Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

12 năm cùng nhau trên con đường hiến máu thiện nguyện

Tại chương trình Gặp mặt người hiến máu tiểu cầu tiêu biểu năm 2021 diễn ra sáng 15/01/2022, chúng tôi gặp nhiều người đã hiến máu và hiến tiểu cầu 60, 70, 80, thậm chí hơn 100 lần.

Mọi lần họ cứ lặng lẽ, âm thầm đến mái nhà Viện Máu, nằm cả tiếng hiến tiểu cầu. Dù dịch bệnh khó khăn gấp bội, nhưng họ vẫn miệt mài trên chặng đường “trao đi sự sống”. Nay mới có cơ duyên hội ngộ, vẫn những chia sẻ giản dị, vẫn mong muốn có thật nhiều sức khỏe để cùng nhau đồng hành với người bệnh.

Có những người là vợ chồng, mẹ con, là anh chị em ruột, cứ đủ ngày, cứ sắp xếp thời gian được là đến, cũng chả cần chờ nhau, rủ nhau nên có khi ít có duyên hội ngộ tại Viện Máu.

Ban biên tập giới thiệu chia sẻ của chị Huỳnh Thị Mỹ An (57 lần hiến máu và tiểu cầu, trong đó có 13 lần hiến tiểu cầu năm 2021) và niềm vui của chị lần đầu chụp ảnh chung tại Viện Máu với em trai Huỳnh Hải Bình (72 lần hiến máu và tiểu cầu, riêng năm 2021 là 14 lần hiến tiểu cầu).

Hai chị em Huỳnh Mỹ An và Huỳnh Hải Bình đã có chặng đường 12 năm đồng hành với hoạt động hiến máu.

Chị Mỹ An là một trong những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2021.

… và trước đó chị cũng tham gia hiến tiểu cầu nhiều lần, nhất là những năm gần đây.

“12 năm cùng nhau trên con đường hiến máu thiện nguyện, hôm nay hai chị em mới có dịp chụp chung với nhau một tấm hình đầy ý nghĩa tại Viện Huyết học.

Một cuộc hội ngộ ấm áp giữa những người cũng có nhiệt huyết “Vì sức khỏe dòng máu Việt”.

Chúng tôi đã gặp ở đây một bác cựu quân nhân của đảo Trường Sa, hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc về cùng gia đình mới bắt đầu tham gia hiến máu. 17 lần là số tối đa cho phép hiến một năm và cũng là số lần người chiến sỹ năm xưa ấy đã hiến tặng tiểu cầu (môt thành phần của máu – rất cần cho người bệnh) trong năm 2021.

Chúng tôi đã được biết đến một nhóm chị chắc hơn tôi đôi ba tuổi, họ cùng sinh hoạt trong nhóm thiện nguyện, đã cùng làm rất nhiều việc thiện. Và vài năm gần đây, họ cùng nhau và cùng gia đình chăm chỉ tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu cứu người.

Một chị nhà cách xa viện hơn 60 km, một cô gái tỉnh Hòa Bình, nhưng cứ đúng ngày là chị lại đến hiến máu. Chị chắc là người tham gia hiến máu sớm nhất trong số chúng tôi, chị thực hiện nghĩa cử từ ngày Viện vẫn chỉ là một khoa trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Một chiến sỹ công an đã thực hiện hiến máu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nên duyên vợ chồng với một cô gái cũng đi hiến máu như anh. Đến nay anh là một thành viên của ngân hàng máu sồng, vợ là thành viên tích cực tham gia vận động hiến máu của trường nơi chị công tác, bản thân chị đã được tôn vinh toàn quốc về công tác hiến máu nhân đạo.

Chúng tôi gặp ở đây một doanh nhân trẻ nhưng anh chỉ khiêm tốn giới thiệu mình làm kinh doanh gia đình, quê ở cửa ngõ Thủ đô. Từ chỗ chỉ bản thân mình đi hiến máu, đến nay, mỗi lần đến Viện của anh đã có đông bạn bè cùng đi. Anh nói rằng “xe cá nhân của tôi chỉ chở được 5 người,lần nào đông hơn thì tôi thuê xe ngoài để anh em cùng đi, nhưng tôi thực sự muốn được thuê xe cả năm để đưa mọi người đi hiến máu”.

Còn nhiều, nhiều lắm những gương mặt quen có, lạ có. Dù qua lớp khẩu trang để phòng chống dịch nhưng nhiệt huyết, khao khát được cống hiến, được hiến máu cứu người lan tỏa trong từng đôi mắt, trên từng gương mặt của mỗi chúng tôi.

Những lời chia sẻ xúc động của các bệnh nhân đang điều trị tại Viện đã cho chúng tôi thấy rằng máu quý giá biết bao. Những người bệnh và gia đình họ chờ mong những giọt máu được trao tặng thế nào …

Hơn 33.000 đơn vị là số lượng tiểu cầu Viện có được trong năm 2021 để phục vụ việc điều trị bệnh. Bản thân mỗi chúng tôi chỉ như những con kiến cần cù góp nhặt theo tháng năm, chia sẻ một phần cơ thể, mang thêm hy vọng cho những người bệnh thực sự cần máu.

Chúng tôi có thể khác nhau về lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, khác nhau cả về cơ duyên đưa mình đến với việc hiến máu nhưng chúng tôi cùng có một điểm chung duy nhất, một lời hứa từ trong tim những người đã, đang và sẽ hiến máu tình nguyện dành cho các bệnh nhân, đó là: “KHI CÁC BẠN CÒN CẦN – CHÚNG TÔI CÒN HIẾN MÁU”.

Thảo Nguyên (tổng hợp), ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan