Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Tự hào “Người con Hội Máu”

Vừa qua, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra ngày hội hiến máu “Giọt hồng tuổi thanh xuân” trong không khí sôi nổi, hào hứng. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (24/01/1994 – 24/01/2024). Chương trình là nơi gặp gỡ, giao lưu, là nơi “trở về nhà” của nhiều thế hệ thanh niên, sinh viên, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đã sống, học tập, cống hiến trong đại gia đình “Hội Máu”.

Anh Chử Nhất Hợp, nguyên chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội hiến máu tại chương trình.

Cán bộ hội viên Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội thời các thời kỳ tham gia hiến máu tại chương trình.

Chị Lê Thị Huyền, cựu thành viên Đội máu Cầu Bươu (trực thuộc Hội Máu Hà Nội) chia sẻ: “Tuổi thanh xuân của mình gắn liền với Hội Máu Hà Nội, nơi đây là nơi kết nối, cho mình gặp gỡ những người đồng đội nhiệt huyết và năng nổ. Mình nhớ những đêm thâu tâm sự chuyện trên trời dưới biển, nhớ lúc chen chúc trên từng tuyến xe tới điểm hiến máu… Nhờ đó tình cảm trở lên gắn kết và chúng mình đã trở thành những người anh em đúng nghĩa”. 

Thời đó, anh em mình cùng nhau rong ruổi khắp các nẻo đường, ngõ xóm quanh khu vực để vận động từng người dân tham gia hiến máu. Tuy vất vả, và vấp phải kha khá những trở ngại nhưng trên hết là niềm hạnh phúc khi ngày càng có nhiều người biết đến và ủng hộ việc hiến máu. Anh em chúng mình cũng dần trưởng thành từ những tháng ngày như thế”, chị Huyền tâm sự.

Sau khi nghỉ hoạt động tại Hội, chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (nguyên hội viên Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 06/01), vẫn tiếp tục giữ liên lạc với các đồng đội cũ thông qua nhóm chung trên mạng xã hội. Chị luôn mong chờ đến ngày kỷ niệm để gặp lại những người anh em “máu lửa” năm nào.

“Hôm nay về dự lễ kỷ niệm, thấy được Hội Máu Hà Nội hiện tại đã rất lớn mạnh. Các trang thiết bị của Viện cũng được hiện đại hoá, các hoạt động chuyên môn cũng trở lên đơn giản và thuận lợi hơn, nhưng các bạn tình nguyện viên trẻ vẫn luôn nhiệt huyết, sôi nổi và mạnh mẽ không kém gì thế hệ cũ. Đây là điều khiến tôi rất đỗi xúc động và tự hào.” chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Minh Nguyệt còn nhớ, thuộc lòng những bài hát truyền thống của Hội. Theo chị, dù không còn hoạt động nhưng những ký ức, tình cảm vẫn còn mãi. Chị hiểu, và sẽ luôn coi đó là nguồn động lực để tiếp tục ủng hộ phong trào hiến máu, vận động hiến máu. 

Bén duyên với Hội Máu qua một lần tình cờ bắt gặp điểm hiến máu gần trạm xe bus, chị Hoàng Thị Thu Hiếu (nguyên thường trực Uỷ ban Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội) ngay lập tức bị thu hút bởi không khí sôi nổi, náo nhiệt ở nơi đó. Những năm 2002 thời ấy, hiểu biết của người dân về hiến máu tình nguyện còn hạn chế. Bố mẹ luôn dặn chị phải tránh tụ tập để không bị lừa “trích máu” rồi bị lây bệnh, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chị đã phân vân lo lắng rất nhiều, nhưng bằng niềm tin vào uy tín của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và sở thích làm tình nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, chị Hiếu vẫn quyết tâm đăng ký trở thành tình nguyện viên Hội. 

Thời gian đầu chị phải lặn lội quãng đường rất xa từ Cổ Nhuế sang Tây Sơn hoạt động nhằm che giấu gia đình… Đường xa và nỗi lo bị phát hiện không làm chị Hiếu chùn bước, thay vào đó chị lại càng quyết tâm trau dồi kiến thức về hiến máu để có thể tuyên truyền cho chính gia đình mình. Kể cả thời gian rong ruổi trên các tuyến xe bus, chị cùng các đồng đội cũng tranh thủ phát những tờ rơi, thực hành tuyên truyền trực tiếp đến từng cá nhân để có thể rút ra phương pháp vận động hiệu quả nhất. 

Sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, chị Hiếu càng ngày càng tự tin, từ đó thuyết phục được bố mẹ và người thân ủng hộ phong trào hiến máu. Chị cứ miệt mài như thế trong suốt 5 năm trước khi chính thức trao lại ngọn lửa nhiệt huyết ấy cho thế hệ sau này. “Hôm nay được trở về đây, như được trở về “ngôi nhà” mà tôi từng sống. Nhìn thấy nhiệt huyết của các em thế hệ sau, tôi như được trở lại những năm tháng tuổi trẻ. Tự hào biết mấy khi “gia đình Hội Máu” ngày càng phát triển. Hiến máu cũng trở thành phong trào lớn, thu hút đông đảo người người, nhà nhà ủng hộ, trở thành điểm tựa cho các bệnh nhân cần máu. Thật không uổng phí thanh xuân đã cống hiến hết sức mình cho nơi này”,  chị Hiếu bày tỏ. 

Ngoài những anh chị thế hệ đi trước cũng có rất nhiều các bạn trẻ hiến máu tại chương trình

Có thể thấy, từ những buổi đi tuyên truyền hiến máu, cùng với những kiến thức trong nhà trường và sự trải nghiệm của cuộc sống, nhiều Hội viên đã trở thành các nhà quản lý, lãnh đạo các cơ quan, là nhà giáo, bác sĩ, doanh nhân thành đạt… 30 năm vì sự sống người bệnh, Hội Máu Hà Nội đã luôn phát huy vai trò xung kích, tiên phong xây dựng các sáng kiến trong phong trào hiến máu, phong trào thanh niên tình nguyện để trở thành ngôi nhà chung đáng tự hào nhất trong lòng mỗi người con Hội Máu.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Hạnh Toàn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan