Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

“Triệu trái tim – Chung nhịp đập, Hiến máu cứu người”

Năm 2005, tại Kỳ họp thứ 58 của Đại hội đồng Y tế thế giới, Tổ chức Y tế thế giới đã quyết định lấy ngày 14/6 là ngày Quốc tế người hiến máu.

Mỗi ngày, có hàng trăm ngàn người trên thế giới tình nguyện hiến máu, trao tặng sự sống mà không mong được đền đáp. Để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn với nghĩa cử cao đẹp đó, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu đã chọn ngày 14/6 (ngày sinh của nhà khoa học Karl Landsteiner – người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO) là ngày Quốc tế người hiến máu.

Năm 2022, Tổ chức Y tế Thế giới chọn thông điệp cho ngày 14/6 là “Triệu trái tim – Chung nhịp đập, Hiến máu cứu người”. Hàng triệu người hiến máu trên toàn thế giới, không phân biệt quốc gia, sắc tộc, màu da cũng đều có một trái tim nhân ái. Duy trì hành động hiến máu thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe người hiến máu mà còn là cách để hàng triệu trái tim giữ mãi nhịp đập khỏe mạnh, giữ sinh mệnh cho hàng triệu người bệnh cần máu.

Ở nước ta, hiến máu tình nguyện được đông đảo người dân tham gia một cách tích cực, nhiệt thành. Dù có cuộc sống, tính cách, ở những vùng miền, ngành nghề, lứa tuổi, dân tộc khác nhau, nhưng tất cả người hiến máu đều chung trái tim nhân ái, chung nhịp đập sẻ chia. Bền bỉ và thường xuyên, chính họ đã và sẽ tiếp tục mang đến nguồn máu an toàn, dồi dào, cứu sống biết bao sinh mệnh, góp phần làm cho dòng máu Việt khỏe mạnh hơn.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Nhu cầu về máu và chế phẩm máu rất phổ biến trên toàn thế giới. Máu cần cho cấp cứu các nạn nhân bị chấn thương, tai nạn, thảm họa; cần cho cấp cứu sản khoa, các ca mổ và điều trị phức tạp; đồng thời cũng là nguồn sống cho những người bệnh phải truyền máu thường xuyên. Tuy vậy, khả năng tiếp cận với nguồn máu không phải lúc nào cũng được đáp ứng tốt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng khan hiếm máu vẫn còn xảy ra, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Không chỉ tri ân, ghi nhận nghĩa cử hiến máu trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn thông qua chiến dịch này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của việc hiến máu thường xuyên và cam kết duy trì hành động này để đảm bảo duy trì nguồn máu đầy đủ, giúp mọi người dân có cơ hội tiếp cận với dịch vụ truyền máu kịp thời. Đây cũng là dịp để ghi nhận và phát huy các giá trị của hoạt động hiến máu tình nguyện trong việc nâng cao tinh thần đoàn kết, sự gắn kết xã hội trong cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi tăng cường đầu tư của chính phủ các quốc gia để xây dựng hệ thống dịch vụ truyền máu bền vững, tăng cường năng lực tiếp nhận máu, tăng tỷ lệ hiến máu tình nguyện.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng khẳng định: “Để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn máu cho điều trị, yêu cầu cấp thiết và cũng là bài học thành công thời gian qua chính là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định và thực chất. Nếu huy động được sức mạnh cộng đồng như vậy, ngành y tế sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu truyền máu trong thời bình cũng như khi có thảm họa, thiên tai, chiến tranh hay các trường hợp khẩn cấp cần truyền máu số lượng lớn”.

Tại Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu và vận động hiến máu.

Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức.

Hàng trăm tập thể, dòng họ, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu được tỉnh Bắc Giang tôn vinh mỗi năm.

Hơn 2 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch COVID-19 tới các hoạt động hiến máu và an toàn truyền máu trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam nhưng hàng triệu người vẫn dũng cảm, sẵn sàng đi hiến máu.

Năm 2021, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu (quy đổi sang thể tích 250 ml là 1.598.635 đơn vị). Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 347.130 đơn vị máu, chiếm 26,7% lượng máu tiếp nhận của toàn quốc. Nhờ đó, Viện đã cung cấp được gần 650.000 đơn vị chế phẩm máu tới 187 cơ sở y tế tại 32 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, lần đầu tiên, Viện đã điều tiết cung cấp 19.837 đơn vị máu cho địa phương miền Nam và miền Trung.

Thảo Nguyên, ảnh: Công Thắng, Vương Tuấn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan