Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bảo quản thực phẩm trong dịp Tết

Bảo quản thực phẩmBên cạnh những lưu ý ăn uống trong dịp Tết, chúng ta cũng cần bảo quản thực phẩm đúng cách. Tuỳ vào từng loại thực phẩm, chúng ta cần có cách bảo quản trong tủ lạnh phù hợp:

  • Hoa quả: Rửa sạch để ráo và lau khô từng quả; tránh để tình trạng ẩm ướt sẽ nhanh bị hỏng khi cho vào tủ lạnh.
  • Các loại rau: Cắt bỏ những lá úa, cho rau vào các hộp hoặc các túi đóng kín, tránh rửa rau trước khi cất vào tủ lạnh.
  • Với tất cả các loại thịt cần rửa sạch, cắt thành từng miếng đủ cho từng bữa ăn. Cá cần sơ chế sạch, cắt khoanh vừa ăn cho vào hộp hoặc túi kín bảo quản trong tủ đông. Khi ăn lấy từng bữa nhỏ, tránh lấy rã đông cả tảng sau đó cấp đông lại.
  • Sữa, nước: Phải đóng chai nhựa hoặc thủy tinh, đậy nắp kín để không bị mùi.
  • Bọc thật kín các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, tránh để hở dễ bị lẫn mùi của thực phẩm khác.
  • Phân loại bảo quản thực phẩm từng ngăn riêng biệt, không để chung thịt cá cùng rau củ, quả.
  • Thực phẩm đã cấp đông, sau khi bỏ ra ngoài không nên cấp đông lại.
  • Không nên để thực phẩm quá lâu, làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm và có thể bị hỏng.

Thời hạn bảo quản thực phẩm

  • Các loại thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm… đã sơ chế để trong tủ lạnh, bảo quản tối đa được 2 đến 3 tháng;
  • Xúc xích: Để trong tủ lạnh tối đa được 6 tháng;
  • Tôm: Cất trữ trong tủ lạnh tối đa được 7 ngày;
  • Trứng: Cất trữ trong tủ lạnh tối đa được 20 ngày;
  • Rau tươi: Bảo quản trong tủ lạnh tối đa được 5 đến 6 ngày;
  • Hoa quả:

+ Táo có thể giữ đuợc 3 tuần.

+ Các loại quả như mận, đào, dâu, quả bơ (đã chín) có thể giữ được 4 – 5  ngày .

+ Nho, cam quýt, chanh sẽ bảo quản được hai tuần sau khi rửa sạch và cho vào túi đựng.

+ Cà rốt để trong tủ lạnh được 3 tuần và nên để trong túi trước khi cho vào tủ.

+ Dưa chuột bảo quản được 1 tuần khi bọc trong màng bọc thực phẩm và để trong ngăn rau quả của tủ.

  • Thực phẩm đã qua chế biến:

+ Các món ăn như canh, súp… có thể bảo quản được 5 đến 6 ngày nếu cấp đông. Tuy nhiên, bạn nên chia thành từng bữa nhỏ để sử dụng, sau khi rã đông không cấp đông lại.

+ Các món chiên xào: Chỉ để được tối đa 1 đến 2 ngày sau khi bọc kín để ngăn mát;

+ Các món như thịt luộc, rau luộc: Chỉ có thể để trong vài giờ, tránh để sang ngày hôm sau;

+ Các món kho: Vì có tính chất mặn hơn các món khác, nên có thể để ngăn mát từ 4 đến 5 ngày. Tuy nhiên cũng cần chia thành các bữa nhỏ lẻ.

ThS. Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế

Viện Huyết học – Truyền máu TW

Tag :

Bài viết liên quan