 203.154 người đăng ký tham gia HMTN và tiếp nhận được 167.692 đơn vị máu. Cao điểm chỉ trong ngày 7/4, đã có 45.469 người đăng ký HMTN và tiếp nhận 36.084 đơn vị máu.

Đến nay, 56/63 tỉnh/thành phố có 100% số huyện  có Ban Chỉ đạo Vận động HMTN. Một số địa phương có đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc cơ quan, doanh nghiệp là thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục duy trì, phát triển nguồn người hiến máu thông qua các loại hình Câu lạc bộ HMTN: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ máu hiếm…

Các địa phương trong cả nước đã tổ chức các hoạt động tôn vinh người HMTN tiêu biểu nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 và lồng ghép trong các chiến dịch, sự kiện về HMTN, tổng kết Tháng Nhân đạo, chương trình Hành trình Đỏ. Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã tôn vinh, khen thưởng cho 12.960 các cá nhân, tập thể và gia đình có thành tích HMTN và vận động HMTN.

Những kết quả trên có được đã thể hiện sự nỗ lực, tâm huyết, vào cuộc sát sao; nhiều cách làm hay, sáng tạo; sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của toàn hệ thống chính trị, xã hội. Công tác phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo với ngành y tế và các ban, ngành đoàn thể ngày càng chặt chẽ, đổi mới linh hoạt và thường xuyên nên việc huy động nguồn người tham gia hiến máu được kịp thời.

Nhiều địa phương đã tích cực thay đổi phương pháp, hình thức tổ chức hiến máu theo cụm và thời gian huy động để đảm bảo giảm tải số lượng, tránh tình trạng người tham gia hiến máu phải chờ đợi lâu.

Hoạt động truyền thông đa dạng, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người; lồng ghép tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người.

Thiếu tướng Phạm Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an làm rõ hơn những đóng góp của lực lượng công an nhân dân với phong trào HMTN cả nước; đồng thời đánh giá cao và đề nghị tiếp tục duy trì các hoạt động tôn vinh, khen thưởng người HMTN.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu ý kiến để tăng cường hiệu quả hơn nữa hoạt động truyền thông về HMTN, có thể làm việc với các đơn vị chuyên môn để đưa các giá trị nhân văn của hoạt động HMTN vào các tác phẩm kịch, phim, ca khúc… để những giá trị ấy sẽ được lan truyền, đi vào lòng người.

Về thực hiện 6 tháng cuối năm, Hội nghị đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và 10 giải pháp chủ yếu, cả về công tác tham mưu, chỉ đạo, truyền thông, cập nhật và điều chỉnh chỉ tiêu vận động, tiếp nhận máu, huy động nguồn lực…

Hội nghị cũng báo cáo phương án điều chỉnh chỉ tiêu vận động, tiếp nhận máu năm 2025 trên cơ sở chỉ tiêu giai đoạn 2023 – 2027, kết quả công tác vận động, tiếp nhận máu 6 tháng đầu năm và ước tính kết quả, nhu cầu sử dụng máu của năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng, Phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đề nghị việc xây dựng chỉ tiêu hiến máu cho từng địa phương cần căn cứ dựa trên dân số và tính toán đến các yếu tố thuận lợi như: khu công nghiệp, trường đại học/cao đẳng…

Bên cạnh hoạt động HMTN, tại Hội nghị, các đại biểu cũng bày tỏ ý kiến nhất trí việc  nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người và điều chỉnh tên gọi đối với Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN, phù hợp với các quy định hiện hành về hoạt động của các tổ chức phối hợp liên ngành và các văn bản liên quan.

Theo đồng chí Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN, hoạt động vận động HMTN và vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đều có những nhiệm vụ, đối tượng khá tương đồng.

“Nhân sự tham gia Ban Chỉ đạo ở các địa phương đều là lãnh đạo UBND các cấp và các đoàn thể chính trị, xã hội. Nếu tích hợp được nhiệm vụ này cũng phù hợp với chủ trương tinh giản bộ máy ở địa phương”, đồng chí Bùi Thị Hòa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết nhu cầu ghép tạng ở nước ta mỗi năm rất lớn, nhưng trong hơn 30 năm qua mới chỉ thực hiện được 9.000 ca ghép. “Chúng ta đã làm chủ được công nghệ, thế giới tiến hành ghép được gì thì chúng ta đều ghép được. Hiện cả nước có 26 bệnh viện có thể triển khai kỹ thuật ghép tạng. Nhu cầu ghép thì lớn, nhưng cái khó nhất là thiếu người cho, chủ yếu do công tác vận động chưa thực sự hiệu quả và đồng bộ”, Thứ trưởng Thuấn chia sẻ.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh: “Viện là đơn vị chuyên môn cao nhất của ngành y tế về Huyết học – Truyền máu; cũng là đơn vị khởi xướng, phát triển các chiến dịch hiến máu đã thành thương hiệu nhiều năm qua như: Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ… Sự nỗ lực, phối hợp của ngành y tế nói chung, chuyên ngành Huyết học – Truyền máu nói riêng và các ngành đã góp phần đưa chất lượng máu lên tầm cao, ngang tầm khu vực Đông Nam Á hiện nay. Những gì chúng ta đã bắt đầu làm với hoạt động HMTN 30 năm trước thì cũng là những gì chúng ta đang làm với hoạt động vận động hiến mô, tạng; do đó, việc tích hợp, bổ sung nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là hoàn toàn phù hợp”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN ghi nhận những kết quả của hoạt động HMTN, đánh giá cao vai trò của ngành y tế trong công tác tiếp nhận máu và nhấn mạnh các định hướng để tiến tới thay đổi về chất, nâng tầm hoạt động HMTN lên tầm cao mới.

Thảo Nguyên, ảnh: Trần Minh – Nguyễn Nhiên

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan