Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Gói quà tặng xét nghiệm: Món quà quý cho sức khỏe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mỗi người cần được khám sức khỏe định kỳ từ 1-2 lần/năm để phát hiện sớm và phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện làm việc này. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn vừa thực hiện nghĩa cử hiến máu giúp đỡ cho cộng đồng lại vừa kiểm tra được sức khỏe của bản thân.

Nhóm bạn trẻ hân hoan vì vừa được hiến máu, vừa được kiểm tra sức khỏe.

Bất ngờ phát hiện bệnh khi đi hiến máu

Đó là câu chuyện của bạn Lê Hà Thu, sinh viện đại học Hà Nội. Trong một lần tình cờ tham gia hiến máu, Thu tò mò lựa chọn gói quà tặng xét nghiệm thay vì lấy gấu bông như bạn bè. Qua kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, cô gái trẻ được phát hiện có hồng cầu nhỏ và được tư vấn khám sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia.

Sau các xét nghiệm chuyên sâu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Thu được kết luận có mang gen bệnh thalassemia. Thay vì buồn bã, cô gái trẻ lại suy nghĩ tích cực và cảm thấy mình thật may mắn. “Ban đầu em có hơi hoang mang một chút khi biết tin nhưng sau khi được tư vấn, em thấy mình thật may mắn. Dù có mang gen bệnh nhưng em đã phát hiện sớm để phòng ngừa các nguy cơ và chủ động tương lai sau này để không lo lắng sinh ra thế hệ sau mắc bệnh. Thật may em đã lựa chọn gói quà tặng xét nghiệm khi hiến máu. Nếu không có lần tình cờ ấy thì có lẽ em sẽ không bao giờ biết đến bệnh tan máu bẩm sinh.”, Thu chia sẻ.

Nữ sinh  cũng đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ cùng độ tuổi như mình: “Đa số các bạn đều nghĩ ở tuổi mình thì đâu cần kiểm tra. Tuy nhiên từ chính câu chuyện của mình, em muốn gửi lời khuyên các bạn nên ít nhất 1 lần xét nghiệm máu để có thể hiểu rõ hơn sức khỏe của mình”.

Cũng tương tự như Lê Hà Thu, vợ chồng chị Nguyễn Thị Nga và anh Trần Viết Thái ở Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng may mắn phát hiện nguy cơ với sức khỏe khi đi hiến máu.

Qua 2 gói xét nghiệm, chị Nga phát hiện mình bị mỡ máu cao và men gan tăng còn anh Thái có một số chỉ số bất thường khi tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Vợ chồng chị Nga đã được bác sỹ tư vấn về kết quả xét nghiệm, chế độ ăn uống sinh hoạt cho chị và khuyến cáo anh nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để chủ động tầm soát sớm.

Đã có 8 lần tham gia hiến máu, chị Nga xúc động cho biết: “Gia đình tôi tâm niệm đi hiến máu là làm phúc, giúp cho người khó khăn nhưng nay còn kiểm tra và giám sát được sức khỏe của chính mình thì đúng là niềm vui nhân đôi. Đây thực sự là món quà quý với vợ chồng tôi” .

Lựa chọn gói quà tặng xét nghiệm, tại sao không?

Theo BS Nguyễn Duy Đông, Tổng đài chăm sóc người hiến máu, Viện Huyết học –  Truyền máu Trung ương, những trường hợp phát hiện bất thường về sức khỏe qua xét nghiệm máu như bạn Thu hay vợ chồng chị Nga là không hiếm.

Thống kê tại Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chỉ tính riêng trong năm 2020, số lượng hồ sơ bất thường trong các xét nghiệm máu là 20.500, chiếm 41% tổng số xét nghiệm.

Là người chuyên tư vấn các kết quả xét nghiệm bất thường cho người hiến máu, BS. Nguyễn Duy Đông chia sẻ: “Việc phát hiện các bất thường trong kết quả xét nghiệm có ý nghĩ rất lớn trong việc tầm soát các bệnh lý di truyền. Đặc biệt với bệnh tan máu bẩm sinh, việc phát hiện sớm  mình mang gen bệnh và được tư vấn tiền hôn nhân sẽ giúp các bạn sinh ra thế hệ sau khỏe mạnh không mang bệnh, đảm bảo cho hạnh phúc tương lai. Còn với các bệnh lý khác, dù kiểm tra chuyên sâu không mắc bệnh nhưng cũng là một sự cảnh báo để người hiến máu sẽ có ý thức quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn, chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ hơn . Đó là những ý nghĩa thiết thực mà gói xét nghiệm sức khỏe mang lại.

Triển khai từ tháng 11/2018, đến nay Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện gói quà tặng xét nghiệm cho gần 86.000 người.

Mỗi gói xét nghiệm là tổ hợp gồm nhiều xét nghiệm khác nhau có thể phù hợp với nhu cầu kiểm tra sức khỏe bản thân của người hiến máu như đánh giá chức năng gan, chức năng thận, chuyển hóa đường, đạm, mỡ, thăm dò các dấu hiệu sinh học bất thường,…

 

Ngay khi tham gia hiến máu và có yêu cầu nhận gói quà tặng xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ thực hiện lấy mẫu máu để tiến hành các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe theo gói xét nghiệm mà người hiến máu đã lựa chọn. So với việc khám sức khỏe định kỳ, người hiến máu sẽ tiết kiệm được thời gian hơn vì việc lấy mẫu máu xét nghiệm được thực hiện ngay khi đang hiến máu, họ cũng được giảm 1 lần đau vì chỉ phải chọc kim lấy máu 1 lần.

Ngoài ra, các mẫu xét nghiệm đều được chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để thực hiện quy trình xét nghiệm trên hệ thống máy móc tự động đạt tiêu chuẩn ISO như các mẫu xét nghiệm mà người dân đến Viện thực hiện. Các kết quả xét nghiệm này sẽ được gửi tự động qua tin  nhắn điện thoại và/hoặc email trong khoảng 48h đồng hồ. 100% các xét nghiệm có kết quả bất thường sẽ được bác sỹ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trục tiếp tư vấn.

Nhằm tăng cường nguồn người hiến máu trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có chính sách tặng thêm gói quà xét nghiệm (trị giá 100.000 VNĐ) cho những người hiến máu nhận gói xét nghiệm từ 06/02/2021 – 23/02/2021 (từ 25 tháng Chạp – 12 tháng Giêng). Đây không chỉ là hành động tri ân mà còn thể hiện sự quan tâm của Viện đến sức khỏe người hiến máu trước thềm dịp nghỉ lễ dài. Hy vọng đây là món quà sức khỏe đầu năm thật ý nghĩa và thiết thực với người hiến máu.

Nguyễn Trang, ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan